Bộ Tài nguyên và Môi trường lên tiếng về kết luận thanh tra của Bộ Tài chính

0
0

(VnMedia) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa lên tiếng giải thích về kết luận thanh tra của Bộ Tài chính đối với công tác quản lý vốn đầu tư công tại Bộ này, trong đó nói rằng, việc một số báo nhấn mạnh Bộ có "nhiều vi phạm", "đụng đâu sai đó" đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của ngành và  gây dư luận không tốt....

Bộ TNMT
Bộ TNMT

Ngày 03/5/2018, một số tờ báo đưa tin về việc phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý vốn đầu tư tại Bộ TNMT theo Kết luận thanh tra của Bộ Tài chính, trong đó nhấn mạnh nội dung "nhiều vi phạm", "đụng đâu sai đó", "đi ngược chủ trương về bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm". 

Đơn cử như, "qua thanh tra tại 13 dự án, cơ quan thanh tra nhận thấy hầu hết các dự án có giá trị gói thầu được lập và phê duyệt áp dụng không đúng đơn giá, định mức, khối lượng một số hạng mục công việc làm tăng dự toán giá gói thầu không đúng về khối lượng số tiền trên 4,9 tỷ đồng, tăng không đúng về định mức trên 100 triệu đồng, tăng không đúng chi phí khác 1,4 tỷ đồng."...

Ngày hôm nay (5/5), Bộ TNMT đã lên tiếng, cho rằng việc đưa thông tin với nội dung như vậy đã  “gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, tâm lý chung của cán bộ công nhân viên ngành Tài nguyên môi trường và  gây dư luận không tốt về hoạt động của Bộ TNMT trong thời gian qua”.

Theo giải thích của Bộ này, việc thanh tra của Bộ Tài chính là hoạt động thanh tra định kỳ theo kế hoạch nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư chứ không phải thanh tra vụ việc cụ thể khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

“Trong quá trình thanh tra, Bộ TNMT đã có báo cáo, giải trình cụ thể về các nội dung của từng dự án và đã được Thanh tra Bộ Tài chính tiếp thu và được thể hiện trong kiến nghị của Kết luận Thanh tra đối với các thiếu sót và biện pháp khắc phục; trong đó chủ yếu là thiếu sót về trình tự thủ tục, thời gian, không phải là vi phạm về sử dụng, chi sai nguồn vốn, gây ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước” - Bộ TNMT giải thích, đồng thời nhấn mạnh, “Thanh tra Bộ Tài chính cũng không phát hiện có tham nhũng, thất thoát, lãng phí vốn và tài sản của nhà nước tại Bộ TNMT qua đợt thanh tra này".

Đi sâu vào làm rõ các vấn đề cụ thể, liên quan đến việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn, đối với các dự án có quyết định đầu tư sau ngày 30/3/2016 và giao kế hoạch đầu tư trung hạn (đợt 2) cho 05 dự án có quyết định đầu tư sau năm 2016, Bộ TNMT cho biết, năm 2016 là năm đầu thực hiện xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn theo quy định của Luật Đầu tư công.

Theo Bộ TNMT, trong quá trình triển khai thực hiện, các Bộ, ngành, địa phương trong đó có Bộ TNMT còn gặp nhiều lúng túng, phải nhiều lần điều chỉnh dự án theo tổng nguồn vốn được thông báo nên việc phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án mở mới chưa kịp thời so với yêu cầu. Tuy vậy, 7 dự án của Bộ TNMT được nêu trong Kết luận thanh tra đã đảm bảo yêu cầu, được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KHĐT giao kế hoạch trung hạn đợt 2 (ngày 29/8/2017). 

“Như vậy, Kết luận thanh tra về việc trình cấp có thẩm quyền giao vốn chưa đúng quy định bản chất là chưa đúng tiến độ về mặt thời gian theo hướng dẫn” - Bộ TNMT giải thích.

Liên quan đến phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn 2016-2020 nhưng chưa cân đối đủ nguồn vốn để hoàn thành với số tiền 1.073 tỷ đồng, Bộ TNMT cho biết, riêng dự án “Đầu tư tàu điều tra, nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển” là 1.047 tỷ đồng. Bộ TNMT đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho bố trí kinh phí từ nguồn vốn khác để thực hiện hoặc dừng kỹ thuật, giãn tiến độ.

“Ghi nhận đây là nguyên nhân khách quan do khó khăn về nguồn vốn trong khi phải thực hiện các dự án cấp bách về TN&MT nên Thanh tra Bộ Tài chính chỉ kiến nghị Bộ TNMT rút kinh nghiệm và cân đối bố trí đủ nguồn vốn để hoàn thành các dự án trong giai đoạn 2016-2020” - Bộ TNMT thông tin.

