Bộ Thông tin và Truyền thông công bố Mã bưu chính quốc gia

10:44' 15/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sáng 15/6/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức công bố Mã bưu chính quốc gia và khai trương Cổng thông tin điện tử tra cứu Mã này.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho hay, Bộ TT&TT đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tham khảo nhiều nước và quyết định sử dụng Mã bưu chính quốc gia chỉ có 5 ký tự số thay cho 6 kỹ tự số được sử dụng trước đây. Việc sử dụng Mã 5 ký tự số cũng dễ nhớ và có thể được sử dụng rộng rãi hơn. Chính vì vậy, ngày 29/12/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký ban hành Mã Bưu chính quốc gia.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng mong muốn bộ Mã này không chỉ áp dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng Công ty bưu điện Việt Nam mà còn áp dụng cho các doanh nghiệp bưu chính khác để giúp cho việc chia chọn, xử lý bưu gửi được nhanh chóng, chính xác, tăng năng suất lao động. Mã bưu chính quốc gia còn giúp ích trong các hoạt động sản xuất kinh doanh khác như trong thương mại điện tử, cũng có thể áp dụng vào bản đồ số, dự báo thời tiết, tìm kiếm cứu nạn...để có thể tra cứu nhanh gọn hơn”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.

Mã bưu chính quốc gia mới gồm tập hợp năm (05) ký tự số được gán cho các xã, phường và đơn vị tương đương; các điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng; các điểm phục vụ bưu chính và đối tượng phục vụ thuộc mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước; các cơ quan đại điện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT, Vụ Bưu chính, Văn phòng Bộ, Cục Bưu điện Trung Ương và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện nghi thức bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử tra cứu Mã bưu chính quốc gia.
Đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT, Vụ Bưu chính, Văn phòng Bộ, Cục Bưu điện Trung Ương và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện nghi thức bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử tra cứu Mã bưu chính quốc gia.

Đến nay, tổng số Mã bưu chính đã được gán là 21.405 mã, cho các đối tượng gán mã gồm 11.093 phường, xã và đơn vị hành chính tương đương; 3.768 điểm phục vụ bưu chính thuộc mạng bưu chính công cộng; 6.544 điểm phục vụ bưu chính và đối tượng phục vụ của Mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước; 206 cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Số lượng mã dự trữ 78.595 mã.

Trong lĩnh vực bưu chính, việc triển khai ứng dụng Mã bưu chính quốc gia sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng dịch vụ, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cũng như đối với các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung. Đối với người sử dụng dịch vụ bưu chính, việc tra cứu và ghi mã bưu chính trên bưu gửi sẽ giúp cho quá trình chuyển, phát bưu gửi được nhanh chóng, chính xác, an toàn tới địa chỉ người nhận.

“Mã bưu chính quốc gia có vai trò rất lớn trong quản lý Bưu chính. Đây chính là cơ sở cho việc ứng dụng công nghệ khai thác, chia chọn tự động tại các trung tâm khai thác, chia chọn bưu chính. Nếu không có mã thì việc sử dụng các thiết bị chia chọn tự động sẽ không hiệu quả. Việc ban hành Mã bưu chính quốc gia sẽ là tiền đề để doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng” bà Chu Thị Lan Hương – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nhận định.

Bên cạnh đó, hệ thống Mã bưu chính quốc gia còn là nền tảng cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về địa chỉ bưu chính, mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Giao diện Cổng thông tin điện tử tra cứu Mã bưu chính quốc gia.
Giao diện Cổng thông tin điện tử tra cứu Mã bưu chính quốc gia.

Để tra cứu, khách hàng có thể truy cập website http://mabuuchinh.vn;  http://postcode.vn. Hệ thống phần mềm trên các Trang thông tin điện tử sẽ cung cấp cho khách hàng các dữ liệu về mã bưu chính khi có các thông tin về xã/phường/thị trấn trên địa chỉ khách hàng hay thông tin về tên các cơ quan, tổ chức, đoàn thể; tên các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế… tại Việt Nam và ngược lại.

Tuệ Minh

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)