Thủ tướng khẳng định rút ngắn thời hạn cho thuê đất đặc khu!

11:15' 07/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sáng nay 7/6, bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ rút thời gian cho thuê đất đặc khu kinh tế, không giữ nguyên mức cố định 99 năm.

Thủ tướng luật đặc khu 99  năm
Thủ tướng trao đổi về thời hạn cho thuê đất 99 năm trong dự án Luật Đặc khu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ rút thời gian cho thuê đất 99 năm trong dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật đặc khu). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trên thế giới nhiều nước đã làm đặc khu, nhiều nước thành công nhưng cũng có nước không thành công.

Thủ tướng cũng chia sẻ, khi đưa ra dự án luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, có nhiều ý kiến nhân dân, trí thức, kiều bào góp ý là điều đáng hoan nghênh.

“Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy không lo gì mất nước. Lắng nghe, tiếp thu ý kiến là điều cần thiết để điều chỉnh luật, tạo điều kiện tự do kinh doanh, phát triển triển bền vững, bảo đảm chủ quyền, độc lập, tự do của đất nước một cách lâu dài, quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính vì vậy, theo Thủ tướng, sẽ lắng nghe điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà dân dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giải thích, đây là đất thuê và thuê theo quy trình chứ không phải giao vĩnh viễn, nhượng tô, nhượng địa và rất tiếc là nhiều người hiểu nhầm điều này.

Ngoài ra, cơ cấu nhà đầu tư phù hợp từng quốc gia với một tỷ lệ cần thiết để an ninh kinh tế, an ninh quốc gia đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu.

“Mọi người đừng có lo một quốc gia, một nước đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Luật là khung tạo ra môi trường pháp lý cần thiết, còn quy định thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt với đầu tư vốn lớn cho cơ sở hạ tầng, nhưng lắng nghe ý kiến bà con, của các cụ lão thành, của trí thức thì Quốc hội và Thủ tướng tiếp thu để điều chỉnh phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam Anh hùng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)