Nhập nhằng việc thu viện phí của bệnh nhân có bảo hiểm y tế

0
0

(VnMedia) - Tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tình trạng thu thêm của người bệnh rất nhiều, kể cả chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế" - Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết và đề nghị Bộ Y tế phải công khai, minh bạch công khai minh bạch tiền thu giá dịch vụ y tế.

Bảo hiểm y tế

Ngày 5/7, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ban hành ngày 30/5/2018 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Hội nghị do Bộ Y tế tổ chức với sự tham gia của đại diện các cơ sở khám, chữa bệnh các tỉnh, thành phía bắc.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, việc triển khai Thông tư liên tịch 37 giữa Bộ Y tế và BHXH hai năm qua nảy sinh một số bất cập trong việc chỉ định các dịch vụ, kê thêm giường bệnh quá định mức, tăng số lượt khám/bàn… Thông tư 37 chỉ đưa ra quy định về giá, mà không có hướng dẫn thanh toán cụ thể.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn dẫn chứng: “Thời gian qua có đơn vị hưởng ứng quá mức việc kê thêm giường bệnh, giảm tải cho bệnh viện. Có nơi tăng công suất giường bệnh đến 100%, có nơi tăng 150%, quá mức cần thiết. Bên cạnh đó, cá biệt có tỉnh, BHXH chỉ lấy định mức cứng nhắc 45 lượt khám/bàn, nên những trường hợp khám trên định mức không được thanh toán là không phù hợp”.

Vì vậy, theo ông Tuấn, việc ban hành Thông tư 15 có ý nghĩa trong việc kiểm soát việc chỉ định các dịch vụ, hướng dẫn thanh toán cụ thể, bảo đảm cân đối quỹ BHYT đến năm 2020.

Người bệnh không biết mình được thụ hưởng gì từ BHYT

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết, Thông tư 15 đang đưa giá dịch vụ y tế về giá trị đích thực.

Để thực hiện tốt Thông tư 15, ông Phúc đề nghị Bộ Y tế ban hành và công khai định mức kinh tế kỹ thuật để cơ sở khám chữa bệnh biết và thực hiện. Theo ông Phúc, có những định mức trước đây hầu như cơ sở y tế không biết và người bệnh cũng không biết mình đang thụ hưởng cái gì để họ có thể giám sát.

“Chẳng hạn, buồng bệnh có điều hòa hay không, quần áo bệnh nhân như thế nào, có bảo đảm thay một lần/ngày hay ba ngày mới thay….” – ông Phúc nêu ví dụ.

“Cần phải công khai cho người dân biết được đang hưởng dịch vụ như thế nào với phòng điều trị có điều hòa. Tránh trường hợp một số bệnh viện chỉ ngăn một phòng hẹp, cho thêm điều hòa, ti vi và coi như là phòng bệnh xã hội hóa, trong khi thực tế, phòng bệnh này không khác với phòng bệnh mà BHXH đang thanh toán (diện tích, điều hòa đang nằm trên định mức thanh toán)” - ông Phúc dẫn chứng.

Về vấn đề thanh toán theo giá, Bộ Y tế yêu cầu thanh toán dịch vụ y tế theo giá đã quy định và đề nghị BHXH Việt Nam không “chẻ ra” từng định mức để thanh toán. Tuy nhiên, ông Lê Văn Phúc cho rằng, trong thực tế, có cơ sở thực hiện rất tốt định mức kinh tế kỹ thuật, nhưng có cơ sở bỏ qua định mức kinh tế kỹ thuật để tiết kiệm chi phí.

Vì vậy, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị, những cơ sở khám chữa bệnh nào sử dụng không hết định mức kinh tế kỹ thuật, Bộ Y tế phải có biện pháp xử lý, đáp ứng yêu cầu bảo đảm chất lượng điều trị, giúp cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế.

Việc thanh toán chi phí giường bệnh vừa qua, theo ông Phúc, cũng nảy sinh nhiều bất cập.

“Có nhiều bệnh viện có định mức nhân lực không đủ, chỉ đạt 0,5 - 0,6 thì rõ ràng việc chăm sóc bệnh nhân toàn diện sẽ bị ảnh hưởng hơn. Không thể thanh toán cho giường bệnh 200 ngàn đồng với định mức nhân lực 0,4-0,5 nhân viên y tế/giường bệnh bằng một bệnh viện đầu tư 1 đến 1,2 nhân viên y tế/giường bệnh. Như vậy, sẽ không tạo ra sự công bằng giữa các cơ sở khám chữa bệnh cũng như không giảm được việc kê giường bệnh tràn lan trong khi nhân lực có hạn... Do đó, phải thanh toán chi phí giường bệnh theo định mức nhân lực” – ông Phúc nêu rõ.

Phó Trưởng ban Phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cũng cho rằng, các cơ sở y tế cần giới hạn thanh toán giường bệnh ban ngày đối với một số bệnh, tránh tình trạng biến những bệnh điều trị ngoại trú thành giường bệnh điều trị ban ngày.

Đặc biệt, đại diện BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế cần phải công khai minh bạch tiền thu giá dịch vụ y tế và phải có chế tài xử lý đối với các trường hợp thu thêm của người bệnh những chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế.

“Khu vực phía Bắc, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tình trạng thu thêm của người bệnh rất nhiều, kể cả chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế. Nếu tình trạng này cứ diễn ra như hiện nay thì chỉ số về chi tiêu tiền túi của người bệnh sẽ tăng lên. Chúng tôi nhận nhiều phản ánh của bệnh nhân về trường hợp phải đóng thêm, chủ yếu bởi hai nguyên nhân: một là không giải thích rõ, thứ hai là thu thêm những khoản không được thu, trong đó có lý do là tự chủ bệnh viện”, ông Phúc nhấn mạnh về sự "nhập nhằng" của các bệnh viện.

Thông tư 15 điều chỉnh 88 dịch vụ y tế, trong đó có 70 dịch vụ được điều chỉnh giảm từ 5% đến 24%, bao gồm giá khám bệnh, giá ngày giường và giá các loại xét nghiệm.

Khi triển khai Thông tư 15 từ 15/7 tới đây, BHXH Việt Nam cùng Bộ Y tế sẽ thành lập một số đoàn đi kiểm tra thực hiện. BHXH các địa phương cùng với Sở Y tế cũng thành lập các đoàn giám sát việc thực hiện tại các bệnh viện, đặc biệt là vấn đề chỉ định các dịch vụ cần thiết, việc kê thêm giường, chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú như thế nào.

“Không để xảy ra tình trạng có bệnh viện có 10% bệnh nhân vào nội trú, nhưng có bệnh viện cùng loại cứ 100 bệnh nhân thì có tới 20- 30 bệnh nhân được chỉ định vào điều trị nội trú…”, ông Phúc dẫn chứng.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc


Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...

Giá vàng đột ngột giảm rất mạnh

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch đêm qua (28/2 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ giảm mạnh tới gần 59 USD/ounce.

Tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ hôm nay (29/2)

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 28/02/2020 về việc điều chỉnh tạm thời chính sách miễn thị thực, nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.