Giáo hoàng Francis bày tỏ tình cảm yêu mến Việt Nam

09:57, 21/10/2018
|

 - Hôm qua (20/10), Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng Y Pietro Parolin.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng được thăm Vatican và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa thánh dành cho đoàn Việt Nam.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình hội kiến Giáo hoàng Francis
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình hội kiến Giáo hoàng Francis

Phó Thủ tướng đã chuyển lời cảm ơn của Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, gia quyến Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc Giáo hoàng đã gửi điện chia buồn và cử đại diện đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Phó Thủ tướng đã thông báo với Giáo hoàng về các thành tựu kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế nổi bật gần đây của Việt Nam và nhấn mạnh đây là kết quả nỗ lực của mọi người dân Việt Nam, trong đó có đóng góp quan trọng của cộng đồng các tôn giáo Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân Việt Nam, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo Hiến chương, Điều lệ của các tổ chức tôn giáo phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này được thể hiện rõ qua sự phát triển về mọi mặt và các hoạt động sôi động và phong phú của các tôn giáo, trong đó Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, Giáo hoàng Francis hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, coi đây là bước phát triển mới quan trọng để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Giáo hoàng Francis
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Giáo hoàng Francis

Giáo hoàng bày tỏ tình cảm yêu mến Việt Nam, nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về các cuộc gặp gỡ với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam những năm qua. Bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh, Giáo hoàng cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ và chính quyền các cấp của Việt Nam đã tạo điều kiện cho các hoạt động của Công giáo Việt Nam và của Đặc phái viên không thường trú Tòa thánh tại Việt Nam.

Giáo hoàng nhấn mạnh Giáo hội Công giáo Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc” của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Huấn từ của Giáo hoàng “người giáo dân tốt cũng là người công dân tốt”, “người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, đồng thời khuyến khích giáo dân và chức sắc Công giáo tại Việt Nam tham gia vào các hoạt động chung, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước và Giáo hội.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đánh giá cao và trân trọng các chỉ dẫn và huấn từ của Giáo hoàng và Tòa thánh đối với cộng đồng Công giáo Việt Nam và mong rằng Tòa thánh sẽ hướng dẫn Giáo hội và cộng đồng Công giáo Việt Nam thực hiện tốt các huấn từ và sứ điệp của Giáo hoàng. Việt Nam sẵn sàng cùng Tòa thánh thúc đẩy, tăng cường quan hệ giữa hai bên.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các tôn giáo, trong đó có Công giáo hoạt động bình đẳng, theo quy định pháp luật, đồng thời coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Tòa thánh trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc quan hệ giữa các quốc gia, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của hai bên.

Thủ tướng Tòa Thánh Pietro Parolin vui mừng đón Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và phái đoàn Việt Nam đến thăm, nhấn mạnh Tòa thánh luôn khuyến khích Giáo hội Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Thủ tướng Tòa thánh Parolin đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh, khẳng định cần tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao cũng như đối thoại thường xuyên ở các cấp. Hai bên đã thảo luận và thống nhất về phương hướng tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh, tiến tới nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đặc phái viên thường trú trong thời gian tới và giao Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh tích cực chuẩn bị cuộc họp Vòng VII để tiến hành trao đổi về các nội dung cụ thể.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Parolin thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Parolin đã vui vẻ nhận lời và nhờ chuyển lời cảm ơn tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chuyến thăm làm việc Vatican của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp Lãnh đạo Hội đồng Tư pháp quốc gia Italia

Sáng ngày 19/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới thăm và làm việc với Lãnh đạo Hội đồng Tư pháp quốc gia Italia. Thẩm phán Sebastiano Ardita, Phó Chủ tịch Thường trực, thành viên Ban Điều hành Hội đồng Tư pháp quốc gia Italia và các thành viên Hội đồng đã nhiệt liệt hoan nghênh Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam tới thăm.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Lãnh đạo Hội đồng Tư pháp quốc gia Italia - Thẩm phán Sebastiano Ardita
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và làm việc với  Thẩm phán Sebastiano Ardita, Phó Chủ tịch Thường trực, thành viên Ban Điều hành Hội đồng Tư pháp quốc gia Italia.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị mà Thẩm phán Sebastiano Ardita, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Tư pháp Italia dành cho đoàn công tác Chính phủ Việt Nam. Phó Thủ tướng giới thiệu về hệ thống tư pháp của Việt Nam, thông tin về những kết quả rất tích cực của tiến trình cải cách tư pháp tại Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là trong triển khai Chiến lược Cải cách Tư pháp đến năm 2020 với mục tiêu xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân và phụng sự đất nước. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao vai trò của Hội đồng Tư pháp quốc gia Italia và mong muốn Hội đồng đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tư pháp cho Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam.

