12 dự án thua lỗ ngành Công Thương: Đại biểu lo những "mánh lới" nhằm mua rẻ

13:17, 27/10/2018
|

(VnMedia) - Nói về việc xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề cập tình trạng “cài cắm” một số nhân sự vào doanh nghiệp và điều này có thể tạo ra những “Vũ nhôm” khác.

Đại biểu lo có thêm những "Vũ nhôm" khác

Tại phiên thảo luận sáng 27/10, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) khi nhận định về các doanh nghiệp, dự án thua lỗ ngành Công thương, đã cảnh báo có hiện tượng “để đó”, giảm khấu hao để mua lại cho rẻ

Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng đề cập tình trạng cài cắm một số nhân sự vào doanh nghiệp và điều này có thể tạo ra những “Vũ nhôm” khác. Đại biểu cho biết sẽ có báo cáo cụ thể để đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Ví nền kinh tế nước ta hiện nay giống "bức tranh đang đẹp” nhưng vẫn có những "vết nhám", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn thiếu minh bạch, chưa bảo đảm công bằng; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân còn vướng mắc, đặc biệt thiếu nguồn lực và nhiều rào cản, thủ tục đối với doanh nghiệp.

Về phương án xử lý, theo Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng, những dự án nào không vực dậy được thì phải kiên quyết cho phá sản, dự án nào còn có khả năng thì cần phải tập trung vực dậy.

Ông Nhưỡng cũng đề nghị cần sớm bịt các lỗ hổng trong cổ phần hóa, tránh thất thoát tài sản nhà nước, tăng cường thanh ta kiểm toán. “Nếu không vào cuộc thì đất nước này sẽ thất thoát nhiều tài sản”, ông Nhưỡng cảnh báo.

Thực hiện đúng khuôn khổ của pháp luật

Giải trình trước Quốc hội một số nội dung liên quan đến 12 dự án kém hiệu quả đang xử lý, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đã triển khai tích cực, đồng bộ và toàn diện đề án Chính phủ đã phê duyệt để khắc phục những tồn tại của 12 dự án kém hiệu quả.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh

Ông Tuấn Anh cho biết, theo lộ trình, trong hai năm 2018-2019 sẽ xử lý tương đối toàn diện tất cả các vấn đề tồn tại của 12 dự án này để kết thúc vào năm 2020.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, công tác xử lý được phân định với 4 nguyên tắc lớn. Đó là, tất cả các dự án này phải được triển khai thực hiện trong khuôn khổ luật pháp; đảm bảo đúng nguyên tắc của thị trường, không có câu chuyện tiếp tục thêm vốn, trợ cấp vốn từ ngân sách nhà nước; đảm bảo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các chủ đầu tư, các doanh nghiệp; phù hợp với các cam kết hội nhập quốc tế.

Đến nay, một số dự án đã có kết quả tương đối tích cực. Đối với 6 dự án phải dừng kinh doanh, có 2 nhà máy là Nhà máy sản xuất phân bón DAP Hải Phòng và Nhà máy Thép Việt Trung đã có lãi. 4 dự án còn lại đã từng bước khôi phục hoạt động, dần có lãi.

Riêng đối với dự án nhiên liệu sinh học của Phước Hậu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, dự án này có những vấn đề liên quan đến công nghệ, quản lý, thậm chí liên quan đến việc vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh, mức độ. Đến nay, dự án này đã có sự tham gia vào cuộc của các cơ quan điều tra của Bộ Công an cũng như các kết luận của Thanh tra Chính phủ. Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật và báo cáo tới Quốc hội, với mục tiêu giải quyết đồng bộ, đảm bảo công bằng trước pháp luật...

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc