Cử tri Thủ Thiêm kiến nghị làm rõ bất thường trong cưỡng chế đất của dân

11:51, 01/06/2018
|

(VnMedia) - Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 1/6, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện cho biết, muộn nhất là trong tuần sau sẽ chuyển kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm đến Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Bà Nguyễn Thanh Hải
Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện

Theo bà Hải, ngày 29/5, cơ quan này đã nhận được văn bản từ Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh nêu kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm do Phó trưởng đoàn Phan Nguyễn Như Khuê ký.

“Chúng tôi sẽ tiến hành theo đúng quy định pháp luật về vấn đề tổng hợp ý kiến cử tri và chuyển ý kiến cử tri tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Việc chuyển này, theo quy định pháp luật là phải thực hiện ngay trong vòng 5-7 ngày kể từ khi nhận được báo cáo" - bà Hải cho biết.

Dù vậy, bà Hải cũng cho biết, do đây là một vấn đề được cử tri, các phương tiện thông tin đại chúng rất quan tâm, nên Ban Dân nguyện sẽ cố gắng xem xét, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền sớm nhất có thể. “Chậm nhất trong tuần sau chúng tôi sẽ chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết giống như các kiến nghị của cử tri các tỉnh, thành khác”, bà Nguyễn Thanh Hải nói.

Cũng theo bà Hải, sau khi chuyển kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm đến các cơ quan có thẩm quyền, Ban Dân nguyện sẽ đôn đốc giải quyết và có thể có những trao đổi rõ hơn trong quá trình đôn đốc giải quyết đó.

Về các cơ quan được chuyển kiến nghị, bà Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Qua kiến nghị cử tri gửi đến Ban Dân nguyện, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm giải quyết đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương, cụ thể là UBND TP.Hồ Chí Minh. Thứ 2, do đây là những khiếu nại đã tồn tại từ lâu, phức tạp, kéo dài nên chúng tôi dự kiến sẽ chuyển đến Thanh tra Chính phủ và có thể là cả Bộ Tài nguyên - Môi trường”, bà Nguyễn Thanh Hải thông tin thêm.

Trước đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh đã có một kiến nghị 4 trang với 4 điểm cử tri đề nghị làm rõ gửi đến Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong văn bản này, cử tri bày tỏ nguyện vọng các cơ quan chức năng làm rõ cơ sở pháp lý, và tính hợp lý trong quá trình thực hiện dự án, đặc biệt những dấu hiệu bất bình thường trong việc cưỡng chế đất của người dân, đền bù giải phóng mặt bằng thấp nhưng giá đất dự án cao hơn đến 20 lần.

Cử tri đề nghị việc thực hiện Dự án phải đúng quy định pháp luật, phải công khai, minh bạch. Nếu chính quyền thấy sai thì cần đối thoại với dân, cùng giải quyết và sửa sai, xác định rõ trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm các trường hợp làm sai.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc