Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình trước Quốc hội về hai dự án đặc biệt quan trọng

13:36' 29/10/2018 (GMT+7)
|

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thế sáng 29/10 đã giải thích cặn kẽ trước Quốc hội về tiến độ thực hiện hai dự án trọng điểm Quốc gia đặc biệt quan trọng là dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông và dự án sân bay Quốc tế Long Thành.

Những ngày vừa qua, thảo luận tại Hội trường, nhiều đại biểu đã đề cập đến 2 dự án trọng điểm Quốc gia là đường cao tốc Bắc Nam phía Đông và sân bay Quốc tế Long Thành, đặc biệt là về tiến độ và tình hình giải ngân, bởi Quốc hội đã thông qua việc bố trí ngân sách cho hai dự án này.

Giải trình trước Quốc hội về tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, Bộ trưởng cho biết, đây là 1 trong 2 dự án trọng điểm quốc gia, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cùng Chính phủ và các bộ, ngành xem như là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

“Chúng tôi rất tập trung cho dự án này để cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, trong 3 năm qua, Bộ GTVT đã tiếp 112 đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và cả của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Và trong các kết luận có yêu cầu bộ GTVT, Chính phủ và các bộ, ngành phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Do đó dự án này chúng tôi thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định và không được quyền sai sót bất cứ khâu nào, làm sao công trình vừa đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng nhưng cũng phải đúng trình tự, thủ tục” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể giải trình về hai dự án trọng điểm
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể giải trình về hai dự án trọng điểm

Theo người đứng đầu Bộ GTVT, sau khi Quốc hội có chủ trương đầu tư dự án và có ý kiến chính thức của Chính phủ, Bộ GTVT đã tiến hành đấu thầu và tư vấn lập dự án. Dự án gồm 11 dự án thành phần, trong quá trình thực hiện tư vấn phải tiến hành khảo sát và làm rất nhiều công việc.

“Đến thời điểm này, Bộ GTVT đã phê duyệt 5/11 dự án, 5 dự án còn lại đang trình Chính phủ, khi Chính phủ thống nhất thì chúng tôi về sẽ phê duyệt dự án. Đầu tháng 11, dự kiến Bộ GTVT phê duyệt 5 dự án còn lại. Còn 1 dự án Cầu Mỹ Thuận 2 là cây cầu lớn, phải đấu thầu và lập rất lâu, chúng tôi đang cố gắng trong năm 2018, 11 dự án này sẽ được phê duyệt. Và sau khi phê duyệt, chúng tôi làm đúng trình tự, thủ tục để sau này thanh tra, kiểm toán vào kiểm tra” - Bộ trưởng giải trình.

Bộ trưởng cho biết, theo kế hoạch của Bộ, tháng 9/2019 mới hoàn thành phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, sau đó tập trung cho thi công vào năm 2020 và 2021. Riêng công tác GPMB, Bộ sẽ tập trung đầu năm 2019 bàn giao cho các địa phương để tiến hành công tác kiểm đếm và GPMB.

Sân bay Long Thành: Sang năm 2019 mới chi trả GPMB

Về sân bay quốc tế Long Thành, Bộ trưởng cho biết, hiện Bộ đang thực hiện song song 2 nhiệm vụ. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương hoàn thành dự án GPMB để trình Chính phủ phê duyệt. Sau khi phê duyệt sẽ tiến hành kiểm đếm và chi trả.

Trong khi đó, Bộ GTVT phải đấu thầu quốc tế để lập dự án khả thi cho sân bay quốc tế Long Thành. Tiến độ về GPMB, tháng 3/2018 UBND tỉnh Đồng Nai đã trình Chính phủ, Chính phủ tổ chức thẩm định và góp ý.

Tháng 7/2018, UBND tỉnh Đồng Nai trình lại lần thứ 2 và hiện nay, 25 thành viên của Hội đồng thẩm định quốc gia đã thống nhất ý kiến và hồ sơ đã trình Chính phủ.

