Hà Nội thí điểm cải tạo 6 vòm cầu đá phố Phùng Hưng

07:53, 15/07/2018
|

(VnMedia) - Liên quan đến việc cải tạo toàn bộ 131 vòm cầu trên tuyến phố Phùng Hưng, thành phố Hà Nội cho biết, sẽ tiến hành cải tạo thí điểm 6 vòm cầu vào tháng 9 tới đây.

Cải tạo vòm cầu đá phố Phùng Hưng
Hà Nội sẽ thí điểm cải tạo 6 vòm cầu đá phố Phùng Hưng vào tháng 9 tới đây

Cầu Long Biên và 131 vòm cầu đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên là những di sản đô thị cần phải được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị gắn với việc phát triển du lịch của Thành phố.

Trước đó, Thành phố đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị thống nhất chủ trương nghiên cứu phát huy giá trị di sản đô thị với cầu Long Biên và các vòm cầu đá nói trên.

Theo UBND thành phố Hà Nội, trả lời đề nghị này, hai Bộ đã thống nhất với chủ trương mà Thành phố đề xuất. Ngay sau đó, Thành phố đã giao UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức họp với các đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai theo quy định.

Đến nay, UBND quận Hoàn Kiếm đang chỉ đạo các đơn vị liên quan của quận phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát đánh giá hiện trạng 131 vòm cầu dẫn để làm căn cứ đề xuất phương án cải tạo.

Trên cơ sở kết quả khảo sát đánh giá hiện trạng ban đầu, các đơn vị tư vấn đang đề xuất cải tạo thí điểm 6/13 vòm đá, đoạn từ phố Hàng Cót đến phố Hàng Giấy đại diện theo phân loại các dạng vòm.

Dự kiến, tháng 9/2018 sẽ tiến hành cải tạo thí điểm 6 vòm đá nói trên.

Trong thời gian chưa cải tạo các vòm cầu, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Quỹ giao lưu văn hóa Quốc tế Hàn Quốc và Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc triển khai vẽ tranh bích họa bề mặt 19 vòm cầu và đã hoàn thành vào dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Hiện khu vực này đang thu hút du khách và người dân Thành phố đến tham quan, vui chơi giải trí.

Trước đó, Hà Nội dự kiến đục thông 126 vòm cầu đá đã bị bịt kín từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, nhiều người e ngại việc đục thông này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân ở khu vực này.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc