Các bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn hoảng loạn sau vụ bác sĩ bị đánh

15:55, 19/04/2018
|

(VnMedia) - PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, sau khi bị người nhà đấm vào mặt trong lúc khám bệnh ngày 13/4, hiện bác sĩ V.H.C vẫn bị khủng hoảng tinh thần chưa đi làm trở lại. Các bác sĩ khác trong bệnh viện cũng trong tình trạng tinh thần hoảng loạn.

Sáng 19/4, Bệnh viện Xanh Pôn gặp mặt báo chí để thông tin về việc bác sĩ V.H.C bị người nhà bệnh nhân đấm vào mặt trong khi đang khám cho con trai của họ.

Theo PGS.TS Trần Trung Dũng, quy trình xử lý khám chữa bệnh cấp cứu với trường hợp bệnh nhân này được làm hoàn toàn đúng theo đúng quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế. Trong lúc bác sĩ giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn, về các chi phí tài chính với tổn thương của cháu bé ở vùng hàm mặt thì bố bệnh nhi đã bức xúc, không kiềm chế được dẫn tới việc đấm vào mặt bác sĩ C.

BS Dũng cũng cho biết, camera bệnh viện đã ghi lại toàn bộ quá trình hành hung bác sĩ của người nhà bệnh nhân. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng bảo vệ, vệ sĩ, công an phường Điện Biên và lực lượng 113 đã kịp thời có mặt để làm các thủ tục ngăn ngừa diễn biến xấu của sự việc. “Chính bố bệnh nhân còn định đánh một vệ sĩ nhưng đồng chí đó tránh được”, BS Dũng cho biết thêm.

Phó Giám đốc bệnh viện Xanh Pôn
PGS.TS Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc bệnh viện Xanh Pôn

Chưa rõ nội dung chi tiết cuộc trao đổi giữa bác sĩ và người nhà bệnh nhân

Một trong những vấn đề được nhiều nhà báo quan tâm và mong muốn đại diện bệnh viện thông tin rõ, đó là về nội dung chi tiết cuộc trao đổi giữa bác sĩ và người nhà bệnh nhi, cũng như thời gian kể từ lúc gia đình đưa bệnh nhi vào bệnh viện cho đến khi xảy ra việc người nhà bệnh nhi đánh bác sĩ.

“Đây chính là mấu chốt để làm rõ câu chuyện vì hiện tại, dư luận đang có ý kiến nhiều chiều tranh luận về vấn đề này” - phóng viên báo Dân Trí đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, đại diện bệnh viện Xanh Pôn, ông Trần Trung Dũng không cung cấp thông tin mà cho rằng, sự việc phải theo đúng quy trình và hiện tại cơ quan công an đang xử lý. “Vụ việc rất bức xúc bởi các thông tin lan tràn trên mạng trước do những bức xúc của cá nhân. Tôi cho rằng những thông tin truyền tải đến phải được phát biểu chính xác và chuẩn mực” - ông Dũng nói.

“Bây giờ không thể bảo là đồng chí ấy nói câu gì câu gì được. Chúng tôi tổ chức họp báo chỉ để cung cấp thông tin tổng thể, nội dung cuộc trao đổi giữa bố bệnh nhân và bác sĩ, gồm có 2 vấn đề, thứ nhất là về chuyên môn vết thương của em bé như thế nào, mức độ và xử lý ra sao. Thứ hai là vấn đề tài chính, chi phí tiền nong....” - Phó Giám đốc bệnh viện Xanh Pôn nói.

Về những clip xuất hiện trên mạng và các thông tin trái chiều đang thu hút sự quan tâm của dư luận, BS Dũng cũng cho biết, những thông tin không chính thống và clip không chính thống đó dễ gây ra những bức xúc trái chiều trong dư luận.

“Những clip đó xuất hiện do sự quá bức xúc của các nhân viên y tế khi vụ việc xảy ra. Chúng tôi đã nhắc nhở và rút kinh nghiệm trong tập thể về việc cung cấp thông tin vội vã ra ngoài nhưng không thông qua các kênh chính thống. Những phát tán qua kênh không chính thống chỉ thể hiện sự quá bức xúc của anh em nhân viên y tế. Những bức xúc cảm tính này không giúp cho bệnh viện và cơ quan an ninh giải quyết được, thậm chí gây ra sự hiểu lầm với xã hội, với người nhà bệnh nhân. Tôi cho rằng thông tin truyền tải phải được phát biểu chính xác, chuẩn mực để thông qua đó các phóng viên truyền tải trung thực nhất, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội với vấn nạn không tốt đẹp”, BS Dũng nói.

Trả lời câu hỏi, liệu có phải bác sĩ C từng có ý định bãi nại, không truy cứu với bố bệnh nhi bạo hành mình, BS Dũng cho biết, bác sĩ C giai đoạn đầu hoảng loạn, lo sợ. Vì thế, bác sĩ C định theo một số tư vấn khác nhau, sợ đe dọa trả thù nên có ý định bỏ qua mọi việc. Tuy nhiên, hiện tại mọi việc cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục tiến hành. Toàn bộ video gốc được chuyển cho cơ quan công an để điều tra, xử lý. “Chúng tôi mong cơ quan pháp luật cần làm nghiêm, làm đúng để hiện tượng này không tái diễn nữa”, BS Dũng nói.

Đại diện bệnh viện Xanh Pôn cũng cho biết, sau vụ việc, tinh thần của các bác sĩ đang rất hoảng loạn.

Trước tâm lý e ngại của nhiều nhân viên y tế khác sợ bị đe dọa, trả thù, BS Dũng khẳng định: “Nếu đối tượng nào có ý đồ đe dọa, dọa dẫm hành hung sức khỏe tính mạng hoặc xúc phạm danh dự nhân phẩm cán bộ y tế, chúng tôi đã đề nghị anh em báo cáo ngay với lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng để làm việc với công an. Nhưng đến nay, không thấy nhân viên y tế nào báo cáo bị đe dọa”.

Phóng viên VnMedia đặt vấn đề: Khi bệnh nhân đến phòng cấp cứu, người nhà bệnh nhân thường rất lo lắng, sốt ruột cho sức khỏe, tính mạng của người thân. Trong khi đó, bác sĩ lại cho rằng bệnh tình chưa có gì nguy hiểm nên có thể không nhanh chóng xử lý khiến cho người nhà bệnh nhân căng thẳng, dễ bị kích động và thậm chí dẫn đến tấn công bác sĩ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho có nhiều lời phàn nàn về sự chậm trễ trong xử lý cấp cứu cho bệnh nhân.

Vậy bệnh viện có quy định nào về việc trong thời gian tối đa là bao lâu, các bác sĩ phải có động thái cụ thể, trực tiếp đối với người bệnh, ví dụ như chăm sóc vết thương…để tránh sự hiểu lầm của gia đình người bệnh?

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Dũng khẳng định, không có chuyện là bệnh nhân đến mà không được tiếp đón. “Mục đích tối quan trọng của khoa cấp cứu, một là tiếp đón nhanh và kịp thời, hai là phân loại tình trạng bệnh. Trong clip, cháu nhỏ bị vết thương ở vùng hàm mặt, nhìn clip biết vết thương chả có máu me, chả có cái gì là kinh khủng cả, thứ tự ưu tiên cấp cứu thì bệnh nhân chấn thương sọ não sẽ phải ưu tiên xử lý trước, bệnh nhân chấn thương sốc, mất máu, nguy cơ tử vong thì có thể không cần làm xét nghiệm vẫn phải đẩy thẳng lên bàn mổ để giải quyết. Thứ tự ưu tiên phải rất linh hoạt, trong cấp cứu không phải người đến trước xử lý trước, mà phải ưu tiên theo tình trạng nặng của bệnh” – ông Dũng giải thích.

Cuộc họp báo kết thúc nhanh chóng sau 30 phút với rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc