Hà Nội cưỡng chế hàng loạt công trình sai phạm của công ty Đa quốc gia

19:20, 13/06/2018
|

(VnMedia) Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết, UBND quận đang thiết lập hồ sơ, lên phương án và biện pháp phá dỡ các công trình vi phạm của Công ty Đa quốc gia trên mương Phan Kế Bính, dự kiến thực hiện từ ngày 25/6.

Trước đó, các công trình sai phạm của công ty này trên dự án cống hóa mương Nghĩa Đô đã được UBND quận Cầu Giấy cưỡng chế, xử lý.

Khái quát lại quá trình thực hiện dự án mương Phan Kế Bính, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, sau khi nhận bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, Công ty CP Đa quốc gia đã tự ý cho các doanh nghiệp khác thuê mặt bằng để kinh doanh sai mục đích.

Theo UBND quận Ba Đình, từ năm 2010 tới nay, Công ty CP Đa quốc gia liên tục có các hoạt động xây dựng cơi nới, cải tạo, sửa chữa… UBND phường, Đội Thanh tra xây dựng quận đã nhiều lần ngăn chặn, xử lý vi phạm, yêu cầu Công ty CP Đa quốc gia tự tháo dỡ những phần công trình xây dựng sai phép, không phép nhưng công ty vẫn tiếp tục tái phạm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình đã kiểm tra, khảo sát, thiết lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng và ban hành 4 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm đối với 4 công trình xây dựng không phép của Công ty CP Đa quốc gia gồm: Công trình đang sử dụng làm văn phòng Công ty CP Đa quốc gia; cửa hàng bán đá quý Bảo Anh, gara ô tô; trung tâm spa… Đến ngày 10/6/2018, nếu công ty CP Đa quốc gia không tự tháo dỡ, UBND quận sẽ ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, dự kiến tổ chức cưỡng chế từ ngày 18/6/2018.

Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình
Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình tại cuộc họp báo chiều 13/6 - ảnh: Xuân Hưng

Theo ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, hiện tại, khu đất dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, phường Cống Vị có 6 cơ sở kinh doanh. Trong đó, có 5 cơ sở kinh doanh thuê lại mặt bằng do Công ty cổ phần Đa quốc gia xây dựng sai phép, không phép và sử dụng sai mục đích.

Đó là Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Thành phố Xanh (nhà hàng Hải sản Phố), cửa hàng Circle K - Công ty TNHH Vòng tròn đỏ, Công ty CP trường mầm non Koala House, Cửa hàng Đá phong thủy Bảo Anh, Nhà hàng Pizza 4PS và 1 cơ sở kinh doanh là công ty cổ phần Đa quốc gia đang sử dụng.

UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Cống Vị thông báo đến Công ty cổ phần Đa quốc gia chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng để kinh doanh không đúng mục đích, đồng thời thông báo đến các hộ kinh doanh nêu trên ngừng ngay các hoạt động kinh doanh, thực hiện di dời địa điểm kinh doanh đến nơi khác.

Hiện ô số 1 đang được sử dụng làm bãi đỗ xe ngoài trời, diện tích khoảng 550m2. Ô số 2, khoảng 1.300 m2 được sử dụng làm bãi để xe của Nhà hàng bia Hải Xồm. Ô số 3, diện tích 4.170m2, hiện có 2 nhà quy mô 3 tầng; 1 nhà 2 tầng; 3 nhà tạm khung sắt; 1 lán tạm khung sắt.

Ông Bình cũng cho biết: “công ty này có 2 vị trí, một ở Nguyễn Khánh Toàn, một ở Cầu Giấy. Ở Nguyễn Khánh Toàn thì quận Cầu Giấy đã xử lý, còn ở Phan Kế Bính thì quận Ba Đình muốn công ty tự giác chấp hành nhưng công ty không chấp hành, các hoạt động kinh doanh ở mương vẫn diễn ra bình thường".

Trả lời báo chí về việc tại sao công trình vi phạm rất lớn, ở ngay đối diện với UBND quận Ba Đình thì UBND quận có biết không? ông Bình nói: "Với Công ty Đa quốc gia, quận đã rất nhiều lần lập biên bản, thông báo cho đơn vị tự tháo dỡ, khắc phục nhưng đơn vị này không chấp hành các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, cố tình chây ỳ. Cho đến hôm nay, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố, quận Ba Đình đã giao các cơ quan chức năng thuyết phục, tuyên truyền để công ty khắc phục".

“Đúng là việc này đã lâu, và chính quyền các cấp có biết, có xử lý, lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư phải tự khắc phục, nhưng chủ đầu tư chây ì. Chính quyền cũng có lúc không cương quyết và chính quyền đã phải xử lý cán bộ sai phạm” - ông Bình nói thêm.

Trả lời câu hỏi của VnMedia về việc những sai phạm kéo dài như vậy, tại sao trước đây không giải quyết dứt điểm được mà nay sau khi có yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ thì quận lại khẳng định trong tháng 6 này lại xử lý được, ông Bình nói:

“Nhiệm vụ của chúng tôi là xử lý các công trình xây dựng không phép, sai phép theo chỉ đạo của Thành phố và của Chính phủ. Các vấn đề khác chúng tôi không trao đổi vì chúng tôi không biết” - ông Bình nói. 

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc