Xu thế ra đề thi tổ hợp: Học và ôn luyện thế nào cho "trúng"?

06:36' 17/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi theo hình thức tổ hợp, học sinh cần lưu ý điều gì trong việc học tập và ôn luyện? Hãy nghe lời khuyên của các thầy cô giáo trong Tổ nhận định đề Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Dạng đề thi tổ hợp đang và sẽ là xu thế ra đề mới
Ra đề thi dạng tổ hợp đang và sẽ là xu thế ra đề phổ biến

Với việc hàng loạt các tỉnh, thành phố áp dụng hình thức thi theo bài thi tổ hợp trong giai đoạn gần đây đối với kì thi vào 10 đã cho thấy hình thức thi này đang dần trở thành một xu thế phổ biến.

Xét trong phạm vi hẹp thì là để giảm tình trạng học lệch, học tủ, cải thiện tư duy môn chính, môn phụ nhưng rộng hơn là để nhằm phát triển năng lực cho các em học sinh theo tinh thần đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mà Bộ Giáo dục và đào tạo đang tiến hành, trong đó vai trò của bậc THCS là giúp hình thành tri thức phổ thông nền tảng, tạo điều kiện cho sự phân luồng ở bậc THPT và Đại học.

Với việc hàng loạt các tỉnh áp dụng hình thức thi theo bài thi tổ hợp trong giai đoạn gần đây đã cho thấy hình thức thi này đang dần trở thành một xu thế phổ biến. Xét trong phạm vi hẹp thì là để giảm tình trạng học lệch, học tủ, cải thiện tư duy môn chính, môn phụ nhưng rộng hơn là để nhằm phát triển năng lực cho các em học sinh theo tinh thần đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mà Bộ Giáo dục và đào tạo đang tiến hành, trong đó vai trò của bậc THCS là giúp hình thành tri thức phổ thông nền tảng, tạo điều kiện cho sự phân luồng ở bậc THPT và Đại học.

Khác với sự cố định của bài thi tổ hợp trong kì thi THPT quốc gia, bài thi tổ hợp của kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tương đối mở về hình thức, cấu trúc bài thi và việc này được trao quyền chủ động về cho các Sở.

Qua việc đánh giá về hình thức, nội dung và cấu trúc đề thi của các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định, Nghệ An cũng như nghiên cứu thông tin về hình thức thi của Hà Nội năm 2019, các thầy cô giáo trong Tổ nhận định đề Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra một số nhận định.

Trước hết, về lý do khiến cho bài thi tổ hợp đang dần trở thành xu thế phổ biến, Tổ nhận định đề cho rằng, cthức tuyển sinh như cũ (chỉ bao gồm hai bài thi Toán và Ngữ văn) dẫn đến hiện tượng học lệch các môn, chưa đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS. Thực tế, có rất nhiều học sinh chỉ học 2 môn Toán, Ngữ văn ở lớp 9 mà dẫn đến tình trạng bỏ bê các môn học còn lại khiến cho tình trạng mất cân đối ngày càng cao, quan điểm môn chính, môn phụ thực sự là một vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Cùng với đó, xu hướng dạy học tích hợp liên môn đang và sẽ là xu thế phổ biến. Theo đó, việc lồng ghép các vấn đề tích hợp, các tình huống thực tiễn trong các đề thi đang ngày càng được nhiều địa phương áp dụng. Và để xử lí được các bài toán này, đòi hỏi mỗi học sinh phải có kiến thức thực tế, phải có hiểu biết đa dạng các môn học thay vì các kiến thức đơn môn thuần túy.

Kì thi THPT quốc gia đã và đang áp dụng tương đối thành công hình thức thi theo bài thi tổ hợp và về cơ bản được dư luận đón nhận và đánh giá tương đối tốt. Do đó, việc bắt đầu áp dụng hình thức thi này ngay từ kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng có thể coi là một bước tập rượt, một sự chuẩn bị sớm cho kì thi cuối bậc phổ thông.

