Độ tuổi mầm non là "giai đoạn vàng" để học Tiếng Anh

0
0

 - Trung bình, người dân Việt Nam dành 8 năm để học tiếng Anh song đa số vẫn không thể ứng dụng tiếng Anh trong đời sống, công việc. Vậy làm sao để đạt hiệu quả? 

Khoa học chứng minh, độ tuổi mầm non là “giai đoạn vàng” để trẻ học tiếng Anh. Ở giai đoạn này, trẻ có một thời kì cửa sổ mở về ngôn ngữ mà trẻ có thể tiếp nhận bất cứ một ngôn ngữ nào với tốc độ chóng mặt. Vậy còn phương pháp học Tiếng Anh đúng đắn là gì? Là phương pháp học giúp trẻ phát triển các kỹ năng tương ứng với giác quan một cách đồng đều, tự nhiên nhất. Bởi ngôn ngữ liên quan mật thiết đến đời sống con người, là một phần trong hoạt động sống hằng ngày, nên ngôn ngữ cần được phát triển tự nhiên như chính đối tượng sử dụng nó.

Thạc sĩ Lê Thị Thu Huyền - Chuyên gia tiếng Anh Mầm non đã đưa ra 03 bước tiếp cận ngôn ngữ Tiếng Anh của trẻ nhỏ là: Discover, Explore, Master. Đây là quá trình thúc đẩy phát triển cá nhân, hiểu về những đặc điểm, nhu cầu, và mối quan tâm của trẻ. Thông qua những trải nghiệm về mọi lĩnh vực trong đời sống cùng bạn bè và thầy cô, trẻ vừa được tạo hứng thú trong việc học Tiếng Anh, vừa có cơ hội khám phá thế giới, kết nối với những người xung quanh, qua đó hình thành các kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Đáp ứng được các tiêu chí trên, một phương pháp phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ đang rất được quan tâm hiện nay, chính là phương pháp Đa giác quan. Phương pháp Đa giác quan lần đầu tiên được phát minh bởi Tiến sĩ Robert C. Titzer - Chuyên gia về vấn đề nhân học và nghiên cứu tâm lý của trẻ tại California, Mỹ. Theo đó, Đa giác quan được định nghĩa là phương pháp giáo dục thông qua việc sử dụng nhiều giác quan cùng lúc như: thính giác, xúc giác, vị giác, khướu giác, thị giác. Ví dụ trong trường hợp đọc, cho người học nhìn hình ảnh thể hiện nghĩa của từ và nghe âm của từ, sau đó hoạt động theo nghĩa của từ đó, sẽ giúp người học vận dụng cả thính giác, thị giác và xúc giác.

Sự phối hợp các giác quan sẽ kích thích các synapse thần kinh kết nối với nhau, tiếp nhận dẫn truyền thông tin diễn ra nhanh hơn, các vùng chức năng não phải hoạt động liên tục để xử lý thông tin, từ đó, tăng cường khả năng nhận biết, tư duy, ghi nhớ của trẻ. Điều này cũng khắc phục tình trạng mất tập trung, loại bỏ sự nhàm chán, tạo nguồn hứng thú và hăng say học tập một cách tự nhiên, không “sách vở”, không áp lực tâm lý.

Phương pháp Đa giác quan phù hợp để giáo dục ngôn ngữ cho trẻ nhờ vào hiệu quả kích thích khả năng nhận biết, ghi nhớ và phát triển đồng bộ nhiều kỹ năng. Chính vì vậy, phương pháp này nhanh chóng được các chuyên gia giáo dục vận dụng vào giảng dạy tiếng Anh cho trẻ.

Mới đây, các chuyên gia đầu ngành Giáo dục tiếng Anh Mầm non của Việt Nam và Mỹ đã hợp tác thiết kế nên chương trình Tiếng Anh “Đa giác quan” dành riêng cho trẻ em Việt Nam từ 18 tháng đến 6 tuổi - Touch English! Touch English là sản phẩm của Công ty TNHH Phát triển và Phân phối các sản phẩm Giáo dục EPRO, kết hợp giữa chương trình học sinh động; hệ thống học liệu toàn diện, tích hợp công nghệ hiện đại và phương pháp giảng dạy Đa giác quan giúp trẻ phát triển các kỹ năng Tiếng Anh một cách hoàn thiện, tự nhiên nhất.

Kết hợp bộ học liệu online hiện đại, phụ huynh không còn phải lo lắng vì chưa đủ vốn Tiếng Anh để hỗ trợ con nữa mà có thể tự tin đồng hành cùng con trong học tập. Hiện tại, Touch English! đã được Sở GD&ĐT của nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Thái Nguyên, Cao Bằng... thẩm định và cấp phép giảng dạy.

Phạm Lê


Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.