Cà phê nhuộm pin: "Đặc biệt nguy hiểm"

0
0

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay: "Vụ việc sử dụng lõi pin trộn vào cà phê đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và uy tín chất lượng ngành xuất khẩu chủ lực của nước ta".

 

Cơ sở chế biến cà phê nhuộm lõi pin của bà Nguyễn Thị Thanh Loan bị công an bắt quả tang ngày 16/4 (Ảnh: Thanh Niên)
Cơ sở chế biến cà phê nhuộm lõi pin của bà Nguyễn Thị Thanh Loan bị công an bắt quả tang ngày 16/4 (Ảnh: Thanh Niên)
"Đây là hành vi cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm có tính chất đặc biệt nguy hiểm, bởi lõi pin chứa nhiều hóa chất độc hại như kim loại nặng như chì, thủy ngân... gây nguy hại cho sức khỏe con người", ông Tiệp cho biết.
 
Việc kiểm tra, giám sát, thanh tra các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản nói chung và cà phê nói riêng được các địa phương lập kế hoạch và triển khai hàng năm và đang chuyển mạnh từ kiểm tra theo kế hoạch sang kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm.
 
Tuy nhiên, vẫn còn những cơ sở nhỏ lẻ vì lợi ích trước mắt mà sử dụng hóa chất, phụ gia không được phép dùng trong chế biến thực phẩm. Điển hình như vụ việc sử dụng lõi pin rất độc hại để chế biến cà phê bột vừa bị cơ quan chức năng Đắk Nông phát hiện.

 

 Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 
Đối với những những trường hợp như thế này, hành vi của chủ cơ sở đã bị nghiêm cấm trong khoản 3 điều 5 của Luật An toàn thực phẩm, điều 6, Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Công an tỉnh Đắk Nông có đủ căn cứ pháp lý, củng cố hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và truy tố hình sự.

Đồng thời, trong Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: "Người có hành vi sử dụng chất cấm trong quá trình chế biến thực phẩm (như vụ dùng lõi pin nhuộm cà phê này), ngoài phạt tiền có thể chịu khung hình phạt tù từ 1-5 năm".

Đối với ngành sản xuất và chế biến cà phê, Bộ NN&PTNT đã có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn tương đối đầy đủ, về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến cà phê nhân cũng như cà phê rang xay. "Tiêu chuẩn về sản phẩm cũng đã có, vấn đề quan trọng là chúng ta phải tăng cường việc giám sát, kiểm tra, thanh tra để phát hiện những trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi sử dụng hóa chất, phụ gia cấm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người", ông Tiệp cho biết.
 
"Nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự có thể xảy ra, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát kiểm tra thanh tra, đặc biệt là việc sử dụng hóa chất phụ gia rất độc hại vụ việc vừa qua. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên sử dụng những sản phẩm có thương hiệu uy tín, địa chỉ tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…tránh sử dụng sản phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ,...", ông Tiệp khuyến cáo.

(Theo bizlive)


Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục thêm 3 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Tới 18h00 chiều nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 174. Đáng chú ý, 3 trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca  được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ 03 cán bộ bị bắt vì tiếp tay buôn lậu

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa cho biết một số thông tin liên quan tới vụ khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thêm một bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa cho biết, thêm một bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.

Danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa cung cấp danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải nhằm giúp người dân trên cả nước dễ dàng tiếp cận sản phẩm trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.    

Thông báo khẩn của Bệnh viện Bạch Mai: Nội bất xuất, ngoại bất nhập

(VnMedia) - Liên quan đến trường hợp hai nhân viên cung cấp nước sôi cho bệnh viện Bạch Mai bị dương tính với Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi THÔNG BÁO KHẨN.