Vụ trường học bị đổ đầy đất cát: Thanh tra toàn diện dự án xây dựng trường Pascal

08:35, 06/09/2018
|

 - UBND TP Hà Nội cho biết, trường Pascal chưa đủ điều kiện để hoạt động và Thành phố đã chỉ đạo và đang thanh tra toàn diện dự án xây dựng trường tiểu học Pascal tại ô đất TH2 khu đô thị mới Nam Cường, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm.

Trường Pascal
Trường Pascal bị đổ đầy gạch, cát trước ngày khai giảng, ảnh hưởng đến hơn 1.000 học sinh của trường này

Liên quan đến vụ việc nhiều tờ báo đã đăng tải vụ việc trường Tiểu học – Trung học cơ sở (TH-THCS) Pascal có đơn kêu cứu việc nhà trường đang bị nhiều đối tượng lạ mặt gây rối, không cho ra vào, đổ vật liệu xây dựng. Đặc biệt, ngay trước ngày khai giảng, sân trường này đã bị đổ ngập đất đá, phế thải xây dựng ảnh hưởng đến hơn 1.000 học sinh. Ngày 5/9, UBND thành phố Hà Nội cho biết, trường Pascal chưa đủ điều kiện để hoạt động và Thành phố đã chỉ đạo và đang thanh tra toàn diện dự án xây dựng Trường tiểu học Pascal tại phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm.

Cùng ngày, báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm gửi Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố Hà Nội về vụ việc cho biết, hiện nay tại Khu đô thị mới cổ Nhuế, phường cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có lô THI đang xây dựng trường học và đang trong quá trình hoàn thiện các điều kiện về thủ tục xây dựng, phòng cháy chữa cháy. Trong đó, lô TH2 là địa điểm trường TH-THCS Pascal được UBND quận thành lập từ tháng 4/2014. Đến thời điểm hiện nay (năm học 2018-2019) trường THTHCS Pascal có 1.112 học sinh.

Tuy nhiên, đêm 31/8/2018, trong khuôn viên lô THI, khu đô thị mới phường Cổ Nhuế 1 đã xảy ra đổ gạch và cát. Ngay sau khi nắm bắt sự việc, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo phường Cổ Nhuế 1, Công an quận Bắc Từ Liêm, Thanh tra xây dựng và các đơn vị có liên quan xem xét vụ việc, ứng trực để quản lý và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và khu vực xung quanh trường TH-THCS Pascal.

Đến sáng 04/9/2018, UBND Quận đã tổ chức buổi họp, đã tiếp tục chỉ đạo các phòng ngành của Quận rà soát và chủ trì họp; UBND phường Cổ Nhuế 1, các phòng, ngành, Thanh tra xây dựng, Công an quận, Chi cục thuế, Y tế, Giáo dục và Đào tạo và bà Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam; bà Lê Thị Bích Dung - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (ủy quyền cho ông Lê Văn Vàng); bà Nguyễn Thị Thủy - Hiệu trưởng trường TH-THCS Pascal.

Tại buổi họp này, đại diện trường TH-THCS Pascal cho biết có thuê của bà Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam 3 nguyên đơn A, B, C trên lô THI phường cổ Nhuế 1 trong điều kiện hiện nay chưa hoàn thiện các điều kiện về phòng cháy chữa cháy...

Trong khi đó, nói về số gạch cát đổ ở sân trường Pascal, bà Trần Kim Phương cho rằng, lô THI chưa hoàn thiện phòng cháy chữa cháy và một số hạng mục khác của công trình nên để gạch, cát để phục vụ cho hoàn thiện.

Bà Phương cũng đồng thời đề nghị UBND Quận yêu cầu trường TH-THCS Pascal không hoạt động tại lô đất này.

Tuy nhiên, đại diện trường Pascal, ông Lê Văn Vàng cho biết, bà Trần Kim Phương đã cho đổ khoảng 20 xe đổ chất thải và vật liệu xây dựng vào sảnh trường TH-THCS Pascal. Ông Vàng đề nghị UBND quận điều tra và xử lý trách nhiệm đối với bà Trần Kim Phương, đồng thời đề nghị đảm bảo an ninh, giúp nhà trường dọn gạch, cát.

Đảm bảo an toàn để tổ chức giảng dạy

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, hướng dẫn của các ngành, UBND Quận đã yêu cầu các cơ quan chức năng của Quận, UBND phường cổ Nhuế 1 hướng dẫn Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam và Trường TH-THCS Pascal hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng cháy chữa cháy và tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, giữ ổn định.

Đối với Công ty cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam, thống nhất, ổn định để tổ chức khai giảng năm học 2018-2019 đúng quy định. Hiệu trưởng trường TH-THCS Pascal thực hiện các quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND Quận để đảm bảo an toàn trong buổi lễ khai giảng năm học 2018- 2019 và tổ chức giảng dạy.

Chủ động triển khai thực hiện hoàn thiện cơ sở vật chất và các điều kiện dạy học. Xây dựng phương án tô chức cho học sinh trường THTHCS Pascal hoạt động giáo dục tại lô TH2 xong trước ngày 15/9/2018. Trước đó 27/4/2018 UBND quận đã có văn bản yêu cầu Trường TH-THCS Pascal hoạt động tại lô TH2 theo quyết định của UBND lâm thời quận Bắc Từ Liêm.

Trong sáng ngày 5/9/2018, học sinh Trường TH-THCS Pascal đã được tổ chức khai giảng đúng theo kể hoạch, đúng quy định tại địa điểm là lô TH2, phường Cổ Nhuế 1.

Hiện nay UBND quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục rà soát, triển khai các giải pháp để tiếp tục ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Xuân Hưng