Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân

19:59, 01/08/2018
|

(VnMedia) - Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trước Đảng, Chính phủ và nhân dân về những tiêu cực xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có báo cáo giải trình về vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại một số địa phương, đồng thời nhận trách nhiệm về vụ việc tiêu cực vừa qua.

“Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trước Đảng, trước Nhà nước và trước nhân dân về vụ việc tiêu cực trong kỳ thi cử vừa qua" – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, về vấn đề này, nhấn mạnh hiện tượng gian lận trong thi cử ở Hà Giang, Sơn La gây ảnh hưởng không tốt đến niềm tin xã hội, Thủ tướng đưa ra một số yêu cầu:

Trước hết, yêu cầu Bộ Công an, các bộ ngành, địa phương liên quan điều tra xem xét, điều tra đúng người đúng tội, kiên quyết xử lý triệt để, lấy lại lòng tin của người dân.

Thứ hai, Bộ Giáo dục và đào tạo rà soát lại toàn bộ phương án, cách thức cách chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia, và sẽ báo cáo Chính phủ để có chỉ đạo sau.

"Hôm nay, Chính phủ không bàn và cũng không quyết định việc thi như thế nào, hình thức nào nhưng quan điểm thực hiện theo đúng luật, có học, có thi, nhưng thi phải thực chất, bảo đảm yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

“Chúng ta tổ chức thi THPT Quốc gia từ 2015-2016, trong đó có giao quyền cho các trường Đại học và các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp. Đề thi của THPT Quốc gia 2017 được cho là dễ, đề thi 2018 thì cho là khó, dễ cũng không thuận và khó cũng có vấn đề. Nhưng chúng ta nói 2 trong 1 có đúng không? Thực chất kết quả thi THPT xét tốt nghiệp và đồng thời các trường Đại học, Cao đẳng xét vào trường. Như vậy, kết quả của kỳ thi có ý nghĩa quan trọng” – ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Các địa phương phát hiện ra sai phạm thì chủ động làm việc với công an

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về hướng xử lý các vụ việc gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 xảy ra tại một số địa phương, trong đó có việc dữ liệu gốc ở Sơn La đã bị mất, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, với vụ việc gian lận xảy ra tại Sơn La, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an cùng với các thiết bị hiện đại sẽ giúp khôi phục lại dữ liệu điểm gốc. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của Bộ Công an để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm sự công bằng cho thí sinh.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc ngoài Sơn La và Hà Giang thì kết quả thi ở nhiều địa phương khác vẫn khiến dư luận nghi ngờ là có sự bất thường, ông Độ cho biết: "Đối với việc tất cả các địa phương trên toàn quốc chấm thẩm định, rà soát lại kết quả thi, Bộ yêu cầu nếu các địa phương phát hiện ra sai phạm thì các địa phương chủ động làm việc với cơ quan công an địa phương trực tiếp xử lý theo đúng quy định, bảo đảm công bằng cho các thí sinh, không có vùng cấm, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp sai phạm".

Về hướng xử lý các cán bộ thuộc các Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương để xảy ra vi phạm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, theo phân cấp quản lý, các Sở này thuộc UBND các tỉnh, thành phố. Do vậy, với các cá nhân sai phạm, UBND các tỉnh thành sẽ trực tiếp xử lý theo Luật Công chức viên chức.

Trả lời câu hỏi về các giải pháp khắc phục gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra một số giải pháp như rà soát toàn bộ quy trình, khâu coi thi, chấm thi hoàn thiện phù hợp; nâng cao nghiệp vụ thi, năng lực, đạo đức phẩm chất nhà giáo; hoàn thiện về phần mềm để đối tượng có ý đồ muốn làm xấu khó có thể làm được và phương thức chấm thi có thể theo cụm thi, chấm chéo để các tỉnh không tự chấm bài của mình.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, về vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại Sơn La, ngay ngày 26/7, khi thấy có đủ dấu hiệu vụ án hình sự, cơ quan công an đã khởi tố vụ án. Trước dấu hiệu liên quan đến một số người, cơ quan điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 5 bị can và đang cùng cơ quan chức năng làm rõ vi phạm pháp luật của 5 bị can này. Việc điều tra làm rõ vi phạm đó cần phải có thời gian.

"Bộ Công an sẽ cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo làm  khẩn trương, nghiêm túc, đúng theo quy định của pháp luật,  vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó" - Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc