"Lình xình" vụ liên kết đào tạo với "Trường ma": GWIS đã được nhà trường giải trình làm rõ

11:08, 05/07/2018
|
(VnMedia) - Sau những “sóng gió” bị cho rằng George Washington International School (GWIS) chỉ là trường “ma”, không trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận... và việc liên kết dạy học với các tỉnh, thành của Việt Nam là không đảm bảo, mới đây, GWIS đã gửi đơn đến các cơ quan báo chí mong muốn được chứng minh “thân phận” của mình và thể hiện nguyện vọng muốn được tiếp tục hợp tác liên kết giảng dạy. 
 
Trước đó, dư luận đã phản ánh Trường GWIS ở Mỹ, không trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận... nhưng tổ chức dạy cũng như liên kết ở 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm…, điển hình như Trường THCS-THPT Newton (Hà Nội) liên kết từ năm 2012. Giữa tháng 4/2018, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội khẳng định không thể tìm thấy GWIS trên bất kỳ danh sách nào của Cục An ninh nội địa Mỹ, của bang Florida hay California, hai bang trường khai đặt trụ sở.
 
Qua đó, Bộ Giáo dục - Đào tạo (Bộ GD-ĐT) đã có Công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với Trường quốc tế George Washington. Theo đó, để bảo đảm quyền lợi của học sinh, Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT (Sở Giáo dục - Đào tạo) Hà Nội thực hiện gấp ba nội dung:
 
Thứ nhất, chỉ đạo Trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác với Trường GWIS theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp bảo đảm quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường GWIS và các bên liên quan.
 
Thứ hai, ciểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà Sở GD-ĐT Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại Trường THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29-10-2012 của Bộ GD-ĐT.
 
Chủ tịch Philip Nguyễn trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình lớp 8 cho Thần đồng Đỗ Nhật Nam.
Chủ tịch Philip Nguyễn trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình lớp 8 cho Thần đồng Đỗ Nhật Nam.
Thứ ba, làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường THCS-THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Đồng thời, Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị các Sở GD-ĐT TP.HCM, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh/thành phố để dừng hợp tác với trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan (nếu đã triển khai).
 
Sau khi nhận “tráp” từ Bộ GD&ĐT Việt Nam, GWIS đã nỗ lực chứng minh “thân phận” nhằm cung cấp giấy kiểm định chất lượng theo đề nghị của các cơ quan quản lý giáo dục Việt Nam. Đồng thời, gửi đơn đến các cơ quan truyền thông mong muốn được làm sáng tỏ sự việc.
 
Ông Philip Nguyễn - Chủ tịch Trường GWIS cho biết: GWIS được thành lập ngày 12/8/2011, code 6137 có địa chỉ tại 5764 N, Orange Blossom Trail, Suite 201, Orlando, Bang Florida 32810, Hoa Kỳ do Sở Giáo dục tiểu bang Florida cấp phép. Hiệu trưởng là ông Larry Frazier.
 
Học sinh GWIS Đồng Tháp học ngoại khóa tại thư viện
Học sinh GWIS Đồng Tháp học ngoại khóa tại thư viện
Kể từ khi thành lập và được cấp phép hoạt động, trường GWIS là trường tư thục được cấp phép và hoạt động, mở rộng phát triển theo nhu cầu - yêu cầu của phụ huynh học sinh. Trường liên tục đào tạo học sinh tại trường, đào tạo từ xa và tổ chức chương trình liên kết đào tạo tại nước ngoài. 
 
Sau gần 7 năm hoạt động, GWIS đã triển khai chương trình liên kết đào tạo ở nước ngoài thành công ở Trung Quốc, Ấn Độ…Đặc biệt là ở Việt nam, chương trình GWIS đã mang lại hiệu quả thiết thực cho học sinh và xã hội. Học sinh tham gia được tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến của Hoa Kỳ do giáo viên bản ngữ giảng dạy với mức học phí vô cùng hợp lí, tạo cơ hội tốt giúp học sinh Việt Nam hội nhập quốc tế từ khi học phổ thông và mang hiệu quả cho người học đã được chứng minh. Việc triển khai chương trình GWIS đã tuân thủ các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục pháp lý trong việc xin phê duyệt và triển khai thực hiện Chương trình GWIS tại Việt Nam.
 
Vượt qua những khó khăn này, tính đến nay, Chương Trình GWIS đã và đang vận hành ổn định, hiệu quả và có nhiều đóng góp cho xã hội, có nhiều phản hồi tích cực từ phía học sinh, phụ huynh và các trường, cơ sở đào tạo. Việc hợp tác triển khai Chương trình GWIS đã tạo cơ hội cho nhiều học sinh được tiếp cận và tham gia chương trình giáo dục phổ thông theo chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, với mức chi phí rất phù hợp với thu nhập bình quân đầu người của người dân Việt Nam. Qua đó, GWIS đã góp phần cùng Ngành giáo dục Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hội nhập khu vực và quốc tế. Đặc biệt, Chương trình GWIS đã trang bị cho các em học sinh khả năng ngôn ngữ tiếng Anh để học lên bậc cao đẳng, đại học và các chương trình quốc tế tại Việt Nam và Hoa Kỳ hoặc các nước khác.
 
Cũng bởi vậy, mới đây, sau khi xem xét báo cáo kiến nghị và hồ sơ kèm theo của GWIS về việc chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật trong việc hợp tác, liên kết thực hiện chương trình, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho GWIS tiếp tục triển khai chương trình hợp tác. 
 
Văn bản 1711/SGDĐT-GDPT ngày 11/5/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội nêu rõ: “Nhằm thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về hợp tác liên kết giảng dạy trong trường phổ thông trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội yêu cầu Trường THCS - THPT Newton thực hiện một số nội dung sau: Để bảo vệ uy tín của nhà trường, đảm bảo quyền lợi của người học cũng như đáp ứng nguyện vọng của cha mẹ học sinh, Trường Newton cần đảm bảo các hoạt động giáo dục của nhà trường diễn ra bình thường, không được cắt giảm tiết học của học sinh; Trường Newton cần yêu cầu Trường GWIS cung cấp đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ pháp lý có liên quan theo quy định pháp luật; Trường Newton căn cứ các điều khoản trong hợp đồng hợp tác, các quy định của pháp luật hiện hành để quyết định việc thông báo dừng hợp đồng với trường GWIS theo đúng lộ trình, thời gian quy định tại hợp đồng 2 bên; tránh tình trạng đơn phương chấm dứt hợp đồng, gây kiện tụng quốc tế không đáng có và ảnh hưởng đến quyền lợi của người học.”
 
Được biết, liên quan đến quyết định của Bộ GD&ĐT, nhiều ý kiến cũng mong muốn Bộ và các cơ quan chức năng kiểm định lại hồ sơ của GWIS để các chương trình tiếp tục hoạt động.
 
PV
 

Ý kiến bạn đọc