Việt Nam là nước thứ 2 sản xuất thành công viên sủi chữa dạ dày từ củ nghệ vàng

18:57, 05/04/2018
|

(VnMedia) - Việt Nam là nước thứ thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ) nghiên cứu sản xuất thành công viên sủi curcumin từ củ nghệ vàng – một loại “thần dược” nhưng lại rất phổ biến ở Việt Nam. Thông tin vừa được các nhà khoa học công bố chiều 5/4.

Ngày 5/4, Đại học Quốc Gia Hà Nội phối hợp Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược. “

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh đầu tiên con người mắc phải, từ khoảng 3.000 năm trước công nguyên. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày; 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%. Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, trong có ung thư dạ dày.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu mang tính đột phá của y dược học Việt Nam. Theo đó, sau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, khoa Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), trung tâm nano và năng lượng (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Dược Hà Nội, đã ứng dụng thành công Công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin, chiết xuất từ củ nghệ vàng.

viên sủi Curcumin
Các nhà khoa học nghiên cứu  ứng dụng thành công Công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin, chiết xuất từ củ nghệ vàng

Công nghệ hướng đích giúp đưa các hạt curcumin với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng bị viêm, loét trong dạ dày để phát huy tác dụng; Việc này sẽ tránh curcumin bị lãng phí trong cơ thể. Liệu pháp hướng đích là một liệu pháp hiệu quả, là phát minh có tính cách mạng trong lĩnh vực điều trị các bệnh dạ dày, mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Nhằm phát huy tối đa hiệu quả của Curcumin hướng đích, việc lựa chọn dạng bào chế phù hợp để đem lại hiệu quả nhanh nhất, an toàn nhất và phù hợp nhất với đa số người sử dụng cũng rất quan trọng. Dạng bào chế đạt được các tiêu chí này là viên nén dạng sủi.

PGS.TS Bùi Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý (khoa Y Dược- Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho biết, sản phẩm được bào chế dưới dạng viên sủi có rất nhiều ưu điểm. Theo đó, ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng và giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, ở dạng sủi cũng là dạng bào chế ưu việt nhất để ổn định kích thước hạt curcumin siêu nhỏ, giúp tăng độ hấp thu curcumin vào cơ thể.

Dạng sủi cũng sẽ tăng cường hấp thu tối đa Curcumin do sản phẩm không phải trải qua quá trình rã và giải nén; Vì ở dạng dung dịch nên có thể được hấp thu trên toàn bộ đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong…

T.S Lê Thị Thu Hường, Khoa Y Dược – Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kế và phát triển thuốc mới (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết thêm, Việt Nam là nước thứ thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ) nghiên cứu sản xuất thành công viên sủi curcumin từ củ nghệ vàng – một loại “thần dược” nhưng lại rất phổ biến ở Việt Nam.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc