Nhai giấy ăn, phổi bé 2 tuổi bị tắc nghẽn nguy hiểm

19:51' 03/04/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Bệnh nhi vào viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở, tím tái, phim chụp cho thấy toàn bộ phổi bên trái bị mờ hết. Rất khó khăn, các bác mới phát hiện và gắp ra dải giấy ăn mắc trong phổi do bé ăn phải trong lúc nghịch chơi...

Giấy ăn
Dải giấy ăn gắp được trong phổi bé Đ.

Trường hợp bị hóc giấy ăn là bệnh nhi N.V.T.Đ (22 tháng tuổi, tại Nghệ An). Theo bác sĩ Trịnh Thanh Hưng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, bệnh nhi vào viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở, tím tái. Qua khám lâm sàng và những triệu chứng ban đầu, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị viêm phổi, phim chụp của bệnh nhân toàn bộ phổi bên trái bị mờ hết.

Mẹ bệnh nhi Đ. chị N.Th (tại Nghệ An) cho hay bé Đ. trước một ngày vào viện bé vẫn chơi đùa bình thường. Sau một ngày bệnh, bé chuyển biến xấu nhưng gia đình không biết rõ nguyên nhân.

Theo lời kể của mẹ bé, vào buổi sáng, con chị vẫn chơi bình thường, tới khoảng 5 giờ chiều bé ho nhiều. Khi thấy con ho nhiều, mẹ bé chỉ nghĩ con bị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, tới 12 giờ trưa ngày hôm sau con đột nhiên tím tái, khó thở, gia đình vội vã đưa vào viện cấp cứu.

“Tôi không hiểu vì sao chỉ sau một đêm mà tình trạng bệnh của con tôi lại chuyển biến xấu tới như vậy”, chị Th. nói.

Chị Th. cho biết, tới khoảng 18 giờ chiều, bé Đ. lên cơn tím tái, chụp phổi hình ảnh rất xấu nhưng không tìm được nguyên nhân. Bác sĩ điều tra tiền sử bệnh ở nhà bé có ăn gì hay không.

“Tôi nghĩ mãi mà chẳng nghĩ ra con ăn gì lạ. Lúc đó, chồng tôi chợt nhớ bé chơi hộp giấy”, chị Th nhớ lại.

Ngay sau đó, bé Đ. được tiến hành gắp dị vật 4 mảnh giấy bám vào phổi tắc nghẽn chèn ép vào 4 nhánh khác nhau.

Theo bác sĩ Thanh Hưng, sau khi khai thác sâu thêm tiền sử bệnh, người nhà cho biết có một hôm cháu chơi với giấy nên nên bác sĩ nghi ngờ bé có thể mắc dị vật giấy ăn.

Bệnh nhi được soi bằng ống mềm để kiểm tra đường thở bên phải và bên trái, bác sĩ phát hiện có khối trắng tắc nghẽn. Các bác sĩ nghi ngờ viêm mủ đặc và thực hiện kỹ thuật hút cho bệnh nhi nhưng không được. Sau đó, các bác sĩ đã phải chuyển sang nội soi bằng ống cứng để nội soi và kéo ra được một dải giấy ăn dài. Bệnh nhi tiếp tục được đưa ống mềm vào kiểm tra thêm tại các phế quản và phát hiện vẫn còn dị vật (giấy ăn).

Theo bác sĩ Hưng, trường hợp bé Đ là một ca hóc dị vật khó dự đoán do người nhà không biết bé chơi gì. Đây là ca hóc dị vật giấy ăn rất hi hữu lần đầu gặp ở Bệnh viện sản nhi Nghệ An. Trước đây, hầu hết các dị vật là các loại hạt (hạt hướng dương, hạt dưa, hạt na…) và đồ chơi, còi ở giày dép...

Hiện nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi Đ. chỉ còn ho nhiều, không khó thở, môi hồng vẫn còn tình trạng viêm phổi do giấy bẩn. Nhưng cũng rất may mắn trường hợp bé Đ. đã phát hiện dị vật kịp thời, nếu không có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Bác sĩ Thanh Hưng khuyến cáo: “Không cho trẻ chơi những đồ chơi nhỏ, trẻ ăn xong không để trẻ ngậm thức ăn trong miệng ngủ. Có những bệnh nhân đã bị hóc còi thở ra có tiếng còi”.

Nói về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp bị hóc giấy ăn là rất hy hữu, bản thân bác sĩ Dũng qua nhiều năm kinh nghiệm cũng chưa từng gặp. Với bệnh nhân này, bác sĩ không chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể nguy kịch tới tính mạng.

Hoàng Hải