Nhiều doanh nghiệp lớn bị đánh giá thấp về công khai thông tin

08:14, 22/08/2018
|

(VnMedia) - Đánh giá độc lập thông tin trên trang điện tử của 45 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cho thấy, việc công khai thông tin về các chương trình phòng, chống tham nhũng còn rất thấp. - Báo cáo nghiên cứu TRAC Vietnam 2018 cho biết.

Báo cáo nghiên cứu TRAC Vietnam 2018 đánh giá độc lập thông tin trên trang điện tử của 45 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, bao gồm 15 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), 15 doanh nghiệp niêm yết và 15 doanh nghiệp Nhà nước vừa được công bố ngày 21/8.

Báo cáo được thực hiện trên 3 khía cạnh: công khai thông tin về các chương trình phòng, chống tham nhũng; minh bạch trong cấu trúc và tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp; Công khai thông tin tài chính cơ bản theo cơ chế báo cáo quốc gia.

Công khai thông tin về phòng chống tham nhũng
Công khai thông tin về phòng chống tham nhũng tại những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Theo báo cáo, các doanh nghiệp được đánh giá đạt điểm thấp với mức trung bình là 15% trong việc công khai thông tin về các chương trình phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt, hơn 50% các doanh nghiệp trong Báo cáo không công khai bất kỳ thông tin nào về khía cạnh này.

Nguyên nhân là do pháp luật Việt Nam chưa có quy định yêu cầu doanh nghiệp phải công khai các chương trình phòng, chống tham nhũng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp FDI có kết quả đánh giá tốt hơn các doanh nghiệp Việt Nam ở khía cạnh nêu trên bởi vì họ phải tuân thủ theo các quy định của công ty mẹ.

Trong số nhóm doanh nghiệp tham gia khảo sát, các công ty con của công ty nước ngoài đạt điểm số cao nhất với điểm trung bình là 31%. Tuy nhiên, vẫn còn thấp so với kết quả của các công ty đa quốc gia ở thị trường mới nổi (48%) và các công ty lớn nhất thế giới (70%).

Ba công ty con của nước ngoài là Samsung Electronics Việt Nam, Unilever Việt Nam và Nestle Việt Nam có điểm số cao nhất, đạt 81%. Các công ty có kết quả thực hiện tốt nhất trong số các doanh nghiệp trong nước bao gồm Vinamilk với điểm số 42%, VPBank với điểm số 38% và Vietcombank với điểm số 35%.

Các doanh nghiệp Nhà nước đạt điểm thấp nhất về công khai thông tin về chương trình phòng, chống tham nhũng, trong đó doanh nghiệp đạt cao nhất cũng chỉ được 27%.

“Minh bạch là chìa khóa để thúc đẩy môi trường kinh doanh liêm chính tại Việt Nam. Công khai thông tin doanh nghiệp làm giảm thiểu nguy cơ tham nhũng. Các doanh nghiệp càng minh bạch thì càng được nhà đầu tư, đối tác và khách hàng tin tưởng. Nếu doanh nghiệp xây dựng và công khai Chương trình chống hối lộ, đây là sẽ một bước đi tích cực giúp họ đạt được điều đó”, bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, người sáng lập đồng thời là Giám đốc Tổ chức Hướng tới Minh bạch cho biết.

Báo cáo cũng đưa ra một số khuyến nghị cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức ngoài nhà nước, bao gồm cả các hiệp hội doanh nghiệp trong việc thúc đẩy công khai thông tin của doanh nghiệp. Đưa ra những khuyến nghị, bà Viễn nhấn mạnh:

“Việc không công khai thông tin sẽ khiến các bên liên quan hoài nghi về cam kết của doanh nghiệp trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Vì vậy, trong thời gian tới, nhà nước cần ban hành các quy định nhằm khuyến khích doanh nghiệp thực hiện công khai thông tin liên quan đến phòng, chống tham nhũng”.

Công khai nhưng không minh bạch

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, cần phải làm rõ khung pháp luật và vai trò của doanh nghiệp bởi doanh nghiệp vừa là nạn nhân (bị sách nhiễu) vừa là thủ phạm (trả tiền, đút lót).

TS Lê Đăng Doanh - ảnh: Xuân Hưng
TS Lê Đăng Doanh - ảnh: Xuân Hưng

TS Doanh cũng đánh giá, việc không công khai minh bạch diễn ra ở nước ta rất nhiều. “Hiện nay nhiều tỉnh công khai nhưng không giúp gì cho phòng chống tham nhũng vì chỉ công khai tổng thu, tổng chi… chứ không chi tiết xem chi như thế nào. Công khai mà không minh bạch.” – TS Lê Đăng Doanh nhận xét.

Theo ông Lê Đăng Doanh, cần phải có phụ lục chi tiết về việc chi cái gì… trong báo cáo ngân sách để Quốc hội và người dân giám sát.

“Muốn phòng chống tham nhũng thực sự có hiệu quả thì phải công khai, minh bạch và đây là sự nghiệp của toàn dân, ai cũng có thể tham gia giám sát. Phòng chống tham nhũng được thì tăng trưởng tăng lên, lợi ích của người dân được đảm bảo, thúc đẩy sự phát triển của xã hội” – TS Lê Đăng Doanh nói.

TS Lê Đăng Doanh cũng cho biết, Việt Nam hiện đã ký 17 hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương dự kiến trình Quốc hội và thông qua vào tháng 10 tới.

“Hiệp định này rất tiến bộ về  phòng chống tham  nhũng. Ví dụ có điều khoản chỉ cần hứa hẹn hoặc nhờ người khác đưa hối lộ, hoặc quan chức hứa hẹn, gợi ý làm một việc nào đó để có lợi cho bản thân cũng sẽ bị trừng phạt” – TS Lê Đăng Doanh nêu ví dụ và lưu ý, Luật Phòng chống tham nhũng đang được Quốc hội cho ý kiến cần tham chiếu Hiệp định này để bổ sung vào các điều khoản cho phù hợp.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc