Phát hiện sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi ở Sơn La

07:40, 22/07/2018
|

(VnMedia) - Kết quả bước đầu cho thấy, đã phát hiện ra một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi, kết quả thi của thí sinh.

mon ly son la.jpg
Với môn Lý, tỷ lệ 9 trở lên của Sơn La cao gấp hơn 10 lần TP. Hồ Chí Minh (nguồn: Vnexpress)

Trong cuộc họp báo lúc nửa đêm qua (21/7), ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã thông tin về những sai phạm trong việc chấm thi của tỉnh Sơn La.

Theo ông Trinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập tổ công tác lên làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La, rà soát các khâu trong kỳ thi vừa qua. Kết quả bước đầu cho thấy, đã phát hiện ra một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi, kết quả thi của thí sinh.

Hiện nay các cơ quan của Bộ Công an, của Công an Sơn La đang tích cực, điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm.

Ông Trinh cho biết, tại thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc. Tổ công tác sẽ cùng với Bộ Công an nỗ lực  cao nhất để sớm có kết quả cuối cùng, để hoàn thành nhiệm vụ trong việc chỉ đạo, rà soát công tác thi tại tỉnh Sơn La.

“Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ sớm thông tin tới dư luận"- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nói.

Trước đó, kết quả điểm thi THPT của các thí sinh ở Sơn La đã khiến dư luận “sốc” bởi dù tổng số thí sinh dự thi môn Toán của TP. HCM cao hơn Sơn La 7,6 lần (78.030), số em đạt điểm trên 9 lại kém 7 lần.

Ở môn Vật lý, tỷ lệ điểm 9 trở lên của Sơn La cao gấp hơn 10 lần của TP. Hồ Chí Minh.

Xét theo khối thi A1 (Toán, Vật lý, tiếng Anh), Sơn La có số thí sinh đạt tổng điểm 27 trở lên là 8 trên tổng số 82 của cả nước, chiếm gần 10%.

Ở khối D, tỉnh miền núi có 7 thí sinh được từ 27 trở lên, trong khi cả nước chỉ có 17.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khẳng, toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt và không hề có bất kỳ tiêu cực nào. Theo ông Đức, kết quả, điểm thi cao nổi bật của thí sinh so với các năm trước là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của thầy cô giáo, các em học sinh và ngành giáo dục tỉnh nhà.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc