Lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Nội: Nếu đủ điều kiện thì nên cho học sinh nghỉ thứ 7

06:34' 29/08/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - “Nếu Hà Nội đủ điều kiện thì việc nghỉ hai ngày cuối tuần là rất tốt và nhà trường sẽ phối hợp với gia đình để tổ chức các hoạt động cho học sinh vào những ngày nghỉ này” – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói…

Nghỉ học ngày thứ 7
Ảnh minh họa

Tại Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 28/8, đại diện sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã trả lời báo chí về một số thông tin mà dư luận quan tâm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2018-2019, Hà Nội có 2.689 trường học với  1.986.809 học sinh, tăng gần 110.000 học sinh so với năm học trước, trong đó công lập có 2.182 trường với 1.734.596 học sinh; tư thục có 507 trường với 252.213 học sinh.

Số học sinh tăng mạnh cả ở 3 cấp học. Cụ thể, giáo dục mầm non có 1.108 trường với 567.676 trẻ, tăng 24 trường và tăng 9.400 trẻ, trong đó công lập có 772 trường với 432.065 trẻ.

Giáo dục tiểu học có 737 trường và 733.110 học sinh, tăng 9 trường, tăng 54.330 học sinh, trong đó công lập có 697 trường và 671.080 học sinh.

Giáo dục THCS có 623 trường và 452.347 học sinh, tăng 6 trường, tăng 25.400 học sinh, trong đó công lập có 599 trường và 428.783 học sinh.

Giáo dục THPT có 221 trường và 233.735 học sinh tăng 9 trường, tăng 20.800 học sinh, trong đó có 114 trường và 202.668 học sinh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc số học sinh tăng quá nhiều liệu có gây quá tải và có đảm bảo toàn bộ học sinh trong độ tuổi đến trường có đủ chỗ học hay không, ông Lê Ngọc Quang – PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định “không có trẻ nào ở độ tuổi đi học mà không có chỗ ngồi”.

Theo ông Quang, 10 năm qua, số học sinh tại Hà Nội tăng 41%, nhưng phòng học cũng tăng 39%.

“Số học sinh tăng rất nhanh, nhưng tăng đến đâu thì số phòng học cũng tăng theo. Cơ bản phòng  học đáp ứng được nhu cầu học” – ông Quang nói.

Tuy nhiên, vị Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng thừa nhận, việc tăng này không đều, trong đó có chỗ, có khu vực nhiều nhà ở nhưng không nhiều trường, thậm chí có chỗ không có trường học.

“Chúng tôi đang rà soát quy hoạch mạng lưới trường học trên toàn Thành phố đến tận từng phường, xã và Thành phố sẽ ký quyết định phê duyệt bổ sung trường học có phân kỳ đầu tư theo từng giai đoạn” – ông Quang thông tin và cho biết thêm, từ đầu năm đến nay lãnh đạo Thành phố đã rà soát tất cả các quận huyện và quyết định bổ sung 400 dự án. Tuy nhiên, để triển khai được thì cần phải qua các công đoạn như thiết kế, lập dự án, phê duyệt, đấu thầu…

Trả lời câu hỏi về việc sĩ số học sinh tại một số trường rất cao, Phó Giám đôc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói: “Đúng là có một số nơi sĩ số đông, mong các đồng chí thông cảm vì đây là thực tế bất khả kháng. Lý do là một phần do chính phụ huynh cứ dồn vào một khu vực nhất định nào đó”.

Theo ông Quang, cần giảm bớt tình trạng trái tuyến, bổ sung phòng học. Cùng với đó, phải đảm bảo đủ giáo viên bởi “nếu 60 học sinh mà một cô giáo thì không đảm bảo”.

Về đề xuất cho học sinh học nghỉ học 2 buổi cuối tuần được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội mới đây đang gây chú ý của dư luận, ông Quang cho biết, nhiều người cho rằng thứ Bảy bố mẹ được nghỉ thì con cũng phải được nghỉ, nhưng cũng nhiều ý kiến lo ngại hiện nay đa số các trường cấp 2 học sinh chỉ học 1 buổi, nếu nghỉ ngày thứ Bảy sẽ dẫn đến phải dồn các tiết học vào những ngày còn lại, gây áp lực cho cả thầy và trò.

“Nếu Hà Nội đủ điều kiện thì việc nghỉ hai ngày cuối tuần là rất tốt và nhà trường sẽ phối hợp với gia đình để tổ chức các hoạt động cho học sinh vào những ngày nghỉ này” – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói.

Trả lời câu hỏi của VnMedia về trình trạng các trường tổ chức học từ giữa tháng Tám nhưng đến mùng 5/9 mới khai giảng, sau đó cuối năm thi xong lại ngồi chơi cũng cả nửa tháng trời để “đợi” nghỉ hè, ông Quang cho biết, đây là chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Học trước khai giảng sau là chủ trương của Bộ Giáo dục. Đúng là nhiều người cho rằng học trước khai giảng sau thì mất đi cái truyền thống xa xưa, nhưng một phần cũng là nguyện vọng của phụ huynh muốn con mình được học trước, củng cố kiến thức. Chuyện học trước, ôn tập trước là yêu cầu của xã hội. Còn truyền thống khai giảng đúng ngày 5/9 là không thể thay đổi” – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)