Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Hội đồng chấp hành APPU-EC 2018

08:44, 26/06/2018
|

(VnMedia) - Từ ngày 25 - 29/6/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Liên minh Bưu chính khu vực châu Á – Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị Hội đồng chấp hành của Liên minh Bưu chính khu vực chấu Á – Thái Bình Dương 2018 (APPU-EC 2018) tại Thành phố Đà Nẵng.

122 đại biểu từ 22 nước thành viên tham gia hội nghị đến từ các cơ quan quản lý bưu chính quốc gia, các nhà khai thác bưu chính.

Trong 5 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu thảo luận về việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của APPU, xu hướng và chính sách phát triển các dịch vụ bưu chính, cơ hội và thách thức trong kinh doanh và phát triển thương mại điện tử (E-Comerce). Đặc biệt là xu hướng mới trong lĩnh vực bưu chính đang hướng tới thương mại điện tử, dịch vụ kho vận bưu điện, dịch vụ chuyển tiền và tạo thuận lợi thương mại.

Bên cạnh đó,  nhiều nội dung về kỹ thuật và nghiệp vụ bưu chính cũng được bàn thảo sâu tại các phiên họp của các nhóm công tác của APPU. Ngoài ra, hội nghị còn có các cuộc họp Hội đồng quản trị Trung tâm đào tạo bưu chính để xem xét quyết định thông qua ngân sách tài chính, kế hoạch phân bổ đào tạo đối với các nước thành viên Liên minh năm tiếp theo; cuộc họp của Đại hội đồng Hiệp hội Bưu chính Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện thành công chính sách cải cách, thúc đẩy cạnh tranh và hiện đại hóa và quản lý để tiếp cận chuyển đổi sáng kinh tế số. Ngành bưu chính được coi là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng và là mối liên kết quan trọng với chuỗi cung ứng của toàn bộ nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã và đang cải thiện khung pháp lý để tạo ra thị trường năng động, minh bạch và cạnh tranh cho ngành bưu chính. Một số văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, bao gồm Luật bưu chính, các nghị định và thông tư, hướng dẫn... đã tạo moi trường minh bạch và cạnh tranh cho phát triển ngành bưu chính thực hiện phương pháp tiếp cận theo định hướng thị trường, phát triển nhiều dịch vụ bưu chính, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và an ninh bưu chính.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Hội đồng chấp hành của Liên minh bưu chính khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Hội đồng chấp hành của Liên minh bưu chính khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Hội đồng chấp hành của Liên minh bưu chính khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra trong sáng 25/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện thị trường cạnh tranh và năng động, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vận hành kinh doanh bưu chính với dịch vụ tốt hơn, giá rẻ hơn cho khách hàng, đảm bảo nghĩa vụ dịch vụ toàn cầu, góp phần thúc đẩy phát triển bưu chính khu vực và các sáng kiến của APPU.

Đánh giá cao sự chuyển biến tích cực của bưu chính khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ông Bishar Abdirahman Hussein, Tổng giám đốc Liên minh Bưu chính thế giới UPU khẳng định bưu chính là một trong những động lực để phát triển và là một thành phần thiết yếu của nền kinh tế toàn cầu.  Tổng giám đốc Liên minh Bưu chính thế giới UPU lưu ý về các xu hướng đang làm thay đổi hoạt động của bưu chính; khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn. Bưu chính các nước cần nắm lấy cơ hội để phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.

Dự kiến, ngày 26/6, đoàn Tổng giám đốc Liên minh Bưu chính thế giới UPU sẽ tới làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và tiếp kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhằm trao đổi về các hoạt động của tổ chức Liên minh bưu chính Thế giới UPU, trong đó có Việt Nam.

P.V


Ý kiến bạn đọc