Không chủ quan với mưa lớn do hoàn lưu bão số 4

11:47, 17/08/2018
|

(VnMedia) - Sáng nay, bão số 4 sau khi đi vào đất liền đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, trước diễn biến mưa sau bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) đã có cuộc họp khẩn, nhấn mạnh yêu cầu các địa phương không được chủ quan, đặc biệt là đảm bảo an toàn đê điều tại Hà Nội...

Sáng 17/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT đã tổ chức họp để ứng phó bão số 4 đã đi vào đất liền và đang gây ra mưa to ở nhiều khu vực. Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp.

Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp
Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp về bão số 4

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khi đi vào vùng biển Nam Định  - Thanh Hóa, bão số 4 đã suy yếu dần. Từ khoảng 5 giờ sáng 17/8, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 ở ven biển các tỉnh Thái Bình đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; tại Văn Lý (Nam Định) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8; Sầm Sơn (Thanh Hóa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Trong ngày hôm qua (16/08) đến sáng nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, một số nơi lớn hơn như Km46 (Sơn La) 215mm, Bản Chiềng (Hòa Bình) 250mm, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 116mm, Tây Hiếu (Nghệ An) 280mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 250mm,…

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền sau đó suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Đến 07 giờ ngày 18/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 102,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trong sáng nay ở các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa còn có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7.

Lũ trên các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An đang lên. Mực nước lúc 07h/17/8 trên các sông như sau: Sông Bưởi tại Kim Tân 6,89m, dưới mức BĐ1; Sông Mã tại Cẩm Thủy 17,57m, trên BĐ1 0,07m; tại Lý Nhân 7,29m, dưới mức BĐ1; Sông Cả tại Nam Đàn 2,52m, dưới mức BĐ1

Dự báo, trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục lên nhanh. Đến chiều tối nay (17/8), mực nước các sông có khả năng như sau: Sông Bưởi tại Kim Tân lên mức 9,5m, dưới BĐ1 0,5m; Sông Mã tại Lý Nhân lên mức 10,0m, trên BĐ1 0,5m; tại Giàng lên mức 4,5m, trên BĐ1 0,5m; Sông Chu và hạ lưu sông Cả còn dưới mức BĐ1;

Cảnh báo, từ hôm nay đến ngày 18/8, trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long và thượng lưu sông Bùi ở mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh như Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An. Đặc biệt là các huyện: Đà Bắc, Mai Châu (Hòa Bình); Bắc Yên, Phù Yên (Sơn La); Lang Chánh, Thường Xuân (Thanh Hóa); Con Cuông, Tương Dương (Nghệ An); Đề phòng ngập úng ở vùng trũng thấp và các đô thị tại các tỉnh trên.

Về tình hình hồ đập, theo Ban Chỉ đạo, trước diễn biến mưa lớn, Hồ Sơn La và Hồ Tuyên Quang đã được lệnh đóng tất cả các cửa xả đáy để tránh tình trạng “lũ chồng lũ”; trong khi đó, Hồ Hòa Bình đêm qua vẫn mở 3 cửa xả đáy nhưng vào lúc 9 giờ sáng nay đã đóng bở 1 cửa.

Về hồ chứa thủy lợi, khu vực Bắc Bộ có 82/289 hồ chứa lớn và 990/2.696 hồ chứa nhỏ hiện đang tích đầy nước. Hiện các hồ chứa do Công ty KTCTTL quản lý đang chủ động vận hành bảo đảm an toàn; các hồ chứa nhỏ do các địa phương quản lý tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi diễn biến mực nước và hiện trạng công trình; đến nay, các hồ chứa đều đảm bảo an toàn.

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài nhấn mạnh tại cuộc họp, qua cơn bão số 4 có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm như: công tác chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, cố định biển quảng cáo còn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Đáng chú ý là tình trạng thiếu trang thiết bị để tổ chức họp giao ban trực tuyến thường xuyên giữa trung ương và các địa phương; thiếu các trạm đo mưa tự động.

Ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh, qua diễn biến của cơn bão, công tác dự báo về cơn bão cần được tăng cường để đảm bảo sát thực hơn.

Không chủ quan với áp thấp nhiệt đới

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương, hiện chưa có thông tin về thiệt hại do bão. Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to. Để chủ động ứng phó với các tình huống mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 1068/CĐ-TTg ngày 16/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 38/CĐ-TW ngày 15/8/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT- Ủy ban Quốc gia ƯPSC, TT&TKCN; các công điện của các Bộ, ngành, địa phương về ứng phó với bão số 4 và tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ và diễn biến mưa, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi; kiểm soát chặt chẽ việc giao thông qua khu vực ngầm tràn, đò ngang, đò dọc, đường bị ngập sâu; sẵn sàng phương án cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

- Tiếp tục các giải pháp đảm bảo an toàn hồ, đê điều, vùng trũng thấp khu vực Hà Nội.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, các địa phương cần tập trung huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả, nhất là các sự cố hư hỏng về đê điều.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến ATNĐ và diễn biến mưa, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi; kiểm soát chặt chẽ việc giao thông qua khu vực ngầm tràn, đò ngang, đò dọc, đường bị ngập sâu; sẵn sàng phương án cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu;

Sẵn sàng kế hoạch phục hồi, tổ chức lại sản xuất phù hợp với từng điều kiện bị ảnh hưởng.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc