Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói về Luật đặc khu: Mạnh dạn làm đi, đừng có quá sợ!

12:10' 06/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Cái gì hay mình phải học, bất kể là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ? Phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ! " Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nói về Luật Đặc khu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Những ngày vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm về dự thảo Luật Đơn vị hành chính đặc biệt (đặc khu). Bên hành lang Quốc hội sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

- Gần đây có nhiều ý kiến về các nội dung trong dự thảo Luật đặc khu, quan điểm của cơ quan soạn thảo thế nào, thưa ông?

Vấn đề này, cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã nói rất nhiều, quyền quyết định thuộc về Quốc hội.

- Dư luận hiện đang phản ứng và lo ngại vì gắn với yếu tố Trung Quốc?

Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những cái họ cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc. Còn Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước. Môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở, do đó đều bình đẳng và không hạn chế người này người khác.

Mọi người đang hình dung tiêu cực. Không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe.

- Sau khi các đại biểu và các chuyên gia có ý kiến quan ngại, Ban soạn thảo có đề nghị rà soát các ý kiến không, thưa Bộ trưởng?

Quyền bây giờ là thuộc Quốc hội. Cơ quan soạn thảo bây giờ không có quyền, chúng tôi lắng nghe và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo thế nào thì sẽ thực hiện. Cơ quan soạn thảo cũng nhiều lần trình bày quan điểm. Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa, cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích. Cái gì cũng sợ thì không làm được.

Năm 1988, Đặng Tiểu Bình đã nói ở Thẩm Quyến, cũng lúc ấy có nhiều ý kiến, Đặng Tiểu Bình nói “Thôi, hãy làm đi, không bàn nữa”. Năm 1992 lại dấy lên trào lưu có ý kiến, Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Và bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thẩm Quyến. Cái gì hay mình phải học, bất kể là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ? Phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ!

Tại sao không hiểu theo cách quan ngại Luật chưa đủ hấp dẫn để thành công, làm thế nào để Luật ra đời thành công chứ đừng nghĩ làm thế nào để đỡ sợ. Tôi rất tâm huyết, trân trọng lắng nghe ý kiến của mọi người và tiếp thu.

Ví dụ vấn đề làm thế nào để người quy định không tạo kẽ hở. Còn đẩy theo chiều hướng sợ thế này thế kia thì không đúng, mắc mưu của người ta, muốn mình cứ loay hoay thế mãi mà không bứt lên được. Mình phải mạnh dạn làm đi, cái gì cần chặt chẽ thì thiết kế cho chặt chẽ, làm thận trọng là đúng nhưng không vì thế mà không làm.

- Về phương án giao đất 99 năm thì thế nào, thưa ông?

Nếu có thể thì thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn, thế nào là đặc biệt, thế nào là thật đặc biệt, thế nào mới được phép. Thứ hai là quy trình chặt chẽ và thẩm quyền phải cao hơn.

- Quan trọng nhất là thể chế, môi trường kinh doanh để nhà đầu tư thành công nhưng dự thảo luật liệu có đang thiết kế thiên về ưu đãi hơn?

Đừng nói thế! Thể chế và môi trường là quan trọng nhất. Trong 85 điều thì có 25 điều giải quyết câu chuyện đó chứ không phải vấn đề ưu đãi. Ưu đãi phải có nhưng ở mức hợp lý và đã điều chỉnh giảm rất nhiều và rất hợp lý rồi, giờ gần như xuống không có gì nữa rồi, nhưng vẫn đi theo hướng tạo môi trường, thể chế thuận lợi.

- Có ý kiến cho rằng tại sao lại làm một lúc 3 đặc khu mà không thí điểm với một nơi trước?

Cái này phải khách quan, công tâm, bình tĩnh, trí tuệ, bản lĩnh, không nên dẫn dắt sai dư luận, không thì về sau có lỗi với lịch sử.

- Về ý kiến đại biểu cảnh báo không đánh đổi quốc phòng an ninh với kinh tế, ông thấy như thế nào?

Trong thiết kế Luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy kinh tế. Nguyên tắc số 1 khi thiết kế Luật này là  phải đảm bảo quốc phòng an ninh.

- Xin cảm ơn ông!

Xuân Hưng

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)