Hà Nội: Tiểu thương phản đối xây lại chợ Đồng Xuân

14:24, 09/04/2018
|

(VnMedia) - Trước thông tin chợ Đồng Xuân bị đập bỏ xây mới thành trung tâm thương mại hiện đại, sáng 9/4, hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân đã căng băng rôn, biểu ngữ phản đối việc xây chợ vì lo ảnh hưởng đến việc kinh doanh…

chợ Đồng xuân
Người dân phản đối xây lại chợ Đồng Xuân

Khoảng 9 giờ sáng nay, hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân đã tập trung trước cổng chợ Đồng Xuân, căng băng rôn, biểu ngữ phản đối việc xây chợ. Nguyên nhân của vụ việc được một số tiểu thương chợ Đồng Xuân cho biết, do mới đây UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội thảo khoa học về về việc xây dựng và tu sửa chợ Đồng Xuân thành khu trung tâm thương mại vì chợ này xuống cấp, thiếu chỗ để xe, quá tải về giao thông khu vực xung quanh chợ.

Mặc dù chưa biết cụ thể chợ sẽ được xây dựng lại như thế nào nhưng một tiểu thương ngành vải tại chợ Đồng Xuân cho hay: “Chúng tôi rất lo lằng vì nếu xây chợ mới sẽ phải tạm thời chuyển chỗ buôn bán khác, các mối quen sẽ bỏ về chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm) lấy hàng hết, còn làm ăn sao được nữa”.

Đặc biệt, nhiều người bày tỏ lo ngại nếu cải tạo, xây dựng chợ Đồng Xuân mới sẽ giống tình cảnh chợ vắng như “chùa Bà Đanh” như chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam…, và như vậy sẽ coi như là “mất chợ”.

Trước sự việc trên, sáng ngày 9/4, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo với bà con tiểu thương Đồng Xuân là không có chuyện quận Hoàn Kiếm đập bỏ xây dựng chợ Đồng Xuân thành Trung tâm thương mại giống như chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam…

Trưa cùng ngày, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã tổ chức đối thoại, giải thích với đông đảo bà con tiểu thương chợ Đồng Xuân xoay quanh thông tin chợ Đồng Xuân sẽ bị đập bỏ xây mới.

Tại buổi đối thoại, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho nhấn mạnh: “Có 1 số thông tin gửi đến cho chúng tôi sắp xây chợ, chuyển bà con đi nơi khác, xin khẳng định không có chuyện xây chợ Đồng Xuân thành Trung tâm thương mại giống như chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam...”

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, vừa qua, UBND quận Hoàn Kiếm có tổ chức toạ đàm tham khảo ý kiến tư vấn của các nhà khoa học, chuyên gia về việc gìn giữ nét sinh hoạt, buôn bán truyền thống của chợ Đồng Xuân; đồng thời tham vấn ý kiến về việc đảm bảo hệ thống PCCC, trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường quanh khu vực chợ…

“Điều này cũng để góp phần làm cho môi trường chợ sạch sẽ, giao thông thông thoáng… để việc kinh doanh sẽ tốt hơn chứ không hoàn toàn không có chuyện xây dựng lại chợ Đồng Xuân” – ông Long khẳng định.

Trao đổi với VnMedia về thông tin cải tạo chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại hiện đại, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Nói là cải tạo thành trung tâm thương mại là không chính xác. Bây giờ mới đưa ra thảo luận, lấy ý kiến xem làm thế nào tốt nhất để phát huy giá trị truyền thống của chợ đầu mối”.

“Chợ Đồng Xuân được xây dựng từ lâu và đến nay đã bắt đầu xuống cấp. Các điều kiện kinh doanh chưa được phù hợp. Hơn nữa, bây giờ bán hàng online phát triển rất mạnh, chợ Ninh Hiệp cũng phát triển rất mạnh mẽ nên cũng phải nghiên cứu cải tạo chợ để bà con tiểu thương còn cạnh tranh được. Ngoài ra, cũng phải có giải pháp để tổ chức lại giao thông xung quanh khu vực chợ” - Ông Long chia sẻ thêm.

Trước đó, báo Hà Nội Mới đưa tin, chiều 27/3, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức tọa đàm về Đề án phát triển khu vực chợ Đồng Xuân - Bắc Qua thành trung tâm dịch vụ, thương mại chất lượng cao của Hà Nội. 

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, khu vực chợ Đồng Xuân - Bắc Qua có diện tích khoảng 34.000m2. Sau nhiều năm sử dụng, hiện chợ chưa tương xứng với quy mô của một trung tâm thương mại hiện đại, chất lượng cao.

Tại tọa đàm, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị Doãn Minh Khôi đề nghị cải tạo chợ Đồng Xuân - Bắc Qua thành một trung tâm thương mại hiện đại; trong đó khu vực chợ Bắc Qua là trung tâm thương mại cao tầng và 5 tầng hầm, với tổng diện tích hơn 100.000m2.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc