Dùng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây rối loạn nội tiết

0
0

(VnMedia) "Chúng tôi không khuyến cáo dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục, bởi người phụ nữ sẽ có những vấn đề về rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới sức khỏe" - BS Phạm Bá Nha, Trưởng Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý.

Thuốc tránh thai khẩn cấp
Ảnh minh họa

Nhiều người rất tin dùng và thậm chí “ỷ lại” thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng có nên tin tưởng hoàn toàn vào loại thuốc này?

Theo PGS.TS. Phạm Bá Nha, thuốc tránh thai được phân ra làm hai loại thuốc tránh hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. “Với thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, chúng tôi không khuyến cáo dùng loại thuốc này liên tục bởi người phụ nữ sẽ có những vấn đề về rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới sức khỏe” - BS Phạm Bá Nha lưu ý.

Theo PGS.TS Phạm Bá Nha, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong 120 giờ sau giao hợp, tuy nhiên khuyến cáo dùng thuốc càng gần thời điểm giao hợp càng tốt. Tốt nhất là trong khoảng thời gian 72 giờ, càng dùng xa hiệu quả sẽ kém đi. Vì vậy, thuốc 72 giờ nhưng dùng khi 71 giờ vẫn có tác dụng.

“Đây là loại thuốc tránh thai kém hiệu quả nhất so với thuốc tránh thai đơn thuần và kết hợp (loại hàng ngày). Tôi khuyến cáo một chu kỳ kinh của người phụ nữ chỉ nên dùng tối đa 2 lần” - BS Nha nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Phạm Bá Nha, dòng thuốc tránh thai ưa dùng hiện nay là thuốc tránh thai kết hợp estradiol và progestatif có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ và có thể dùng lâu dài được. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, chị em cần phải có sự theo dõi khám định kỳ để bác sĩ có thể tư vấn thay đổi thuốc, dừng thuốc tương ứng với tình trạng sức khỏe.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

(VnMedia) - Giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (27/2 – theo giờ Việt Nam) tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên tăng. Đây là phiên đi lên thứ 2 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)