Hình ảnh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong chuyến thăm một loạt nước châu Mỹ

09:27, 06/07/2018
|

(VnMedia) - Hôm qua (5/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới thăm và đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh ở thủ đô Santiago de Chile; đến chào Chủ tịch Thượng viện Chile Carlos Montes Cisternas và gặp Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Santiago.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi lễ đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi lễ đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh

Trong buổi lễ đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn nhân dân Chile đã luôn gìn giữ công viên Hồ Chí Minh như một biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước. Phó Thủ tướng nhắc lại chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Salvador Allende tới Việt Nam giữa lúc Việt Nam đang chìm trong khói lửa chiến tranh giải phóng dân tộc và có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người đi xa. Chuyến thăm đã mang đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm đoàn kết, nguồn cổ vũ tinh thần to lớn. Những biểu tượng của tình hữu nghị này là tài sản vô giá cho mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam

Chủ tịch Thượng viện Chile và Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Hạ viện Chile nhắc lại tình cảm của nhân dân Chile dành cho nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; mong muốn gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; đánh giá cao chuyến thăm Chile của Đoàn Lãnh đạo Cấp cao Chính phủ Việt Nam và khẳng định Quốc hội Chile mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Quốc hội Việt Nam vào thời gian tới. Chủ tịch Thượng viện Carlos Montes Cisternas nhất trí đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế và đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Chile
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Chile

Phát biểu tại Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam Chile, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hai nước có nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, sự tin cậy chính trị, khung khổ pháp lý thuận lợi và tính bổ sung cao về kinh tế, tuy nhiên, quan hệ kinh tế của Việt Nam với Chile còn khiêm tốn, thương mại hai nước chỉ chiếm 1.2 tỷ trong tổng 500 tỷ USD tổng kim ngạch của Việt Nam và đầu tư bằng không. Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mạnh dạn khai thác các cơ hội để đột phá vào thị trường của nhau, qua đó kết nối với thị trường ASEAN và Mỹ Latinh.

Trước đó, ngày 4/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chile là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh; nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Chile phát triển trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza.

Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza khẳng định coi trọng vai trò của Việt Nam tại Đông Nam Á; cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Chile còn rất nhiều tiềm năng phát triển và nhất trí cùng Việt Nam thúc đẩy tự do thương mại, đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng cường giao lưu nhân dân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Brasil

Trước chuyến thăm Chile, trong hai ngày 02/7 và 03/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brasil.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Tổng thống Brazil Michel Temer.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Tổng thống Brazil Michel Temer.

Hôm 02/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Brazil Michel Temer. Tại buổi hội kiến với Tổng thống Brasil Michel Temer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị thế của Brasil trên trường quốc tế; coi trọng quan hệ với Brasil. Phó Thủ tướng cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng và nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Đoàn Việt Nam nhằm tiếp tục duy trì đà quan hệ hai nước phát triển hơn nữa. Phó Thủ tướng vui mừng cho biết nhân chuyến thăm, hai bên đã đạt được nhiều thoả thuận quan trọng, góp phần tạo khung khổ pháp lý và cơ sở cho doanh nghiệp hai nước gia tăng hợp tác thương mại và đầu tư. Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi của các Lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Michel Temer và mong sớm đón Tổng thống thăm Việt Nam.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong cuộc hội kiến với Tổng thống Brazil Michel Temer.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong cuộc hội kiến với Tổng thống Brazil Michel Temer.

Tổng thống Brasil Michel Temer chúc mừng các thành tựu về kinh tế-xã hội của Việt Nam; khẳng định Brasil coi trọng vị thế quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng trong việc củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt của Brasil với Việt Nam. Tổng thống hoan nghênh việc hai nước gia tăng hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, mong muốn Việt Nam làm cầu nối cho Brasil thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng ASEAN. Nhân dịp này, Tổng thống Michel Temer cho biết rất tiếc không thu xếp được thời gian sang thăm Việt Nam vào tháng 5/2018 vừa qua và trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Brasil trong thời gian thích hợp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Brazil
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Brazil

Ngày 03/7, tại thành phố Sao Paulo, thành phố lớn nhất của Brasil và là thủ phủ của bang Sao Paulo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Brasil và tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Brasil quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Diễn đàn Thương mại Đầu tư Việt Nam - Brasil do Phòng Thương mại Sao Paulo và Đại sứ quán Việt Nam tại Brasil phối hợp tổ chức, thu hút hơn một trăm doanh nghiệp hàng đầu của Brasil và Việt Nam.

Cùng với sự kiện Diễn đàn Thương mại Đầu tư Việt Nam - Brasil, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Brasil quan tâm tới thị trường Việt Nam như Liên đoàn Công nghiệp Brasil (FIESP), Hiệp hội Xúc tiến thủy sản Brasil (ABRAPES), Hiệp hội Công nghiệp thủy sản Brasil (ABIPESCA), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không EMBRAER, Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng (AVIBRAS) và Tập đoàn Dược phẩm Eurofarma.

Tại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông báo những thoả thuận quan trọng đạt được trong chuyến thăm, đặc biệt, quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, phản hồi tích cực của Brasil trong việc xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam trong năm 2018 và việc tiếp tục xây dựng khung pháp lý là những điều kiện rất thuận lợi cho giao thương hai nước. Các doanh nghiệp Brasil đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, bày tỏ quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam và tìm hiểu các cơ hội hợp tác như nhập khẩu các mặt hàng thuỷ sản mới là tôm và cá ngừ vào Brasil, xuất khẩu đậu tương và thịt bò vào Việt Nam; tìm kiếm các đối tác nhập khẩu các loại máy bay dưới 150 chỗ ngồi; sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm sản xuất và phân phối xăng ethanol; hợp tác xuất khẩu hoặc cùng sản xuất một số mặt hàng quốc phòng và xem xét mở rộng hợp tác ra các lĩnh vực mới như công nghiệp công nghệ cao, tài chính ngân hàng, giáo dục, dược phẩm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Mỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 25/6 đến 27/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp làm việc với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan; Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin; Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel và Thượng Nghị sỹ Mazie Hirono, thành viên cao cấp Tiểu ban Biển, Uỷ ban Quân vụ Thượng viện.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và tích cực hội nhập quốc tế; coi trọng và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển sâu sắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam; nhất trí với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ rằng hai bên cần hợp tác và thúc đẩy quan hệ song phương trên các nguyên tắc đã được hai bên thống nhất; đánh giá cao sự phát triển năng động, vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng các cơ hội hợp tác kinh tế - tài chính với Hoa Kỳ và bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ hiện đang có những điều kiện phát triển hết sức thuận lợi. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hoan nghênh chuyến thăm Hoa Kỳ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ diễn ra rất đúng thời điểm, thể hiện thiện chí và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai các cam kết cấp cao đã đạt được, góp phần quan trọng tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới. Bộ trưởng Mnuchin cho biết hai nước vẫn còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất để thúc đẩy các cơ hội hợp tác này, đưa Hoa Kỳ sớm trở thành đối tác thương mại - đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Trong cuộc gặp với Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên cả ba bình diện song phương, khu vực và toàn cầu.

Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, nước đóng vai trò quan trọng trong triển khai chính sách của Hoa Kỳ ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Hải Yến

 


Ý kiến bạn đọc