Hà Nội: Bệnh viện tuyến huyện mở sọ cứu sống bệnh nhân xuất huyết não

10:44, 02/10/2018
|

(VnMedia) - Các bác sĩ bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã cấp cứu và điều trị kịp thời, thành công, cứu sống cho một nam bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết não.

Trước đó, ngày 3/9, bệnh nhân nam L.T 44 tuổi, trú tại Đa Tốn -  Gia Lâm – Hà Nội, nhập viện với tình trạng đau đầu. Trước khi đi khám 1 tuần bệnh nhân xuất hiện hiện tượng nói ngọng.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết trong đó có chụp CT sọ não. Kết quả chụp cho thấy hình ảnh khối máu tụ trong não, bệnh nhân T có chỉ định nhập viện để điều trị và theo dõi sát.

Nhưng chỉ sau thời gian ngắn, bệnh chuyển biến xấu đi, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê kèm liệt ½ người trái. Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định chụp lại CT sọ não và kết quả cho thấy khối máu tụ trong não đã lan rộng ra, kích thước to gấp 3-4 lần gây chèn ép các tổ chức xung quanh.

Trước tình trạng bệnh nhân T. chuyển biến nguy kịch, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn cấp bệnh viện giữa các khoa Hồi sức cấp cứu; Gây mê hồi sức và các bác sĩ chuyên khoa Ngoại về phẫu thuật Thần kinh.

Kết quả hội chẩn cho thấy bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở sọ gấp để giải phóng chèn ép cho não, lấy máu tụ và cầm máu.

Hình ảnh tổn thương não của bệnh nhân
Hình ảnh tổn thương não của bệnh nhân

Các bác sỹ rất khẩn trương giải thích rõ cho gia đình bệnh nhân về tình hình bệnh, việc cần thiết phải phẫu thuật ngay để cứu tính mạng bệnh nhân cũng như những nguy cơ có thể xảy ra trong cuộc mổ. Bệnh nhân đã được chuyển ngay lên phòng mổ, sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật căng thẳng ca mổ đã kết thúc tốt đẹp.

Theo bác sĩ Trần Minh Tân – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết:  “Trường hợp bệnh nhân T khi phẫu thuật đã được mở 1 miếng xương rộng ở bán cầu não tương ứng với bên chảy máu để não có thể giãn nở (chuyên môn gọi là giải phóng chèn ép cho não), đồng thời mở nhu mô não lấy ra được nhiều máu tụ và tìm được vị trí chảy máu để cầm máu. Mảnh xương cắt ra khỏi hộp sọ bệnh nhân sẽ được nuôi dưỡng ở trung tâm bảo quản mô, khi bệnh nhân hồi phục sẽ tiến hành mổ lần 2 để ghép lại sau.”

Bác sĩ Tân cũng chia sẻ thêm: “Đây là cuộc mổ lớn có rất nhiều nguy cơ, nếu không kịp thời phẫu thuật mở sọ giải áp và lấy bỏ khối máu tụ thì khả năng ảnh hưởng tới tính mạng là rất lớn. Không những vậy, ở trường hợp này bệnh nhân T có tiền sử nghiện rượu, gan đã có dấu hiệu bị xơ, xét nghiệm trước mổ tiểu cầu của bệnh nhân T chỉ ở mức 80, trong khi ở người bình thường là từ 150-450 (tiểu cầu là thành phần rất quan trọng tham gia vào quá trình đông máu), với mức tiểu cầu thấp như vậy rất dễ xảy ra chảy máu không kiểm soát được trong và sau khi phẫu thuật.  Chính vì vậy, song song với việc phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã hội chẩn với khoa Huyết học để chuẩn bị truyền tiểu cầu và truyền máu trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân T”.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng nhưng cũng hết sức khẩn trương của các chuyên khoa cũng như tiên lượng chính xác diễn biến của bệnh nhân, ca mổ đã diễn ra hết sức thuận lợi và thành công. Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực cũng như chăm sóc toàn diện tại khoa Gây mê hồi sức, chính vì vậy sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng.

Sau 1 tuần bệnh nhân đã có thể “cai” được máy thở, không còn phải phụ thuộc vào máy thở. Về mặt tri giác đã tỉnh táo, có thể nhận biết được chính xác người thân. Sau 10 ngày bệnh nhân đã có thể tự ăn mặc dù còn yếu. Sự hồi phục nhanh chóng của bệnh nhân không chỉ là hạnh phúc của gia đình bệnh nhân mà còn là sự động viên hết sức to lớn với tập thể y bác sỹ của bệnh viện Đức Giang.

Từ trường hợp này các bác sỹ cũng đưa ra lời khuyên nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm các bệnh lý tiềm tàng, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý cần đến bệnh viện sớm để được thăm khám, theo dõi sát để có thể đưa ra hướng điều trị kịp thời.

Các bác sĩ cũng khuyên nên từ bỏ các thói quen xấu như uống rượu bia vì rất có hại cho gan, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan cũng như sẽ rất khó khăn cho bác sỹ nếu có bệnh lý ngoại khoa vì chức năng đông máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hoàng Hải