Hà Nội: Dự án "đất vàng" phố Ngọc Khánh để hoang 10 năm vẫn được ưu ái gia hạn tiếp

08:39, 12/07/2018
|

(VnMedia) - Khu đất tại số 15-17 Ngọc Khánh thuộc quản lý của Công ty dịch vụ Thăng Long GTC được Thành phố giao để thực hiện dự án đã bị bỏ hoang hơn 10 năm. Tuy nhiên, mới đây, UBND Thành phố vẫn không thu hồi mà tiếp tục gia hạn.

Khu đất 15-17 Ngọc Khánh bỏ hoang hơn 10 năm và được sử dụng làm bãi đỗ xe trái phép
Khu đất 15-17 Ngọc Khánh bỏ hoang hơn 10 năm và được sử dụng làm bãi đỗ xe trái phép

Liên quan đến khu đất 15-17 phố Ngọc Khánh bị bỏ hoang hơn 10 năm nay (thực ra đang được sử dụng để làm bãi đỗ xe trái phép), cử tri quận Ba Đình vừa kiến nghị UBND Thành phố thu hồi để mở rộng diện tích cho trường tiểu học Kim Đồng.

Trả lời về đề nghị này, UBND Thành phố Hà Nội cho biết, ngày 14/4/năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật đất đai đối với Công ty TNHH Pacific Thăng Long trong việc quản lý, sử dụng đất để thực hiện Dự án tại số 15-17 phố Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình.

Không nêu rõ những vi phạm tại dự án này, văn bản trả lời của UBND Thành phố chỉ trích dẫn một phần kiến nghị của Sở TN&MT đề nghị UBND Thành phố “giao UBND quận Ba Đình kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng theo thẩm quyền; báo cáo đề xuất UBND Thành phố các nội dung vượt thẩm quyền.”

Đáng chú ý, sở TN&MT không những không kiến nghị Thành phố ra quyết định thu hồi dự án mà lại đề nghị UBND Thành phố “Giao Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc Công ty TNHH Pacific Thăng Long hoàn thiện hồ sơ, báo cáo UBND Thành phố xem xét quyết định việc gia hạn thời gian sử dụng đất thực hiện dự án.

Không biết sự đôn đốc mà sở TN&MT thực hiện như thế nào, nhưng hơn 3 năm sau, vào ngày 22/5/2017, UBND Thành phố có văn bản số 2468/UBND – ĐT có nội dung “giao Sở TN&MT kiểm tra đôn đốc việc sử dụng đất đối với dự án Khu phức hợp giảng Võ và đề xuất xử lý theo đúng quy định của Luật Đất đai, tổng hợp báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.”

Ngày 15/9/2017, Công ty TNHH Pacific Thăng Long mới có văn bản xin gia hạn tiến độ dự án và đến ngày 2/10, Văn phòng Thành phố thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Thành phố với nội dung “Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu đề nghị của Công ty TNHH Pacific Thăng Long về việc đồng ý cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự án, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 10/10/2017.

Tiếp đó, ngày 24/10/2017, Công ty này đã có văn bản gửi Sở TN&MT trong đó có nội dung “Chủ tịch Công ty đã có cuộc họp và được Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến ủng hộ việc gia hạn tiến độ xây dựng tự án.”

Cũng trong tháng 11/2017, sở TN&MT có văn bản đề xuất UBND Thành phố xem xét cho công ty TNHH Pacific Thăng Long được gia hạn tiếp tục thực hiện dự án và sở KH&ĐT ra văn bản hướng dẫn gia hạn tiến độ thực hiện dự án này.

Đáng chú ý, trong phần trả lời của UBND thành phố Hà Nội không cho biết, thời gian mà dự án này được gia hạn là đến khi nào. Trên thực tế, hiện nay khu đất đang được sử dụng làm bãi đỗ xe không phép.

Theo tìm hiểu của VnMedia, khu đất 15-17 Ngọc Khánh thuộc Công ty TNHH Pacific Thăng Long quản lý. Năm 2003, công ty này xây dựng xong tòa chung cư 18 tầng bên cạnh và để lại một khu đất trống rộng hàng nghìn m2 làm bãi đỗ xe phục vụ cho đơn vị kinh doanh dịch vụ tổ chức sự kiện, đám cưới… tại tòa nhà. 

Bãi đỗ xe không phép khổng lồ này đã bị báo chí nhiều lần đưa tin, cũng đã nhiều lần bị phạt nhưng hiện vẫn ngang nhiên hoạt động. Còn tòa nhà chung cư thì đã từng bị thanh tra toàn diện do tồn tại hàng loạt sai phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Tình trạng "chạy" dự án rồi ôm đất, "cắm cọc" xí phần, sau đó bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích tồn tại nhiều năm qua tại Hà Nội gây bức xúc dư luận. Mới đây, đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân Thành phố đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, yêu cầu Sở này cương quyết thực hiện thu hồi các dự án chậm tiến độ, còn Chủ tịch UBND Thành phó Nguyễn Đức Chung cũng đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu này. Tuy nhiên, không hiểu sao khu đất 15-17 Ngọc Khánh lại được tồn tại thời gian lâu kỷ lục như vậy và đến nay lại vẫn tiếp tục được gia hạn.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc