Hòa Bình đã "vô hiệu hóa" quy trình thi một cách tinh vi và xảo quyệt!

0
0

(VnMedia) - "Sai phạm của Hòa Bình rất nghiêm trọng và thậm chí có những hành động tinh vi và xảo quyệt hơn Hà Giang, Sơn La. Họ đã vô hiệu hóa quy trình thi vốn rất nghiêm ngặt." - ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết...

Như VnMedia đã đưa tin, sau Hà Giang, Sơn La thì nay Hòa Bình đã chính thức có tên trong danh sách những địa phương bị phát hiện có gian lận trong chấm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018. Cơ quan công an đã khởi tố vụ án sau khi triệu tập 5 người trong tổ chấm thi lên để làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

Tại Diễn đàn giáo dục do VOV tổ chức hôm nay (3/8), ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định Bộ sẽ kiên quyết làm đúng người đúng tội, lấy lại niềm tin và sự công bằng cho các thí sinh trong kì thi quốc gia này, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi rất bất bình và tuyệt đối không dung túng cho các sai phạm vừa qua. Những sai phạm vừa qua cho thấy sự sai phạm này có ý đồ và có tổ chức, và họ đã vô hiệu hóa quy trình thi vốn rất nghiêm ngặt.”

“Sự vô hiệu hóa đó nhằm mục đích làm thay đổi kết quả thi. Điều này đã làm mất đi sự công bằng của kì thi. Và khi nghĩ về người dân, nghĩ về gần 1 triệu thí sinh đến thi với sự nỗ lực cao nhất của mình, với sự rèn luyện của các em và đặc biệt là các em đến phòng thi với những tâm hồn trong sáng. Điều đó đã thúc giục chúng tôi và chúng tôi sẽ kiên quyết xử lí đến cùng. Điều này cũng là thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Bộ trưởng Công an sẽ kiên quyết và đều cùng chung một ý chí là quyết tâm làm đến cùng.” – ông Trinh khẳng định.

Theo ông Trinh, cho tới thời điểm hiện tại, sau khi tổ chấm thẩm định của Bộ GD- ĐT đến chấm thẩm định ở Hòa Bình cũng như một số địa phương khác thì đã phát hiện thấy dấu hiệu bất thường, đặc biệt trong quy trình chấm thi. Ngày 24/7 Bộ GD- ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an và trong những ngày vừa qua, Bộ Công an đã tiếp tục đấu tranh và làm rõ.

Qua đấu tranh và xác minh ban đầu cho thấy, đã có dấu hiệu sửa đổi phiếu trả lời thi trắc nghiệm để nhằm tăng điểm cho thí sinh. Trên quan điểm làm việc nghiêm túc, nghiêm minh, Bộ Công an sẽ sớm có kết quả cuối cùng, lúc đó chúng tôi sẽ thông báo tới xã hội.

Trả lời câu hỏi về sự mâu thuẫn khi mà trước đó, kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đã khẳng định những bài thi từ 8 điểm trở lên không có dấu hiệu bất thường, kết quả trùng khớp 100% với điểm chấm ban đầu, nhưng nay tại sao lại phát hiện có hành vi can thiệp điểm thi?, ông Trinh khẳng định “Ở đây không có mâu thuẫn.”

“Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng với chức năng của Hội đồng chấm thẩm định thì tổ chấm thẩm định sẽ tiến hành chấm ở trên các bài thi. Bài thi của các em thế nào thì nó phản ánh khách quan kết quả như vậy. Cho nên tổ chấm thẩm định như thế là hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng sai phạm ở đây thể hiện trên chính bài làm của thí sinh trước đó, do đó tổ thẩm định không phát hiện được là hết sức bình thường." - ông Mai Văn Trinh giải thích.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cũng cho biết, thông qua việc rà soát, tổ chấm thẩm định cũng đã nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm trong quy trình chấm thi. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ vụ việc, cho đến nay đã có những kết quả ban đầu.

Nói về sự khác biệt trong hành vi gian lận so với Hà Giang, Sơn La, ông Trinh cho biết, hiện ông chưa có đầy đủ thông tin, vì vấn đề này thuộc chức năng của Bộ Công an. Tuy nhiên, ông Trinh nhận định “Theo những thông tin sơ bộ ban đầu thì tôi cho rằng, sai phạm của Hòa Bình rất nghiêm trọng và thậm chí có những hành động tinh vi và xảo quyệt hơn.”

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục thêm 3 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Tới 18h00 chiều nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 174. Đáng chú ý, 3 trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca  được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ 03 cán bộ bị bắt vì tiếp tay buôn lậu

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa cho biết một số thông tin liên quan tới vụ khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thêm một bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa cho biết, thêm một bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.

Danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa cung cấp danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải nhằm giúp người dân trên cả nước dễ dàng tiếp cận sản phẩm trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.    

Thông báo khẩn của Bệnh viện Bạch Mai: Nội bất xuất, ngoại bất nhập

(VnMedia) - Liên quan đến trường hợp hai nhân viên cung cấp nước sôi cho bệnh viện Bạch Mai bị dương tính với Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi THÔNG BÁO KHẨN.