"Lắng nghe người chuyển giới" chia sẻ góc khuất trong cộng đồng

14:49, 29/06/2018
|
(VnMedia) - Mia-một thành viên trong cộng đồng chuyển giới nổi tiếng có tri thức và có gia đình hạnh phúc chia sẻ : "Suốt 12 năm học phổ thông, tôi luôn sống đầy nội tâm và hoang mang về giới tính của mình. Lúc ấy, tôi nghĩ mình là người gay, người đồng tính”.
 
Giao lưu “Lắng nghe người chuyển giới” do Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng SCDI tổ chức sáng 28/6 tại Hà Nội đã thu hút đông những người chuyển giới Nam, Bắc, các nhà văn, nhà báo tham dự, mang đến nhiều câu chuyện và suy nghĩ cũng như mong muốn của người chuyển giới.
 
Những chia sẻ của người chuyển giới 
 
Mia-một thành viên trong cộng đồng chuyển giới nổi tiếng có tri thức và có gia đình hạnh phúc nói: "Suốt 12 năm học phổ thông, tôi luôn sống đầy nội tâm và hoang mang về giới tính của mình. Lúc ấy, tôi nghĩ mình là người gay, người đồng tính”.

Khi bước chân vào đại học, Mia mới nhận ra mình “hình như, mình không thấy thân thuộc với cộng đồng đồng tính”. Mang theo một khao khát làm vợ, làm mẹ trong thân hình người đàn ông, năm 24 tuổi, Mia có cơ hội sang Úc theo một học bổng mà cô tìm kiếm và từ đây, cô mới thật sự tìm được bản ngã của chính mình – là một nữ giới. Năm 24 tuổi, Mia quyết định chuyển giới. Cô may mắn tìm được một người đàn ông yêu cô chân thật. Một người đàn ông Úc đã theo cô về Việt Nam, sống hạnh phúc bên Mia cùng cô con gái nuôi.

“Trong người chuyển giới sẽ có người thành công nhưng ai trong chúng ta cũng đều bắt đầu từ con số 0. Mỗi người sẽ có lựa chọn cho riêng mình. Mỗi chúng ta phải tự hào về mình là ai”, Mia mạnh dạn nêu quan điểm. 

Mia và con gái.

 

Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 Hương Giang (ngồi) tại buổi giao lưu

Giống như Mia, nhiều người chuyển giới khác đã nói lên những góc khuất, những thiệt thòi trong hành trình tìm lại chính mình. La Lam- một nữ chuyển giới đến từ Yên Bái đã từng vượt qua sự kỳ thị để tìm cơ hội cho mình.

"Chính sự kỳ thị đã khiến tôi thấy mình khác biệt với những người ở làng quê, khiến tôi phải hỏi “mình là ai” và tôi đã tìm được con đường đi riêng mình để tự hào nói: tôi là người chuyển giới".

La Lam đã cố gắng vươn lên tốt nghiệp đại học và có cơ hội tìm cho mình những công việc để khẳng định bản thân và giờ dừng lại ở vai trò đào tạo catwalk cho người mẫu.

La Lam hạnh phúc khi được khoác lên hình hài của một cô gái, được tự tin nói với cả cộng đồng rằng “tôi là ai!”. Nhưng trong tâm tư cô gái này, vẫn đau đáu một nỗi niềm “nếu sử dụng bằng đại học để đánh giá năng lực người chuyển giới, thì thực tế trong trường hợp của tôi, là người có bằng đại học lại bị kìm hãm cơ hội tìm kiếm việc làm vì mình là người chuyển giới”.

Lò Kim Thuỷ (tên thật Lò Văn Thủy) đến từ Sơn La- dân tộc Kháng cũng chia sẻ: “Người dân làng bản em, gia đình em tưởng em bị ma nhập nên mới thay đổi hình hài trở thành nữ, bắt em đi chữa bệnh… Nhưng em nói, em không có bệnh, chữa làm sao được.”. Giờ đây, khi mang dáng vóc một thiếu nữ, Lò Kim Thủy vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị của làng bản nhưng cô tự tin đối mặt với sự kỳ thị của người dân nơi đây, những rào cản của xã hội… để hy vọng có gì đó thay đổi.  Cô mong muốn mình là hạt nhân để nhiều người chuyển giới ở những vùng quê như cô dũng cảm sống đúng với bản thân mình. 
 
