Phát hiện nước màu, bột trắng của 'Hội thánh đức chúa trời'

14:51, 28/04/2018
|
Kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River, đóng tại số nhà 774, Quang Trung 3, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa thấy có sự xuất hiện của “Hội thánh đức chúa trời”…
 
Núp bóng kinh doanh
 
Quá trình kiểm tra địa điểm này hôm 27/4, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của “Hội thánh của đức chúa trời” như bàn ghế, bục giảng đạo, các loại kinh thánh, quần áo, vải trùm đầu, băng rôn, khẩu hiệu, các loại nước mầu, bột trắng (dùng làm nước thánh cho những người tham gia uống)…
Đối tượng Mai Văn Hùng là người quản lý nhóm (Ảnh: Công an Thanh Hóa)
Đối tượng Mai Văn Hùng là người quản lý nhóm (Ảnh: Công an Thanh Hóa)
Được biết, đây là một trong những điểm thường xuyên có các hoạt động liên quan đến “Hội thánh đức chúa trời”. Các hội viên tham gia đều do Mai Văn Hùng (SN 1984) trú ở xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia quản lý. Xuyên suốt quá trình hoạt động nhóm thường ngụy trang thành nhân viên tiếp thị, bán máy lọc nước New Life để tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin tham gia. 
 
Chị Nguyễn Th D., một hộ dân trú phường Đông Cương, TP.Thanh Hóa cho biết: “con tôi là Lê Thị L. A. đang học năm thứ 2 của trường Đại Học Thương Mại, không hiểu vì lý do gì mà bỏ học, bỏ nhà đi theo những đối tượng này. Lúc này cháu như người mất hồn, đòi từ bỏ cha mẹ, họ hàng, đòi phá cả bàn thờ, bát hương để theo đạo”.
 
Hiện Công an TP. Thanh Hóa đã lập biên bản và niêm phong tang vật để phục vụ công tác điều tra.
 
Lan rộng đáng lo ngại
 
Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, hoạt động của “Hội thánh đức chúa trời” manh nha tại địa phương từ năm 2015, sau đó lan rộng tốc độ khá nhanh. Hiện hội này đã xuất hiện ở 15 huyện, thị, thành phố trên địa bàn, mức độ hoạt động khác nhau. Riêng tại TP Thanh Hóa tập trung đông nhất, trong đó có 1 điểm nhóm với 21 người tham gia, một số điểm khác có từ 8-10 người, thậm chí 1-2 người”.
 
Sau khi tổ chức này xâm nhập địa phương, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo công an các huyện và các phòng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tổ chức, đấu tranh. Qua ghi nhận thực tế, hiện có 3 điểm hoạt động mạnh ở TP Thanh Hóa, huyện Ngọc Lặc và Triệu Sơn.
 
Qua đấu tranh khai thác, những người “lôi kéo” chủ yếu ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng hay Hưng Yên. Đối tượng được nhóm tập trung lôi kéo thường là sinh viên, học sinh, những phụ nữ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. Hình thức tuyên truyền thông qua các hoạt động như bán máy lọc nước, bán hàng online, từ thiện…
Nước màu đỏ và bột trắng cho hội viên uống (Ảnh: Công an Thanh Hóa)
Nước màu đỏ và bột trắng cho hội viên uống (Ảnh: Công an Thanh Hóa)
Sinh viên nằm trong số những mục tiêu mà “Hội thánh” hướng đến. Chỉ riêng tại trường Đại học Hồng Đức đã có 12 sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”, gồm 2 sinh viên đã ra trường, 2 người đã thôi học và 8 em đang theo học. Trước tình hình trên, ngày 27/4, Ban giám hiệu trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức họp khẩn với sự tham gia của Phòng PA83 (Công an tỉnh Thanh Hóa) để phát động và ngăn chặn.
 
Theo nongnghiep.vn

Ý kiến bạn đọc