"Lọt" đề thi tại Hà Nội: Xử lý mạnh để đủ sức răn đe

16:58' 08/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Về hiện tượng “lọt” đề thi cả môn văn và môn toán kỳ thi THPT tại Hà Nội ngày 7/6, bên lề Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đề nghị ngành giáo dục Hà Nội cần phải xem xét lại quy chế thi, đồng thời phải có biện pháp xử lý mạnh, đủ sức răn đe với đội ngũ giáo viên, học sinh, bảo đảm kỳ thi nghiêm túc.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng cho biết, việc “lọt” đề thi ra trong thời gian thí sinh làm bài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của phụ huynh, học sinh, gây ra sự nghi ngờ trong dư luận. Sự cố cũng thể hiện việc tổ chức thi, bảo mật chưa thật tốt.

“Ngành giáo dục Hà Nội cần phải rút kinh nghiệm, tăng cường phổ biến quy chế thi rộng rãi hơn nữa, giám sát chặt chẽ hơn nữa để giám thị không có vi phạm trong quá trình tổ chức trông thi. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Hà Nội phải đối chiếu với quy chế thi, xem vi phạm ở mức độ nào thì xử lý đúng mức" - ông Thắng nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cũng đề nghị Hà Nội phải công bố rộng rãi kết quả xử lý để có tính chất răn đe, cảnh báo, rút kinh nghiệm làm tốt hơn ở kỳ tuyển sinh sau.

Phạm Tất Thắng
Đại biểu Phạm Tất Thắng

Liên quan đến vụ việc, sáng nay 8/6, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin, đến lúc này, Sở đã xác định thầy giáo vi phạm là giáo viên được điều động coi thi thay cho một giáo viên bị ốm. Sau đó người này đã chụp đề thi gửi cho một đồng nghiệp ở cùng trường.

Ông Quang cũng cho rằng, việc kiểm soát để đề thi bị lọt ra ngoài không ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi đã được thực hiện và cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của kỳ thi.

Hiện nay, Sở GD-ĐT vẫn đang phối hợp với cơ quan công an điều tra và chờ kết luận cuối cùng.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, đề thi vào lớp 10 được coi là mật vì thuộc "các tài liệu liên quan" kỳ thi tuyển sinh. Do vậy, nếu được xác định có lỗi trong việc để lọt thông tin có độ mật chưa được phép công bố (vì chưa hết 2/3 thời gian làm bài), thầy giáo này có thể bị xem xét xử lý hình sự vì hành vi làm lộ bí mật Nhà nước.

Tin mới nhất cho biết, thầy giáo để lọt đề thi ra ngoài đã bị cơ quan công an tạm giữ hình sự.

Hoàng Hải

Loading...
Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)