“Có lẽ đầu tháng 11/2018 Chính phủ sẽ phê duyệt dự án. Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ căn cứ vào đó để tiến hành kiểm đếm và sử dụng tiền bố trí để GPMB. Còn riêng Bộ GTVT, chúng tôi sẽ đấu thầu quốc tế, lập dự án tổng thể giai đoạn 1 cho sân bay quốc tế Long Thành, tháng 6 sẽ ký hợp đồng chính thức lập dự án. Liên danh 5 nhà thầu, trong đó có 3 nhà thầu là của Nhật Bản và 2 nhà thầu trong nước đang thực hiện khẩn trương công tác lập dự án. Theo kết hoạch, sẽ hoàn thành vào tháng 7/2019, tháng 3/2019 sẽ hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và tháng 10/2019 sẽ cố gắng báo cáo Quốc hội" - Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết.

Về vấn đề giải ngân, Bộ trưởng cho biết, cả 2 dự án nói trên đến thời điểm này đang tập trung khâu khảo sát, thiết kế lập dự án, do đó kinh phí được bố trí nhưng chưa sử dụng được.

“Tháng 11/2018, nếu Chính phủ phê duyệt dự án giải phóng mặt bằng chúng ta sẽ sử dụng khoản 23 nghìn tỷ bố trí cho GPMB. Còn riêng 55 nghìn tỷ cho đường cao tốc Bắc Nam phía Đông thì tháng 1/2019, sau khi chúng tôi bàn giao mặt bằng cho các địa phương, các địa phương sẽ khẩn trương chọn từng đoạn đơn giản nhất để làm trước và phê duyệt, lúc đó hơn 14 nghìn tỷ GMPB mới bắt đầu chi trả” - Bộ trưởng thông tin.

Đối với hơn 27 nghìn tỷ Nhà nước đầu tư vào 654km đường cao tốc Bắc Nam phía Đông thì theo Bộ trưởng cho biết, phải đến tháng 9, sau khi Bộ tổ chức đấu thầu, chọn được nhà thầu quốc tế hoặc trong nước tham gia 8 dự án đối tác công tư thì lúc đó 27 nghìn tỷ mới chỉ trả theo tiến độ để thực hiện.

“Chúng tôi tham mưu cho Chính phủ phối hợp với Bộ ngành và các địa phương cố gắng thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ của mình với các dự án trọng điểm quốc gia. Nhiều ý kiến liên quan liên kết vùng, Bộ GTVT đang triển khai lập đề án phát huy cảng Lạch Huyện cho khu vực phía Bắc, gồm cả kết nối giao thông và lộ trình đầu tư các điều kiện khai thác tốt dự án Lạch Huyện cũng như xây dựng các công trình kết nối. Riêng cảng Cái Mép - Thị Vải, chúng tôi đang chỉ đạo lập 1 đề án riêng để trình Chính phủ, sau đó trình Quốc hội. Có nguồn lực mới hình thành được tuyến đường kết nối để phát huy được các cảng biển này" - Bộ trưởng nói thêm.

Riêng về Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Bộ trưởng cho biết, Bộ GTVT đã phối hợp với các tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch giao thông của khu vực Long Thành, cố gắng khi hoàn thành sân bay thì toàn bộ hệ thống giao thông phải được đầu tư tính kết nối và hoạt động đồng bộ.

“Còn giao thông liên kết vùng, chúng tôi đánh giá khu vực miền Trung, khu vực ĐBSCL và Tây Bắc hiện nay hệ thống giao thông đang rất yếu kém. Chúng tôi đang làm việc với các tỉnh chọn ra mỗi khu vực một công trình quan trọng nhất cho khu vực để lập kế hoạch cho nhiệm kỳ 2020-2025, hy vọng sau nhiệm kỳ này chúng tôi mới có điều kiện tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội điều chỉnh quy hoạch giao thông, lộ trình đầu tư, cố gắng làm sao để hệ thống giao thông đi trước một bước, phục vụ cho mục tiêy phát triển kinh tế, xã hội” - người đứng đầu ngành Giao thông vận tải nói.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)