Thẩm phán Sebastiano Ardita đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hai nước trong 45 năm qua, đặc biệt là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Thẩm phán chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển và hội nhập quốc tế rất ấn tượng trong những năm gần đây, đặc biệt là những kết quả thu được trong công cuộc cải cách tư pháp để xây dựng hệ thống tư pháp dân chủ và hiện đại. 

Thẩm phán Sebastiano Ardita khẳng định Hội đồng Tư pháp quốc gia Italia sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và bảo đảm hiệu quả hoạt động của hệ thống tư pháp; rất quan tâm tìm hiểu kinh nghiệm của những nước đang có nhiều hoạt động cải cách tư pháp như Việt Nam và một số nước Đông Âu.

Nhân dịp này, Thẩm phán Sebastiano Ardita giới thiệu với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và vai trò tối cao của Hội đồng Tư pháp quốc gia trong hệ thống tư pháp Italia, bảo đảm cho các cơ  quan tư pháp Italia hoạt động độc lập, hiệu quả và minh bạch. Theo đó, Hội đồng Tư pháp quốc gia gồm có 27 thành viên với Chủ tịch là đương kim Tổng thống Italia, các thành viên của Hội đồng là Chánh án Tòa án tối cao Italia và Viện trưởng Viện Công tố tối cao Italia, các thành viên khác do Đại hội Thẩm phán toàn quốc và Quốc hội bầu ra. Hội đồng có thẩm quyền tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển và kỷ luật đối với các thẩm phán trong toàn bộ hệ thống tòa án Italia.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên nhất trí về sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa hai Chính phủ, giữa các cơ quan tư pháp hai nước trong lĩnh vực tư pháp và sớm trao đổi, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai Tòa án Tối cao Việt Nam và Italia.

Cùng ngày, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã gặp làm việc với Phó Chánh án Toà Phá án Tối cao Italia.

Phó Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Lê Hồng Quang và Phó Chánh án Toà Phá án Italia đã trao đổi về phương hướng hợp tác thời gian tới, đặc biệt là việc đào tạo, nâng cao trình độ của đội ngũ thẩm phán; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về quản trị tư pháp và áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp Chủ tịch Hạ viện Italia

Ngày 18/10, nhân chuyến thăm Vatican từ ngày 18-20/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Italia Roberto Fico.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Italia Roberto Fico
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Italia Roberto Fico

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, tư pháp, môi trường.... Đặc biệt, năm nay hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược với nhiều hoạt động phong phú. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Italia phát triển tích cực hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của cả hai nước, phấn đấu đưa thương mại hai chiều lên 6 tỷ USD, khuyến khích các doanh nghiệp Italia tăng cường đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực Italia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp phụ trợ, cơ khí chế tạo, hạ tầng, năng lượng, du lịch. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Quốc hội Italia ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Chủ tịch Hạ viện Italia hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, thể hiện sự coi trọng đối với vai trò của Quốc hội Việt Nam, đại diện cho tiếng nói của người dân. Ông đánh giá cao các thành tựu kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, coi Việt Nam là một điểm sáng về phát triển. Chủ tịch Hạ viện Italia nhất trí với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về sự cần thiết tăng cường các tiếp xúc, trao đổi giữa hai nước và giữa hai Quốc hội và khẳng định Quốc hội Italia sẵn sàng cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác về kinh tế, cũng như trong các lĩnh vực như y tế, du lịch và giáo dục đào tạo để mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân. Chủ tịch Hạ viện Italia khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Italia đã hội nhập tốt, góp phần vào sự đa dạng văn hóa và thịnh vượng của sở tại, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Hạ viện Italia Roberto Fico sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Chủ tịch Hạ viện Italia đã vui vẻ nhận lời.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc