Chính ủy quân đội: Tăng một tướng công an thì phải thêm hai tướng quân đội!

09:01, 08/06/2018
|

(VnMedia) - “Nếu phong tướng như dự thảo thì để tương đương giữa hai bên, cứ một (01) tướng công an sẽ thêm hai (02) tướng quân đội nữa, liệu ngân sách có chịu nổi không? Mà chỉ công an phong tướng thì không ổn” - đại biểu Phan Anh Khoa, Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên nêu ý kiến.

Chỉ công an phong tướng là không ổn

Chiều 7/6, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Phát biểu tại tổ Phú Yên, đại biểu Phan Anh Khoa, Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đặt câu hỏi: “Phong hàm Tướng, căn cứ vào đâu?”.

“Công an nói dựa trên quy mô hành chính cấp tỉnh, nôm na là rộng hay hẹp, nhưng quốc phòng là tính tầm quan trọng trong khu vực phòng thủ. Điều này có nghĩa là trọng điểm của quốc phòng chắc chắn là trọng điểm về an ninh, nhưng trọng điểm của an ninh chưa chắc là trọng điểm của quốc phòng” - đại biểu Phan Anh Khoa nêu ý kiến.

“Giải thích của Bộ trưởng Bộ Công an tôi thấy chưa thuyết phục. Đề nghị giữ trần quân hàm Giám đốc Công an cấp tỉnh như hiện nay là Đại tá thôi. Nếu phong tướng như dự thảo, thì để tương đương giữa hai bên, cứ một tướng công an sẽ thêm hai tướng quân đội nữa, liệu ngân sách có chịu nổi không? Mà chỉ công an phong tướng thì không ổn. Cá nhân tôi là Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, tôi nghĩ phong tướng như thế là nhiều quá” - Đại tá Phan Anh Khoa nói.

Đại tá Phan Anh Khoa
Đại tá Phan Anh Khoa

Lê Ngọc Hải (Quảng Nam) cũng cho rằng, trần quân hàm cấp tỉnh là đại tá là phù hợp trừ Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. “Theo Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị thì cấp tỉnh không điều chỉnh quân hàm cấp tướng nên giữ đại tá như quân đội” - đại biểu Hải nói. Đại biểu Ngô Minh Châu (TP.Hồ Chí Minh) cho biết ủng hộ phương án chỉ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được phong Thiếu tướng.

Phát biểu góp ý xây dựng luật, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, muốn quy định cấp bậc quân hàm cao nhất của công an thì phải xác định Cục nào quan trọng thì mới phong tướng. “Làm sĩ quan quân đội hay công an, ai cũng mong được lên tướng, đó là phấn đấu, là mong muốn bình thường, nhưng không nên để có sự so sánh giữa quân đội và công an” - ông Nghĩa nói.

Đại biểu Lâm Quang Đại (TP. Hồ Chí Minh) cho biết đồng ý với phương án phong tướng cho Giám đốc Công an tỉnh.

“Quân đội và công an đều là lực lượng vũ trang, nhiệm vụ quan trọng. Tôi ủng hộ phương án Giám đốc Công an tỉnh là Thiếu tướng. Nếu tinh gọn bộ máy Bộ Công an thì sẽ có giảm 66 Cục trưởng cấp hàm Thiếu tướng. Nên bố trí cho 61 tướng về tỉnh thì vẫn phù hợp với quỹ tướng” - đại biểu Đại đề xuất.

Đại biểu Bùi Mậu Quân (Hải Dương) thì nêu quan điểm: “Tương đồng với quân đội thì cũng nên mức độ. Công an không có quân khu, mà quân khu có tướng (415 tướng), nhiều tỉnh có cả biên phòng và cảnh sát biển, đều tướng có hợp lý không?”.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Phong tướng cũng không vượt "trần"

Giải thích về quy định trong dự thảo luật, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, nhiệm vụ của lực lượng Công an so với 10 năm trước đây nặng nề hơn rất nhiều. Trong khi đó, dù có phong tướng cho Giám đốc Công an tất cả các địa phương cũng không vượt quá "trần" Bộ Chính trị cho phép.

"Hiện có cơ chế chung, Bộ Chính trị đã cho cơ cấu, cấp hàm rất rõ với tổng số tướng là 205 người, chúng tôi không vượt qua số đó", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Thượng tướng Tô Lâm phân tích, cơ cấu hiện nay chỉ có 1 Đại tướng là Bộ trưởng, nhưng không phải cứ Bộ trưởng sẽ được Đại tướng, mà phải đủ 4 năm Thượng tướng mới được nâng hàm. Đó là lý do vì sao hiện Bộ Công an vẫn chưa có Đại tướng. 6 Thứ trưởng được cơ cấu trần hàm Thượng tướng, nhưng vẫn phải đủ niên hạn.

Ông Tô Lâm cũng cho biết, 205 tướng trong cơ cấu đủ để phong tướng cho Giám đốc 63 tỉnh. "Hiện có 60 cục và 63 tỉnh, thành thì bố trí tướng hết mới là hơn 120 người, cộng lại cả Bộ vẫn chưa đủ 200 người", Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

"Các đồng chí nói không phải tỉnh nào cũng tướng, nhưng địa phương lại nói sao tỉnh kia được mà tôi không được, cấp ủy địa phương cũng đề nghị xem xét. Trước mắt, đề nghị những tỉnh loại một, thành phố trực thuộc Trung ương, tức là khoảng hơn 10 địa phương được bố trí cấp tướng" - ông Tô Lâm nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, điều này cũng rất bất cập với điều hành thực tế. "Cục trưởng và Giám đốc là tương đương nhau về cấp hành chính, Bộ Công an quy hoạch số này là Thứ trưởng. Nếu Giám đốc địa phương là Đại tá được đề bạt Thứ trưởng thì sẽ không thể có Thượng tướng. Cấp tỉnh làm rất nhiều công việc, bố trí quân hàm tương đương với cấp Cục mới làm được những việc như vậy, và vẫn đảm bảo không vượt qua trần quy định chung của Bộ Chính trị chứ không phải làm tràn lan", Bộ trưởng Bộ Công an phân tích.

“Bộ tinh gọn lên, tỉnh mạnh lên. Không bớt đi chức năng nhiệm vụ gì, chỉ có tăng lên thôi mà chính sách lại bớt đi, thì quá thiệt rồi, mà Nghị quyết đã nói rõ là phải chú ý đến chính sách cán bộ,” ông Tô Lâm nêu ý kiến.

Phạm Minh Chính
Ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương cũng tán thành với đề xuất trần quân hàm của Giám đốc Công an cấp tỉnh là Thiếu tướng nhưng cho rằng, cần chọn những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự để áp dụng quy định này.

"Khi sửa đổi Luật, để tránh số lượng tướng tăng lên so với Luật hiện hành thì phải khống chế về tiêu chí, đồng thời khống chế tổng số cấp tướng mà lực lượng Công an được phong để đảm bảo chặt chẽ", ông Chính nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc