Chuyện lạ: Đi chăn trâu bò, dân phải đóng phí đồng cỏ

20:48, 19/04/2018
|

Chuyện lạ trên hiện đang diễn ra trên địa bàn một xã cách trung tâm TP Thanh Hóa chừng 10km, hầu hết các hộ dân đều phải nộp phí khi cho trâu bò gặm cỏ.

Theo ghi nhận những ngày này, tại xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) người dân đang hết sức bức xúc trước việc phải đóng các loại phí chăn thả trâu bò cho Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh (HTX).

 

 

Nhiều hộ dân hoang mang khi phải đóng các khoản phí mà họ cho rằng “đến lạ đời”.
Nhiều hộ dân hoang mang khi phải đóng các khoản phí mà họ cho rằng “đến lạ đời”.

Các loại phí được HTX đặt ra cho trâu bò như: phí đồng cỏ 100.000 đồng/con/năm; phí thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo các mức độ khác nhau.

Hộ có 1-3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3-5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5-10 con thu 1 triệu đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

“Nếu hộ nào không nộp các loại phí trên, trâu bò sẽ không được ra đồng gặm cỏ”. Một người dân cho biết.

Theo tìm hiểu được biết, ngoài những loại phí lạ trên, tại HTX này còn cho thu phí máy gặt, máy lồng 5 triệu đồng/cái và thu thêm 10%/ phí dịch vụ đầu sào.

Trao đổi với PV về việc thu các loại phí trên, Ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh xác nhận có thu những phí trên.

“Sở dĩ là do những năm trước, tình trạng chăn thả trâu, bò bừa bãi dẫn đến việc phá hoại hoa màu của bà con nên chúng tôi tiến hành thu các loại phí trên. Sau này, khi kết thúc mùa vụ, nếu hộ nào không để gia súc phá hoại hoa màu của các hộ khác thì chúng tôi sẽ trả số tiền đã thế chấp”, ông Minh nói.

 

Phiếu thu phí chăn thả trâu bò tại xã Thiệu Dương.
Phiếu thu phí chăn thả trâu bò tại xã Thiệu Dương.

Ông Minh cũng cho biết thêm: “Thu các khoản phí này dựa trên tinh thần tự nguyện, trước khi thu chúng tôi tổ chức họp dân để đi đến thống nhất thu, người dân cũng thấy đây là quy ước đồn điền của làng từ xưa đến nay. Riêng khoản thu thế chấp máy cày, máy gặt là đúng, chúng tôi thu theo điều lệ của HTX”. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa cho biết, HTX dịch vụ Minh Anh thu những khoản phí nêu trên là đúng. Vì thu theo thỏa thuận của các hộ dân với HTX và việc này cũng dựa trên quy ước đồn điền, ông Tuấn nói.

Chiều 19/4, trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết, đã nắm sơ bộ về vụ việc thu các loại phí chăn thả trâu bò ở xã Thiệu Dương.

“Hiện tôi đã giao các ban ngành xác minh, làm rõ. Ngay chiều mai (20/4), UBND TP Thanh Hóa sẽ có buổi làm việc với xã Thiệu Dương về nội dung này”, ông Xuân cho hay.

Ông Xuân cho biết thêm: “Việc sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó, sau khi có kết quả kiểm tra xác minh cụ thể, UBND TP Thanh Hóa sẽ có văn bản công khai, trả lời cơ quan báo chí”.

(Theo VOV)


Ý kiến bạn đọc