Mưa rất to, hàng loạt khu vực được cảnh báo sạt lở đất

06:33, 09/09/2018
|

 - Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng thấp ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk…

Sạt lở đất ở Mường Lát
Sạt lở đất ở Mường Lát (Thanh Hóa) - ảnh: TTXVN

Chiều nay (08/9), gió mùa đông bắc đã gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to ở các tỉnh Bắc Trung Bộ với lượng mưa phổ biến 50-100mm.

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên trong đêm nay và ngày mai (09/9), mưa to đến rất to tập trung ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Bắc Quảng Bình (lượng mưa phổ biến 80-150mm/24 giờ).

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong 2 giờ qua, một số nơi thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Đắk Lắk, Đắc Nông, Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi rất to như: Thọ Bình 8mm, Buôn Triết 12mm, EaM’doan 33,6mm, Krông Pa 37,2mm, Gia Bắc 20,2mm, Đăk Đoa 21,2mm,…

Dự báo trong 3-6 giờ tới, các khu vực này tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Cảnh báo, trong 3-6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng thấp ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk; đặc biệt là các huyện Mường Lát  (Thanh Hóa); Kỳ Sơn (Nghệ An); Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê (Hà Tĩnh), Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch (Quảng Bình); Kon Rẫy, Đăk Hà (Kon Tum), Đăk Đoa, Chư Păc, Mang Yang, Chư Sê (Gia Lai) Buôn Đôn, Cư M’gar, M’Đrăk, Krông Ana (Đắk Lắk).

Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo, mưa to ở Nghệ An, Hà Tĩnh và khu vực phía Bắc Quảng Bình có thể kéo dài đến hết ngày 10/9.

Ngoài ra, từ nay đến 10/9, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên thượng lưu các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình từ 3-7m, hạ lưu từ 2-4m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An) có khả năng lên mức BĐ1; thượng lưu sông La (Hà Tĩnh) lên mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2, hạ lưu ở dưới BĐ1; các sông ở Quảng Bình lên mức BĐ1-BĐ2.

Được biết, do sạt lở với khối lượng quá lớn, kéo dài với nhiều điểm, nên việc thông tuyến Quốc lộ 15C đi huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đang hết sức khó khăn. Các đơn vị đã huy động lực lượng, xe, máy làm việc cả ngày và đêm, tuy nhiên, trong quá trình khắc phục, do khối lượng lớn, các mũi thi công gặp nhiều khó khăn do địa hình chật hẹp, trơn trượt và xuất hiện những điểm sạt lở mới, có những điểm mới thi công xong lại xảy ra sạt trượt. 

Đến 16 giờ 30 chiều nay, các đơn vị đã thi công xử lý đất đá sạt lở đến km 88 - Quốc lộ 15C (trước Đồn biên phòng Pù Nhi) và hiện đang phấn đấu thông xe bước 1 vào đầu giờ sáng ngày 9/9.

Tuệ Khanh