Đại biểu Quốc hội ủng hộ việc trả hồ sơ vụ bác sĩ Lương

19:23, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho biết không bất ngờ khi HĐXX tuyên bố trả hồ sơ vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hòa Bình để thực hiện điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan.

Bác sĩ Hoàng Công Lương giữa vòng vây của người dân
Bác sĩ Hoàng Công Lương giữa vòng vây của người dân trước diễn mới của vụ án

Chiều 5/6, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương nhận thấy có dấu hiệu vi phạm quy trình tố tụng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tình tiết bằng chứng mới không có khả năng làm rõ tại toà. Vì vậy, HĐXX tuyên bố trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hòa Bình để thực hiện điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, theo dõi toàn bộ quá trình diễn ra phiên tòa, đặc biệt, các phiên tranh tụng giữa luật sư bào chữa, đại diện Viện Kiểm sát và Tòa án, cá nhân ông đã phần nào dự đoán được HĐXX sẽ tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Theo ông Tuấn, trong vụ án này còn có rất nhiều vấn đề liên quan đến điều tra, luận tội của đại diện Viện Kiểm sát hay các nhân chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không được tòa mời đến, bằng chứng của luật sư bào chữa cho các bị cáo đưa ra đã không được ghi nhận…

"Điều này được xem là các lỗ hổng rất lớn trong lúc chúng ta đang tiến hành cải cách tư pháp. Do đó, khi HĐXX tuyên trả lại hồ sơ, điều tra bổ sung, tôi không ngạc nhiên. Vụ án này đang nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội nên tôi mong sau khi cơ quan điều tra làm rõ các nội dung được yêu cầu điều tra bổ sung, tòa sẽ có những kết luận, tuyên án đúng người, đúng tội", ông Tuấn nêu quan điểm.

Cũng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Y Hà Nội bày tỏ, ông đã dự đoán về việc HĐXX vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương tuyên trả hồ sơ khi dư luận lên tiếng, các bằng chứng, tình tiết mới xuất hiện trong quá trình xét xử.

"Việc tuyên bố trả hồ sơ là quyền của tòa án và trên cơ sở đề xuất của Viện Kiểm sát nhân dân. Tôi ủng hộ quyết định đó. Tôi mong cơ quan điều tra cần nhanh chóng củng cố bằng chứng để phiên tòa tiếp theo sẽ sớm diễn ra", ông Hiếu nêu rõ.

Ông Hiếu cũng thông tin, sau vụ án liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương có hàng chục ngàn cán bộ, y bác sĩ của ngành y và 9 gia đình nạn nhân đang ở phía sau chờ phán quyết công minh của tòa nên ông mong, sau đây, công lý sẽ được thực thi.

Được hỏi quan điểm về việc HĐXX mới chỉ kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình mà chưa kiến nghị khởi tố như mong muốn của nhiều người, ông Hiếu cho rằng, HĐXX khi kiến nghị như vậy đã thực hiện theo đúng các thủ tục pháp lý nên ông không nên bình luận thêm.

Ông Hiếu cho rằng, thực tế bất cập lớn nhất hiện nay là ông Trương Quy Dương đang không có mặt ở Việt Nam.

Tuy nhiên đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, hiện nay, cơ quan điều tra sẽ phải điều tra bổ sung, làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình trong việc ký kết hợp đồng liên doanh sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế và căn cứ để thu nguồn tiền chạy thận nhân tạo với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn, đồng thời, xác định có hay không thỏa thuận khác trong việc thu và sử dụng nguồn tiền này.

"Nếu trong quá trình điều tra bổ sung này, phát hiện có vi phạm hình sự, việc khởi tố đối với ông Dương sẽ chắc chắn thực hiện, còn nếu không tìm được chứng cứ sẽ khó khởi tố", ông Hiếu nhìn nhận.

Phiên thảo luận tại Quốc hội sáng ngày 26/05 đã chứng kiến một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các đại biểu quốc hội về vụ án của bác sĩ Hoàng Công Lương khi đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (phó đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình) đã lên tiếng phê phán những phát ngôn của một số đại biểu Quốc hội về vụ án của bác sĩ Hoàng Công Lương - cho rằng những phát biểu đó là cảm tính, không phù hợp, cố tình định hướng dư luận và gây sức ép cho HĐXX.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nói: "Tôi chỉ có thể nói rằng, phát biểu là quyền và nghĩa vụ của một đại biểu Quốc hội. Người đại biểu Quốc hội mà không dám nói tiếng nói của cử tri hay đi ngược lại với tiếng nói, với lợi ích của cử tri thì mới là không xứng đáng với vị trí của mình. Với tư cách đại biểu Quốc hội, tôi chắc chắn không thể bỏ qua, không thể thờ ơ được và sẽ chịu trách nhiệm với mọi phát ngôn của mình về vụ án này.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc