Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ bản đồ Facebook vi phạm chủ quyền

19:36, 05/07/2018
|
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền Việt Nam ở 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

'Việt Nam có đầy đủ căn cứ khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa'

Chiều 5/7, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc Facebook đưa thông tin sai lệch về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Facebook. Sau đó, Facebook đã sửa thông tin sai lệch.

“Như nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và phù hợp với luật pháp quốc tế”, ông Ngô Toàn Thắng nói.

 

Ông Ngô Toàn Thắng, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao. Ảnh: Đức Phạm.
Ông Ngô Toàn Thắng, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao. Ảnh: Đức Phạm.

 

Ngày 1/7, người dùng Việt Nam phát hiện ra bản đồ hiển thị quảng cáo của Facebook đưa 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. Qua kiểm tra, cả bản đồ livestream của hãng này cũng gọi Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là Sansha (Tam Sa).

Trả lời Zing.vn, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định việc này là hoàn toàn sai trái và Việt Nam sẽ làm việc với đơn vị cung cấp bản đồ và yêu cầu xử lý, gỡ bỏ.

Facebook thừa nhận
Facebook thừa nhận "lỗi kỹ thuật" về hiển thị sai lệch bản đồ chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình.

 

Sáng 3/7, trong email Facebook gửi Zing.vn, đại diện mạng xã hội này cho rằng lỗi hiển thị chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc lãnh thổ Trung Quốc và ghi tên Sansha (Tam Sa) khu vực Hoàng Sa - Trường Sa tại bản đồ quản lý quảng cáo và mật độ livestream là “lỗi kỹ thuật”. Đồng thời Facebook cũng thông báo đã sửa những lỗi này.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin Truyền thông) cho rằng, dù đại diện Facbook lý giải đó là lỗi kỹ thuật thì chúng ta không biết và cũng không thể biết được thực chất Facebook có ý đồ gì.

Theo Zing


Ý kiến bạn đọc