Đủ cơ sở sẽ thu hồi chứng chỉ luật sư của phụ huynh bắt cô giáo quỳ

16:37' 06/04/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, khi có đầy đủ cơ sở sẽ đề xuất Bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Võ Hoà Thuận - người ép cô giáo Trường Tiểu học Bình Chánh (Long An) quỳ xin lỗi.

bắt cô giáo quỳ

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 6/4, trả lời câu hỏi về việc ông Võ Hòa Thuận có phải là luật sư hay không và sẽ xử lý ông này như thế nào về mặt nghề nghiệp, bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc ông Võ Hoà Thuận ép cô giáo N. quỳ xin lỗi, Cục Bổ trợ tư pháp đã kiểm tra, rà soát và xác nhận ông Thuận đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

“Hồ sơ vào thời điểm ông Võ Hoà Thuận xin cấp chứng chỉ hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Trong lĩnh vực hành nghề luật sư, sau khi được Bộ Tư pháp cấp chứng hành nghề luật sư thì ông Thuận phải ra nhập một đoàn luật sư và quá trình hành nghề luật phải đảm bảo các điều kiện theo luật. Nếu không đảm bảo thì đã có quy định tại Điều 18 Luật Luật sư để xử lý”- bà Mai thông tin.

Tuy nhiên, đến nay ông Võ Hoà Thuận mới bị xử lý kỷ luật về Đảng, còn cơ quan điều tra chưa có kết luận chính thức. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao sự việc. Khi có kết luận của cơ quan điều tra và có cơ sở thu hồi chứng chỉ hành nghề luật thì chúng tôi sẽ đề xuất thu hồi chứng chỉ theo quy định”- bà Mai nói.

Liên quan đến vụ việc, UBND huyện Bến Lức, Long An đã ra quyết định cách chức hiệu trưởng đối với ông Huỳnh Công Sơn vì không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi.

Cụ thể, chiều 5/4, hội đồng kỷ luật của huyện đã họp và biểu quyết 100% thông qua quyết định kỷ luật với hình thức cách chức ông Huỳnh Công Sơn và tuần tới sẽ có công văn chính thức về việc cách chức ông này.

Trước đó, ông Võ Hòa Thuận, người buộc nữ giáo viên quỳ xin lỗi cũng đã bị xử lý kỷ luật khai trừ Đảng. Riêng cô giáo, với hành vi bắt học sinh quỳ, do đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nên theo quy định chưa thể xử lý kỷ luật.

Xuân Hưng