Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:: Sẽ chấn chỉnh tình trạng "cò mồi" thu phí người xuất khẩu lao động

17:02, 05/06/2018
|

(VnMedia)- Theo Bộ trưởng Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, tình trạng cò mồi, môi giới, thu phí người xuất khẩu lao đông diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn tại Quốc hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn tại Quốc hội

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung chiều (5/6), đại biểu Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu vấn đề, trong thời gian qua, nhiều văn phòng xuất khẩu trái phép, đăng tin lừa đảo trên mạng, khiến nhiều người lao đao. Xin Bộ trưởng cho biết thời gian tới có những giải pháp gì?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đưa người đi lao động nước ngoài là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện kiện nên chúng tôi cũng rất thận trọng. Tình trạng cò mồi, môi giới, thu phí đưa người đi xuất khẩu lao động. Nhiều trường hợp, khi xảy ra sự cố, các đơn vị môi giới trốn tránh trách nhiệm. Bộ cũng đã chấn chỉnh việc này.

Mới đây, Thủ tướng đã ban hành 2 văn bản, giao trách nhiệm cho từng Bộ ngành để chấn chỉnh sai phạm và giải quyết những bất cập.

Riêng về lĩnh vực xử lý và ngăn chặn, thời gian qua, Bộ cùng với Chính phủ tổ chức đối thoại 282 doanh nghiệp, những gì khó khăn vướng mắc tháo gỡ, chấn chỉnh.  Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp khi đi tìm nguồn hàng ở địa phương thì phải báo cáo về mức thu, phí thu khi người lao động tiếp cận thị trường. Bộ công khai môi giới bao nhiêu, lệ phí bao nhiêu. Tất cả những chương trình không thu phí, phi loại nhuận.

Thời gian qua, Bộ cũng thanh tra 51 doanh nghiệp,  phát hiện 338 sai phạm…. Đồng thời trong thời gian qua, đã thu hồi giấy phép hoạt động của 5 doanh nghiệp, đình chỉ tạm thời 25 doanh nghiệp. Chúng tôi giải quyết trên nguyên tắc thấu tình đạt lý. Thời gian tới sẽ tiếp tục chấn chỉnh, đặc biệt phối hợp với địa phương, phối hợp phía bạn…

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội (Nghệ An) đặt câu hỏi, tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người lao động bỏ trốn. Bộ Lao động cần phải kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm?

Tôi đề nghị các địa phương giúp Bộ trong vấn đề này, nếu phát hiện địa phương doanh nghiệp nào vi phạm, cò mồi, thu tăng lệ phí cứ báo cho Bộ, chúng tôi sẽ xử lý công bằng, văn minh.

Đại biểu Nguyễn Văn Man (Quảng Bình) đặt câu hỏi, trong phần trả lời sáng nay, bộ trưởng cho biết có hàng chục ngàn lao động tham gia thị trường lao động Hàn Quốc. Nhưng gần đây, Bộ đã ban hành văn bản dừng tuyển chọn lao động tại một số địa phương đi làm việc tại Hàn Quốc, việc làm này có đúng quy định hay không và tại sao như vậy? Đại biểu cũng đặt câu hỏi về vấn đề nhiều trường hợp giúp việc gia đình tại Trung Đông có đơn kêu cứu, Bộ đã chấn chỉnh tình trạng này như thế nào? Vì sao đến nay chúng ta không bố trí cán bộ các ngành và doanh nghiệp lập văn phòng để hỗ trợ lao động tại các nước này.

Đây không phải chủ trương của Bộ mà thời gian qua nhiều địa phương do tình trạng lao động bất hợp pháp ở lại, phía Hàn Quốc đặt ra yêu cầu những huyện có lao động trốn ở lại trên 30% sẽ không nhận lao động sang làm việc.

Bộ đã đàm phán thêm một yêu cầu nữa là các huyện có trên 60 lao động đi, mới áp dụng quy định này. Việc hạn chế lao động ở một số địa phương, đây là yêu cầu và quy định từ phía bạn.

Chúng tôi đã đám phán, thuyết phục, cho kéo dài riêng với các huyện bị ảnh hưởng môi trường đưa được 18.000 lao động sang Hàn Quốc.

Chúng ta chưa đưa người đi Trung Đông mà mới tập trung đi A Rập khoảng 9.000 lao động, chủ yếu là giúp việc. Do địa bàn nhạy cảm, công việc nhạy cảm, sức ép lớn, nhưng người đi yêu cầu không cao về tiêu chuẩn, ko yêu cầu ngoại ngữ…

Bộ thấy đây là công việc rất rủi ro, nguy cơ rất lớn, Bộ có cảnh báo với doanh nghiệp, lao động hạn chế đi khu vực này. Chúng tôi đã lập văn phòng ở đây, còn văn phòng của doanh nghiệp phải được nước bạn đồng ý.

Sắp tới chúng tôi xây dựng nhà tạm lánh để khi xảy ra vấn đề, lao động Việt Nam có thể tạm lánh ở đây.

Khánh An (ghi)


Ý kiến bạn đọc