Các địa phương đồng loạt khẩn cấp ngăn chặn, ứng phó dịch tả lợn Châu Phi

14:23' 03/10/2018 (GMT+7)
|

 - Cùng với nhiều địa phương khác, lãnh đạo Hà Nội vừa ký ban hành Kế hoạch số 187/KH-UBND về việc hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm địa bàn thành phố Hà Nội.

dịch tả lợn châu phi
Các địa phương đồng loạt khẩn cấp ngăn chặn, ứng phó dịch tả lợn Châu Phi

Theo thông báo của Cục Thú y, hiện nay chưa phát hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam và trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng chưa phát hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, Hà Nội thuộc tốp đầu của cả nước về chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn (tổng đàn lợn trên 1,6 triệu con); sản lượng tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật lớn.

Mặt khác, Hà Nội tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành phố, gần các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai… và có một số sản phẩm nhập từ các nước đang có dịch. Do đó nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào là rất lớn, nếu dịch bùng phát gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Theo đó, với phương châm phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời, giám sát, phát hiện sớm khi có dịch bệnh phát sinh; tổ chức khống chế và dập tắt ổ dịch không để dịch lây lan ra diện rộng, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, ổn định an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố. Yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện, giám sát dịch bệnh; dự trù kinh phí, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Truyền hình, truyền thanh, tờ rơi…; tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; thực hành chăn nuôi tốt và an toàn dịch bệnh; tuân thủ các quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn.

Kịp thời báo cáo khi có đàn lợn đang nuôi có hiện tượng ốm, chết bất thường; giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn. Khi phát hiện có sự xâm nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Thành phố cần thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng Luật Thú y; xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh và các đàn lợn có nguy cơ nhiễm bệnh và khoanh vùng dịch.ư

Tại Đà Nẵng, nhằm chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường giám sát dịch bệnh động vật, phát hiện sớm ổ dịch, kịp thời thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có hướng xử lý.

Tại Đồng Nai, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước với khoảng 2,3 triệu con cũng đã văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị một số giải pháp nhằm phòng ngừa và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại địa phương.

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị chức năng của Việt Nam thực hiện viêc cấm và hạn chế nhập khẩu thịt lợn từ các nước đang có dịch hoặc từng xảy ra dịch tả lợn châu Phi; tăng cường kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật tại biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin đầy đủ và kịp thời về tình hình dịch bệnh; công bố đường dây nóng về phòng, chống dịch tại các địa bàn. Khi có dịch bệnh xảy ra, các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát dịch để ngăn ngừa tình trạng vận chuyển lợn mang bệnh đi tiêu thụ, tránh lây lan dịch.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), hiện đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người), với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Riêng tại Trung Quốc có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh (bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang) với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Vì thế, Thủ tướng đã có Công điện số 1194/CĐ-Ttg về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Theo đó, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam. Tổ chức triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc từ ngày 15/9 đến ngày 15/10/2018. Tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Khi phát hiện có bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải báo cáo ngay cho Bộ NN-PTNT...

Liên quan đến vụ việc một trang trại chăn nuôi tại Nam Định đã xảy ra hiện tượng lợn chết bất thường, nhiều luồng tin cho rằng số lợn chết này do loại virus tương tự với virus gây dịch tả lợn Châu Phi, tại buổi họp báo chiều 28/9, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn  cho biết, ngay sau khi có hiện tượng lợn chết, Bộ đã chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu gửi về 4 cơ quan kiểm nghiệm bằng phương pháp hiện đại nhất. Kết quả cho thấy cả 4 mẫu đều âm tính với virus dịch tả Châu Phi.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân lợn chết được xác định là do bệnh tai xanh và tiêu chảy và khẳng định dịch tả lợn Châu Phi chưa có dấu hiệu xuất hiện tại Việt Nam.

Hoàng Hải

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)