Liên quan đến 02 Dự án không sử dụng gạch không nung theo quy định của Bộ Xây dựng, Bộ TNMT cho rằng, do nguồn cung chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng và giá cả do đó cơ quan tư vấn thiết kế, dự toán xây dựng công trình đề nghị đề nghị sử dụng gạch nung. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại Thái Nguyên, do nguồn cung về gạch không nung đã đáp được yêu cầu nên dự án đã chuyển sang sử dụng gạch không nung để xây dựng công trình.

“Việc chỉ một dự án quy mô nhỏ trong số rất nhiều dự án đầu tư của Bộ TNMT sử dụng gạch nung là do điều kiện khách quan về thị trường tại nơi thực hiện dự án, hoàn toàn không phải là việc đi ngược chủ trương của Chính phủ về bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm tài nguyên trong xu thế phát triển bền vững” - Bộ này giải thích.

Về việc bàn giao thiết bị không tuân thủ quyết định phê duyệt dự án, Bộ TNMT cho biết, các đơn vị sự nghiệp của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam được đầu tư thiết bị từ dự án để thực hiện công tác điều tra cơ bản về địa chất, khoáng sản. Khi hoàn thành mua sắm, do một số đơn vị của Tổng cục được giao thực hiện nhiệm vụ mới của Chính phủ cần có ngay thiết bị để triển khai, nên Tổng cục đã điều chuyển một số thiết bị thi công hiện trường cho một số đơn vị khác thuộc Tổng cục so với thuyết minh dự án ban đầu.

“Việc điều chuyển này, Tổng Cục Địa chất Khoáng sản đã  nhận thiếu sót là chưa thực hiện báo cáo cấp thẩm quyền chấp thuận trước khi thực hiện, do điều kiện khách quan, các công trình cần phải được gấp rút triển khai để thực hiện nhiệm vụ. Hoạt động  này không gây thất thoát hoặc lãng phí tài sản và ngân sách nhà nước. Vì vậy, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chấn chỉnh và rút kinh nghiệm” - Bộ TNMT nêu lý do dẫn đến sai phạm.

Liên quan đến duyệt chi những khoản chi không thuộc nhiệm vụ của vốn đầu tư xây dựng số tiền 48.608 triệu đồng, Bộ TNMT cho biết, số kinh phí này được tổng hợp từ dự toán của các dự án, trong đó riêng tiểu dự án “xây dựng hệ thống giám sát biến động bờ sông, bờ biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long bằng công nghệ viễn thám” dự toán cho hạng mục ứng dụng thu thập ảnh viễn thám cho xây dựng cơ sở dữ liệu nền là 37.549 triệu đồng. Nội dung chi này là cần thiết và được nhà tài trợ WB chấp thuận.

Các khoản chi khác phần lớn là phục vụ cho việc vận hành thử nghiệm các trạm quan trắc để đảm bảo tính ổn định các thông số kỹ thuật trước khi vận hành chính thức. Theo quy định việc bố trí kinh phí thường xuyên chỉ được sử dụng khi các trạm quan trắc đi vào vận hành chính thức. Trong năm 2017, mới chỉ có 01 dự án sử dụng 2.792 triệu đồng. Theo Bộ TNMT, “khoản chi này phù hợp với yêu cầu về tính đặc thù trong đầu tư, xây dựng các trạm quan trắc về tài nguyên và môi trường, không chi sai chế độ, hoặc gây thất thoát nguồn vốn”.

Về một số nội dung khác Thanh tra Bộ Tài chính đã chỉ ra còn thiếu sót, khiếm khuyết theo mức độ nhất định tại các đơn vị và chủ đầu tư, Bộ TNMT cho biết đã tiếp thu và yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm và thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Bộ Tài chính, trong đó giảm dự toán đối với các dự án đang thực hiện số tiền là gần 2,4 tỷ đồng và thu hồi nộp ngân sách số tiền trên 130 triệu đồng. Việc khắc phục các thiếu sót nêu trên sẽ được tổng hợp gửi Bộ Tài chính theo yêu cầu trước ngày 30/6/2018.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Xăng dầu đồng loạt giảm giá trong chiều nay (29/2)

(VnMedia) – Kể từ 15h hôm nay (29/2), giá xăng dầu được đồng loạt điều chỉnh. Cụ thể, giá xăng E5RON92 giảm 157 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 253 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 390 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 278 đồng/lít.

Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.