Những điều cần biết về vắc xin 5 trong 1 thay thế Quinvaxem

0
0

(VnMedia) - Vắc xin được lựa chọn thay thế Quinvaxem từ tháng 6/2018 này là ComBE Five do Ấn Độ sản xuất. Đây là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ…

Vắc xin 5 trong 1
Vắc xin 5 trong 1  ComBE Five được Bộ Y tế lựa chọn thay thế vắc xin Quinvaxem

Việt Nam đã lựa chọn được loại vắc xin mới 5 trong 1 của Ấn Độ để thay thế cho vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng. Đây là thông tin được GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết chiều 16/4.

Như VnMedia đã đưa tin về việc nhà sản xuất Hàn Quốc đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem - loại vắc xin đã được Việt Nam đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian qua và có 41 liều đã được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi để phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do khuẩn Hib.

Tại Hội thảo truyền thông về một số loại vắc xin mới sẽ triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018, GS Đặng Đức Anh cho biết, số vắc xin Quinvaxem còn lại chỉ đủ để tiêm cho trẻ đến hết tháng 5/2018. Hiện Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem sang một loại vắc xin 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh để thay thế vắc xin này.

Theo đó, vắc xin được lựa chọn Quinvaxem có tên là ComBE Five. Đây là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010.

Vắc xin ComBE Five đã được ký lưu hành tại Việt Nam (QĐ số 196/QĐ-QLD ngày 30/05/2017) có giá trị trong 5 năm.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ, vắc xin Combe Five có dạng trình bày tương tự vắc xin Quinvaxem, được đóng 01 liều/lọ và có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắc xin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng. Vắc xin này cũng đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới, được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều, trong đó rất nhiều Quốc gia đang sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Một điều được dư luận đặc biệt quan tâm, đó là độ an toàn của loại vắc xin này như thế nào. Theo ông Trần Như Dương, tính an toàn và hiệu quả của loại vắc xin ComBe Five tương tự như các vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần.

“Theo báo cáo của Bộ Y tế Ấn Độ, từ ngày 21/11/2015 đến ngày 20/11/2016, tổng số liều Combe Five được sử dụng là khoảng 40 triệu liều, có 11 trường hợp có nghi ngờ phản ứng sau khi tiêm chủng, trong đó có 5 trường hợp sốt cao, co giật, khóc dai dẳng, nôn và đều qua khỏi, không để lại di chứng gì. Có 6 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin nhưng sau khi kiểm tra thẩm định đánh giá kết luận có 2 trường hợp tử vong do sặc sữa, 1 trường hợp viêm phổi, 1 trường hợp nhiễm trùng huyết nặng, 1 trường hợp không rõ nguyên nhân và 1 trường hợp chết đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS)” - PGS.TS Trần Như Dương thông tin.

Còn tại Việt Nam, vắc xin này đã được sử dụng tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam từ tháng 9/2016 đến 1/2017. Kết quả, sau tiêm chủng chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin bao gồm: Phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%. Sốt với tỷ lệ 34-39%. Không nghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm chủng.

Dự kiến, việc chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6,7 năm 2018, 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp sẽ được tiến hành tiêm trước để có thêm kinh nghiệm.

Trước đó quá trình tiêm thử nghiệm do Học viện Quân y thực hiện và đã được Hội đồng khoa học Bộ Y tế nghiệm thu. Vắc xin Combe Five cũng như các vắc xin nhập khẩu vào Việt Nam khác đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Việt Nam. Các vắc xin này phải thực hiện các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế thế giới.

Từng lô vắc xin khi nhập khẩu vào Việt Nam đều được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hiện nay vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi cho đến khi được thay thế bằng vắc xin mới. Lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 mới này cũng giống vắc xin Quinvaxem cũ, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu trẻ bị bỏ lỡ lịch tiêm chủng thì cần được tiêm sớm vào thời gian sau đó mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem thì sẽ được tiếp tục tiêm vắc xin ComBE Five liều tiếp theo và không phải tiêm lại từ đầu. Bộ Y tế khuyến các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.