Một số điểm chung về hình thức thi theo bài thi tổ hợp

Bài thi tổ hợp hiện tại đang ở mức độ đơn giản nhất tức là sự tổng hợp các phần thi của các môn đơn lẻ. Tùy tỉnh mà số môn thành phần của bài thi tổ hợp sẽ khác nhau nhưng tối thiếu sẽ là 3 môn (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nghệ An), cá biệt ở Nam Định bài thi tổ hợp với 7 môn (Vật lí; Hóa học; Sinh học; Lịch sử; Địa lí; Giáo dục công dân; Tiếng Anh).

Hình thức thể hiện các câu hỏi của bài thi tổ hợp là trắc nghiệm khách quan. Tùy vào tổng thời gian của bài thi sẽ quyết định số lượng câu hỏi của các môn thành phần. Thông thường, tổng thời gian làm bài của một bài thi tổ hợp là 90 phút.

Độ khó của các câu hỏi trong bài thi tổ hợp trải đều từ Nhận biết cho đến Thông hiểu, Vận dụng và Vận dụng cao nhưng ở các mức độ và tỉ trọng khác nhau. Phần lớn vẫn sẽ ở cấp độ Nhận biết, Thông hiểu và Vận dụng thấp, chỉ có một số câu hỏi ở cấp độ Vận dụng cao dùng để phân loại thí sinh.

Ngoài ra, trong các bài thi tổ hợp đã có sự xuất hiện của các câu hỏi có tính ứng dụng thực tiễn, các câu hỏi tích hợp, liên môn đề cao khả năng vận dụng kiến thức và kĩ năng giải quyết vấn đề của thí sinh.

Một số điểm cần lưu ý cho học sinh để có thể hoàn thành tốt bài thi tổ hợp

Theo các thầy cô của hệ thống giáo dục Hocmai, để hoàn thành tốt bài thi, học sinh phải chú ý 4 điểm quang trọng.

Thứ nhất, tự tạo cho mình một thói quen, một niềm yêu thích học tập ngay từ sớm. Nếu chỉ đến những năm cuối cấp mới gấp rút ôn luyện thì sẽ không hiệu quả, không có độ ngấm và do chỉ “hớt váng” kiến thức từ đó dẫn đến tình trạng hiểu lơ mơ, không có gốc, nếu không hiểu dẫn đến sợ, càng sợ lại càng có tâm lí “bỏ bê” từ đó dẫn đến kết quả chung của cả bài thi không cao.

Thứ hai, học đồng đều tất cả các môn, không nên có tâm lí chỉ học Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, bỏ tư duy môn chính, môn phụ nhưng cũng cần xây dựng chiến thuật ôn tập có trọng tâm, trọng điểm. Những năm đầu cấp nên tạo cho mình thói quen học đều các môn để vững kiến thức phổ thông, những năm cuối cấp dành nhiều thời gian hơn cho những môn chiếm trọng số cao trong bài thi tuyển sinh. Thói quen này sẽ giúp các e vừa dễ dàng ứng biến được mọi thay đổi của các kì thi lại tạo tiền đề để bắt nhịp với chương trình sau bậc trung học cơ sở.

Thứ ba, với xu hướng điều chỉnh của các bài thi tuyển sinh từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực, đánh giá khả năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các tình huống thực tiễn thì bên cạnh việc nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, học sinh cần hướng đến việc học thông qua các tình huống thực tiễn, chịu khó câp nhật các tin tức có tính thời sự để có thể dễ dàng liên hệ trong quá trình làm bài.

Thứ tư, tăng cường việc thực hành ôn luyện, học đi đôi với hành, học đến đâu luyện tập và thực hành đến đó để vừa “ngấm” kiến thức lại cải thiện kĩ năng làm bài thi, đặc biệt là kĩ năng và phản xạ là các bài thi theo dạng thức trắc nghiệm khách quan.

Hoàng Hải

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)