Người chuyển giới Việt đang ở nhóm yếu thế
 
Người chuyển giới Việt Nam đang ở nhóm yếu thế, vẫn chưa được bình đẳng, chưa được bảo vệ. Đa số họ đều đang phải đối mặt với cuộc sống hết sức khắc nghiệt cùng với các rào cản về mặt xã hội, văn hóa và pháp lý… Tất cả đang đặt người chuyển giới vào một trong những nhóm dễ bị tổn thương, bị từ chối việc làm, bị bắt nạt tại trường học, bị kỳ thị và phân biệt đối xử ở chính gia đình và nơi công cộng…
 
Bộ Luật Dân sự sửa đổi năm 2015 đã thừa nhận quyền của người chuyển giới, song chưa có các quy định cụ thể về các quyền ở các lĩnh vực khác nhau của người chuyển giới. Dự thảo Luật Chuyển đổi Giới tính hiện đang được Bộ Y tế soạn thảo và dự kiến trình Chính phủ và Quốc hội thông qua vào năm 2019 hoặc 2020… Vì thế, đến nay, các quyền cho người chuyển giới vẫn chưa được thực thi.
Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 Hương Giang (bộ xanh, đứng giữa) tại buổi giao lưu
 
Chính vì vậy, tại buổi giao lưu “Lắng nghe người chuyển giới”, Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 Hương Giang đã phát động chữ ký của cộng đồng để gửi thư ngỏ tới Bộ Y tế và Quốc hội, mong muốn Bộ Y tế sớm trình Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính lên Chính phủ và Quốc hội và được đại biểu quốc hội sớm thông qua luật vào năm 2019, để người chuyển giới Việt Nam được sống và làm việc theo pháp luật. 
 
Hương Giang mong rằng, với danh hiệu Hoa hậu mà cô đã đạt được, cô sẽ có thể làm gì đó để bảo vệ người chuyển giới tại Việt Nam: “Tôi muốn dùng danh hiệu hoa hậu để bảo vệ người chuyển giới. Tôi dùng vương miện để cộng đồng có cái nhìn cởi mở, bớt kỳ thị về người chuyển giới. Tôi muốn mọi người cho người chuyển giới một cơ hội để được làm việc như người bình thường. Cho người chuyển giới Việt Nam một cơ hội (một cách bình đẳng) để có công việc và cuộc sống tốt hơn”. 
Nhà văn Lê Anh Hoài
Trao đổi tại buổi giao lưu Nhà văn Lê Anh Hoài kể: Trước đây tôi từng chắp bút viết cho Thành Trung – một người đồng tính. Cuốn sách đó khá có tiếng vang vào thời điểm đó. Lúc ấy, thời điểm bưng bít về thông tin, sự kỳ thị với cộng đồng đồng tính, chuyển giới, song tính rất dữ dội. Nhờ tinh thần mở của cuốn sách đó và sự tiếp cận với nhân vật cởi mở, chúng tôi có được nhận thức khá là cởi mở, khá là nhân văn về quyền của người đồng tính, người chuyển giới. 
 
Và nhà văn Lê Anh Hoài cũng đưa ra quan điểm: Với con số 500 nghìn người chuyển giới, tôi muốn nhấn mạnh, thật ra chỉ cần 1 người chuyển giới thì xã hội, pháp luật cũng cần phải hướng đến giải quyết cho người đó. Tôi nghĩ đây là câu việc nghiêm túc và lâu dài, đang có đà rất tốt. Hiện Pháp luật chưa đồng bộ, đầy đủ để công nhận quyền của các bạn, thống nhất để công dân hoàn thiện theo pháp luật. Tôi ủng hộ dự luật này. Tôi mong dự luật này sớm trở thành hiện thực.
 
Tiến Vinh

Ý kiến bạn đọc