Nhiều bệnh viện không bồi hoàn máu cho người hiến máu tình nguyện khi cần

11:50' 27/04/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trong khi số người hiến máu tình nguyện (HMTN) tăng gấp 3 lần trong 10 năm qua thì một số bệnh viện công lại chưa thực hiện bồi hoàn máu cho người hiến máu khi cần phải truyền máu tại bệnh viện, còn bệnh viện tư thì lại chưa áp dụng chính sách bồi hoàn máu...

Hiến máu tình nguyện
Hiến máu tình nguyện

Ngày 27/4, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) giai đoạn 2008-2017 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2018-2022.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, phong trào HMTN trong cả nước không ngừng phát triển và thu được kết quả tích cực, số đơn vị máu tiếp nhận tăng nhanh hàng năm cả về số lượng và chất lượng.

Kết quả, từ năm 2008 đến hết năm 2017, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn10.000 đơn vị máu, căn bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh. Đáng chú ý, trong đó hiến máu tình nguyện là 98%, hiến máu nhắc lại đạt 41,5%.

Phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đặc biệt ghi nhận, tổng số lượng máu cả nước tiếp nhận đã tăng hơn 3 lần so với năm 2008, từ 500 nghìn đơn vị lên gần 1,5 triệu đơn vị máu năm 2017; tỷ lệ hiến máu tình nguyện tăng từ 71,6% năm 2008 lên 98% năm 2017; tỷ lệ dân số hiến máu từ 0,61% năm 2008 lên gần 1,6% năm 2017.

“Nhiều bộ, ngành, địa phương triển khai tốt việc vận động và tiếp nhận máu trên 250ml, có nhiều đợt hiến máu tình nguyện điển hình như như: Lễ Hội xuân hồng, hành trình đỏ, Chủ Nhật đỏ, qua đó đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện. Kết quả của phong trào hiến máu tình nguyện đã cung cấp lượng máu ngày càng lớn, căn bản đáp ứng đủ nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh, hàng triệu người bệnh nhờ đó đã được cứu sống” - Bộ trưởng ghi nhận.

Chưa thực hiện việc bồi hoàn máu cho người HMTN

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đánh giá, bên cạnh kết quả đạt được, công tác hiến máu tình nguyện còn gặp các khó khăn, thách thức, đó là: nhu cầu điều trị máu và các chế phẩm của người bệnh tiếp tục tăng; công tác tuyên truyền, vận động hiến máu chưa liên tục, rộng khắp tới mọi người có tiềm năng hiến máu, lực lượng hiến máu chủ yếu vẫn là thanh niên, sinh viên; kế hoạch hiến máu thường tập trung vào một số thời điểm, chưa dàn đều các tháng trong năm, nhân lực chuyên trách về công tác vận động hiến máu tình nguyện còn thiếu và kinh nghiệm vẫn còn hạn chế; chưa phối hợp tốt trong tổ chức hiến máu và đơn vị tiếp nhận máu; năng lực bảo quản, sản xuất và cung cấp các chế phẩm máu của các trung tâm máu, các bệnh viện vẫn còn hạn chế.

Cùng với đó, chính sách khuyến khích, động viên người hiến máu cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện. Ở một số thời điểm, nhất là vào dịp Tết, dịp hè, tại nhiều địa phương, khu vực còn tình trạng thiếu máu.

Đáng chú ý, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, một số bệnh viện công lập chưa thực hiện bồi hoàn máu cho người hiến máu khi cần phải truyền máu tại bệnh viện. Trong khi đó, chính sách bồi hoàn máu chưa được áp dụng trong các cơ sở y tế ngoài công lập. Công tác tôn vinh, khen thưởng cá nhân, gia đình và tập thể có thành tích vẫn còn triển khai chậm ở Trung ương, trong đó một số quy định của Quy chế khó thực hiện và còn bất cập.

Báo cáo cũng nêu rõ, vẫn còn các cơ sở tiếp nhận và xét nghiệm sàng lọc máu quy mô nhỏ, khả năng trang thiết bị kỹ thuật và nhân lực hạn chế, dẫn đến không đảm bảo nguồn cung cấp máu, chất lượng xét nghiệm sàng lọc còn thấp, các đơn vị máu chưa thực sự an toàn, có nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường máu, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Ở một số địa phương, đối tượng hiến máu vẫn chủ yếu dựa vào lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên, chưa tích cực mở rộng ra các đối tượng khác. Trong khi đó, hành lang pháp lý cho công tác vận động HMTN còn thiếu và chưa đầy đủ.

Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN kiến nghị Bộ Y tế bổ sung quy định bồi hoàn đơn vị máu cho người HMTN tại các cơ sở y tế ngoài công lập, cũng như hoàn thiện việc bồi hoàn tại các cơ sở y tế công lập trong điều kiện đã triển khai tự chủ kinh phí hoạt động ở các đơn vị này.

Hoàng Hải

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)