Mưa lớn liên tục kéo dài, nhiều khu vực có nguy cơ bị lũ quét

20:02, 19/07/2018
|

(VnMedia) - Từ nay đến hết đêm 21/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Đêm 23/7, một xoáy thấp dự báo gây mưa đặc biệt lớn cho khu vực Đông Bắc (trọng tâm là Quảng Ninh, Lạng Sơn), sau đó sẽ mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ...

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 3 đổ bộ vào Thanh Hóa, Nghệ An nên từ chiều ngày 18/7/2018, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to.

Từ hôm nay, 19/7, hoàn lưu sau bão số 3 kết hợp với đới gió đông nam mạnh đang gây mưa rất to ở khu vực Đông Bắc và hai tỉnh Hòa Bình, Sơn La.

Nhận định, từ nay đến hết đêm 21/7/2018, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Việt Bắc, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa là trọng điểm mưa. Do mưa lớn kết hợp với các đợt mưa dài ngày trước đây nên các khu vực vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ngoài ra, theo sản phẩm dự báo của các mô hình tại Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và một số mô hình dự báo quốc tế (Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu), từ khoảng đêm 23/7/2018, trên khu vực Đông Bắc có khả năng xuất hiện một xoáy thấp gây mưa đặc biệt lớn cho khu vực Đông Bắc (trọng tâm là Quảng Ninh, Lạng Sơn) sau đó sẽ mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ trong các ngày 24-26/7/2018.

lũ quét và sạt lở đất
Nguy cơ cáo xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở miền núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An

Nguy cơ lũ quét ở vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, lũ trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An đang lên.

Mực nước lúc 16h/19/7 trên sông Bưởi tại Kim Tân: 8,62m dưới BĐ1 1,38m, trên sông Cả tại Nam Đàn: 4,75m, dưới BĐ1 0,65m.

Dự báo, lũ trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục lên. Đến 7 giờ sáng mai (20/7), mực nước trên sông Bưởi tại Kim Tân lên mức 10,8m, dưới BĐ2 0,2m; sông Cả tại Nam Đàn lên mức 6,2m, trên BĐ1 0,8m và còn tiếp tục lên.

Cảnh báo, đêm nay và ngày mai (20/7), do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp suy yếu từ bão số 3 nên ở khu Đông Bắc, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Lũ trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục lên, trong đợt lũ này (từ nay đến 21/7), đỉnh lũ trên các sông ở Thanh Hóa lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi khả năng lên mức BĐ3; các sông ở Nghệ An lên mức BĐ2 và trên BĐ2.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng: Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc