Lo cháy, Hà Nội kiểm tra trên 1.000 nhà chung cư

15:59' 03/04/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trước sự bất an của người dân sống trong các chung cư sau sự cố cháy chung cư làm chết 13 người ở TP. HCM, Hà Nội sẽ tổng kiểm tra PCCC trên 1.100 tòa nhà chung cư cao tầng, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc nhà chung cư chây ì, không khắc phục sai phạm...

Cháy chung cư
Cháy chung cư CT5 Văn Khê

Thông tin được Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) Hà Nội cho biết ngày 3/4/2018.

Tại hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Nguyễn Văn Sơn cho biết, so với cùng kỳ năm 2017 số vụ cháy của quý I/2018 đã giảm được 83 vụ, nhưng vẫn xảy ra hơn 200 vụ cháy làm 2 người chết, bị thương 18 người, thiệt hại tài sản 31 tỷ đồng.

Về địa bàn, ông Sơn cho biết, tỷ lệ cháy xảy ra ở nội thành chiếm khoảng 60%.

Đáng chú ý, tình hình cháy tại các cơ sở trọng điểm thuộc phạm vi quản lý của Cảnh sát PCCC như kho xưởng, chung cư, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị có giảm, nhưng cháy ở các khu dân cư, nhất là các hộ dân kết hợp ở và kinh doanh thì lại phức tạp hơn.

Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy cho biết, trung bình mỗi năm Hà Nội có khoảng 30 sự cố cháy nổ xảy ra tại các công trình nhà cao tầng, trong đó có những vụ cháy tuy không gây ra hậu quả về người nhưng vẫn ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân.

“Đặc biệt sau khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina ở TP HCM, tâm lý của người dân sống ở các nhà chung cư cũng có những bất an” – ông Sơn nhận định.

Trước thực trạng đó, trong đợt này, Cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ rà soát kiểm tra 100% công trình nhà cao tầng. Hà Nội hiện có trên 1.100 công trình, tòa nhà nhà chung cư cao tầng, trong đó có hơn 120 công trình nhà tái định cư.

Đối với các công trình mới, đang thi công hiện nếu vi phạm nghiêm trọng về PCCC sẽ đề xuất, phối hợp với các quận huyện kiên quyết không cho thi công. Với các công trình có vi phạm nhưng đã có người ở thì một mặt xử lý kiên quyết, mặt khác yêu cầu nhà đầu tư phải tăng cường hơn nhân lực trong thời điểm chưa khắc phục được các tồn tại về PCCC theo quy định.

Đáng lo ngại, theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, thời gian tới, tình hình cháy xảy ra ở các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn. Lý do bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 thì hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị PCCC còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Đặc biệt, những tòa nhà tồn tại khoảng 50 năm, nếu hệ thống PCCC được kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì theo đúng quy định thì tốt nhưng chỉ cần một ngày có sự cố, mà đúng thời điểm đó lại xảy ra cháy thì không thể lường trước được hậu quả.

“Cho nên, chúng tôi vẫn đánh giá, đối với nhà chung cư và công trình cao tầng thì đây là đối tượng nguy cơ lớn trong công tác đảm bảo PCCC” – ông Sơn nhấn mạnh.

Theo Đại tá Sơn, sở PCCC hiện đang tập trung vào tổ chức kiểm tra, giải quyết những tồn đọng, yếu kém của 79 điểm nhà cao tầng đã được công khai trước cơ quan báo chí.

Qua quá trình kiểm tra, giải quyết 79 điểm nhà cao tầng này, đến nay 31 công trình còn tồn tại vi phạm, quy định, trong đó 16 công trình có khả năng khắc phục sai phạm, 13/16 công trình đã khắc phục được khoảng 60% sai phạm.

3/16 công trình còn lại đang chây ì, không thực hiện khắc phục bao gồm: chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư. Với 3 công trình này, Sở Cảnh sát PCCC đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra CATP Hà Nội thụ lý.

15/31 công trình còn lại khó có khả năng khắc phục vì các công trình này là những công trình đã xây dựng giai đoạn trước năm 2001 (trước khi có Luật PCCC). Sự phối hợp giữa cơ quan quy hoạch, cấp phép xây dựng và PCCC chưa được chặt chẽ, nhiều công trình tổ chức xây dựng trước sau đó mới xin cấp phép PCCC nên có một số bộ phận yêu cầu về PCCC không đáp ứng.

Với các công trình này, Cảnh sát PCCC thành phố đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an xin các biện pháp, giải pháp cơ bản để khắc phục.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu Bí thư các quận, huyện, thị ủy phải nhận thức sâu sắc về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của mình, chủ động phân công cán bộ phụ trách, chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát về phòng cháy và chữa cháy. 

"Nếu các đồng chí còn coi công tác phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ riêng của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thì không bao giờ hạn chế được cháy nổ. Bí thư phải phân công Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy kiểm tra, huy động công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tham gia. Các đồng chí phải rất chủ động, phải thấy bức xúc thì phòng cháy, chữa cháy mới tốt lên được" - bà Ngô Thị Thanh Hằng nêu rõ, đồng thời chỉ đạo, đã kiểm tra là phải gắn với xử lý nghiêm vi phạm, nếu "đi kiểm tra mà lập biên bản cho vui" thì cháy, nổ còn xảy ra.

Xuân Hưng