Đi bơi, cẩn thận bị vi khuẩn bộ phận sinh dục xâm nhập vào mắt

09:19, 16/06/2018
|

(VnMedia) - Việc tiếp xúc với nước bẩn không chỉ dẫn đến đau mắt thông thường còn làm tăng cơ hội lây nhiễm các loại vi khuẩn như Chalamydia, một loại vi khuẩn bộ phận sinh dục xâm nhập mắt - Giám đốc chuyên môn của bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 cho biết.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Xuân Nguyên, Giám đốc chuyên môn bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2
Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Xuân Nguyên, Giám đốc chuyên môn bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, thời gian gần đây, các bệnh về mắt có xu hướng gia tăng. Bệnh viện mắt gặp khá nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm kết mạc (có cả trẻ con và người lớn).

Nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm kết mạc được bác sĩ Nguyên chỉ ra là việc mắt bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi đi bơi ở sông ngòi, hồ ao và trong các bể bơi công cộng. Trong đó viêm kết mạc có thể do trong hồ bơi có chất chlorine làm mắt đỏ kích ứng kéo dài.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với nước bẩn không chỉ dẫn đến đau mắt thông thường còn làm tăng cơ hội lây nhiễm các loại vi khuẩn như Chalamydia, một loại vi khuẩn bộ phận sinh dục xâm nhập mắt. Biểu hiện của bệnh này là mắt đỏ, ra gỉ nhiều, kết mạc có hột đặc hiệu, diễn biến kéo dài nếu không được điều trị đúng.

Bác sĩ Nguyên khuyên khi đi bơi nên cố gắng đeo kính bơi nhiều nhất có thể để phần nào giảm thiểu được lượng nước bẩn mang theo vi khuẩn có hại cho mắt, đồng thời chú ý vệ sinh cho mắt sau khi bơi.

“Bản thân tôi khi đi bơi bao giờ cũng mang theo một chai nước muối to. Bơi xong là nhỏ mắt, nhỏ mũi, rồi súc miệng để phòng trừ các loại vi khuẩn xâm nhập gây hại cho cơ thể” – Bác sĩ Nguyên chia sẻ kinh nghiệm.

Trong việc phòng bệnh, bác sĩ Đặng Xuân Nguyên cũng chỉ ra một số hiểu lầm, ví dụ như đeo kính đen khi đau mắt. "Nhiều người cứ nghĩ đeo kính đen khi đau mắt thì sẽ giảm thiểu sự lây lan cho người khác, nhưng điều này không thật sự hiệu quả. Việc lây lan thường do người bệnh lấy tay dụi mắt, sau đó bắt tay người khác hoặc bám vào tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy... " - Bác sĩ Nguyên nói.

Ngoài ra, theo Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2, bệnh viện cũng gặp một số bệnh nhân dị ứng mắt do khói bụi và các dị nguyên như phấn hoa, lông súc vật... Tình trạng dị ứng có thể gây ngứa, đỏ mắt kèm theo cảm giác nóng rát. Các triệu chứng chủ yếu là ngứa mắt, chảy nước mắt, tăng tiết gỉ mắt với các đặc điểm: màu trong, dai dính, lỏng như nước cháo, đôi khi đặc quánh; nặng hơn thì phù nề, co quắp mi, sợ ánh sáng…

“Thời gian tới đây sẽ có nhật thực một phần. Hiện tượng này có thể gây ra tình trạng tổn thương thể thủy tinh, võng mạc làm ảnh hưởng đến thị lực lâu dài của người bệnh nếu khi xem nhật thực mà không dùng kính bảo vệ mắt” – Giám đốc chuyên môn của bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 khuyến cáo.

Hoàng Hải

 

Ý kiến bạn đọc