Bộ Y tế: Vắc-xin phòng dại nhập từ Trung Quốc không gây ung thư

11:51, 03/08/2018
|

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các Sở Y tế và đơn vị trực thuộc về việc vắc-xin Speeda được nhập khẩu tử Trung Quốc không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc.

Thuốc phòng dại Speeda
Vắc-xin phòng dại Speeda

Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về vụ bê bối vắc-xin gây chấn động Trung Quốc.

Theo đó, công ty sản xuất vắc-xin Changsheng Biotechnology, có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại ở người.

Sau đó, công ty này đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc-xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Liên quan đến vắc-xin phòng bệnh dại, ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ký công văn khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc bộ Y tế; viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang; viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Trong công văn nêu rõ, hiện nay có 1 vắc-xin phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam là vắc-xin Speeda (số đăng ký QPVX-1041-17) do công ty Liaoning Cheng Da Biotechnology Co., Ltđ sản xuất.

Vắc-xin này vẫn đang tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước trong đó có Việt Nam, do công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu và không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc.

Để tránh gây hoang mang dư luận cũng như đảm bảo công tác tiêm chủng, cục Quản lý dược yêu cầu sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương có văn bản chỉ đạo trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, trung tâm Y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn cần thông báo tại các điểm tiêm chủng về việc vắc-xin phòng bệnh dại Speeda hiện đang lưu hành tại Việt Nam do công ty Liaoning Cheng Da Biotechnology Co., Ltđ (Trung Quốc) sản xuất không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin.

Đồng thời, tiếp tục sử dụng vắc-xin Speeda nói trên để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, tránh gián đoạn tiêm chủng.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc