Học phí sẽ được sửa theo Luật Giá nhưng không gọi là... "Học giá"

0
0

(VnMedia) - Quy định về học phí sẽ được sửa đổi phù hợp với Luật Giá, theo đó đến năm 2021 sẽ phải hoàn thành lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công, trong đó tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và khấu hao tài sản. Tuy nhiên, sẽ vẫn giữ nguyên từ "Học phí" mà không đổi thành "Học giá".

Đây là một trong những nội dung cơ bản tại Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lấy ý kiến và chuẩn bị trình Quốc hội.

Lý giải về việc sửa đổi quy định về học phí, ông Nguyễn Đức Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trước đây học phí là một loại phí thuộc ngân sách nhà nước, cơ chế thu, quản lý, sử dụng học phí thực hiện theo Pháp lệnh phí và lệ phí. Theo đó, học phí phải được ghi thu, ghi chi ngân sách nhà nước và phải nộp vào kho bạc nhà nước để theo dõi, quản lý theo quy định.

Tuy nhiên, năm 2015, Quốc hội đã ban hành Luật Phí, lệ phí trong đó bỏ học phí ra ngoài danh mục phí, lệ phí do nhà nước quản lý và coi học phí là giá dịch vụ giáo dục và đào tạo. Theo đó, học phí thuộc phạm vi điều chỉnh bởi Luật Giá. Cơ chế thu, quản lý sử dụng học phí được chuyển sang cơ chế giá dịch vụ theo quy định của Luật Giá và tính đúng, tính đủ.

“Vì vậy, cần phải sửa đổi quy định về học phí cho phù hợp với Luật Giá” – ông Cường cho giải thích.

Tại kỳ họp 5 Quốc hội khóa XIV. Ảnh minh họa


Ông Cường cũng viện dẫn Nghị quyết số 19/NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương đã quy định: Giai đoạn đến 2021 phải hoàn thành lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công, trong đó tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và khấu hao tài sản đối với một số lĩnh vực, trong đó có giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp.

Cũng liên quan đến việc sửa đổi quy định về học phí, ông Cường cho biết, Dự thảo sửa đổi quy định theo hướng cho phép các cơ sở giáo dục ngoài công lập được quyền chủ động xây dựng  mức thu học phí đảm bảo bù đắp chi phí. Trong khi đó, các cơ sở giáo dục công lập thì được cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao và chủ động xây dựng mức thu học phí tương xứng.

“Để hạn chế tình trạng các cơ sở giáo dục ngoài công lập và mô hình chất lượng cao tang học phí tùy tiện, Dự thảo bổ sung quy định yêu cầu các cơ sở giáo dục này phải thực hiện công khai chi phí đào tạo, mức thu học phí và lộ trình thu học phí cho cả khóa học, cấp học” – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nếu chuyển sang quy định học phí theo Luật Giá thì liệu có đổi học phí thành… “học giá” hay không, ông Cường nói: “Dù sửa đổi theo Luật Giá và bản chất là tính theo giá nhưng chúng tôi vẫn đề xuất giữ nguyên từ “học phí” vì từ này người dân đã dùng quen, giống như luật khám chữa bệnh thì vẫn dùng là “viện phí”.

Làm rõ thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, dùng từ "Giá dịch vụ đào tạo hay Giá dịch vụ tuyển sinh thì không thông dụng và có thể không đi vào cuộc sống. “Luật ta có gọi thế nào thì trên thực tế, các trường vẫn gọi đó là học phí. Những biểu mẫu hay giao tiếp trong quá trình đóng góp, thu tiền cũng không bao giờ gọi tên khác đi. Do vậy, cứ nên dùng cách gọi thông dụng, ngắn gọn và được cuộc sống chấp nhận chứ không nên lụy vào một từ hình thức là giá” – bà Phụng nói.

“Mặc dù gọi là học phí nhưng học phí theo luật này vẫn tính theo cơ chế tính giá dịch vụ chứ không phải học phí do nhà nước định ra như là một loại phí” – bà Kim Phụng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề học phí, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Đức Cường thông tin, lúc đầu, Dự thảo trình Chính phủ có đề xuất miễn học phí cấp Trung học cơ sở (hiện nay đang miễn cấp tiểu học), tuy nhiên, trong quá trình thảo luận, Chính phủ cho rằng trong bối cảnh hiện nay, ngân sách còn hạn hẹp, chưa nên miễn học phí Trung học cơ sở nên quy định này đã được đưa ra khỏi Dự thảo Luật.

Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện nay Giáo dục Đại học đã được tính đúng, tính đủ theo cơ chế của Luật Giá.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.