Bệnh viện E khẳng định không mua bán giấy khám sức khỏe

09:21, 05/04/2018
|

(VnMedia) - “Bằng những biện pháp nghiệp vụ, Bệnh viện khẳng định: những tờ giấy khám sức khoẻ được bán bên ngoài, mang con dấu của BV E là hoàn toàn giả mạo. Từ con dấu đến chữ ký của các bác sĩ đều giả mạo.” – TS Trần Quốc Khánh – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện E cho biết

Ngày 4/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện E cùng các khoa, phòng chức năng về việc kiểm tra công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe, cấp giấy ra viện…

Tại buổi làm việc, bác sĩ chuyên khoa II Lê Tuấn Đống – trưởng phòng Phục hồi chức năng và giám định – Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được nhiều ý kiến phản ánh về việc mua bán giấy khám sức khỏe không cần đến khám trực tiếp tại cơ sở y tế.

Để có cơ sở tham mưu giúp lãnh đạo Bộ Y tế trong việc quản lý hiệu quả công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe cũng như giấy ra viện, Cục Quản lý khám chữa bệnh thành lập đoàn công tác do BSCKII Hoàng Văn Thành – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đến làm việc tại một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện E.

Báo cáo tại buổi làm việc, TS Trần Quốc Khánh – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện E cho biết: Bệnh viện đã nhiều lần gửi công văn trả lời báo chí và công luận về vấn đề này. Về thông tin giấy khám sức khỏe cho người lao động trong và ngoài nước, hồ sơ hưởng BHYT... được rao bán trên thị trường, Bệnh viện khẳng định, tất cả các giấy tờ đó đều không phải do Bệnh viện cấp.

“Bằng những biện pháp nghiệp vụ, Bệnh viện khẳng định: những tờ giấy khám sức khoẻ được bán bên ngoài, mang con dấu của BV E là hoàn toàn giả mạo. Từ con dấu đến chữ ký của các bác sĩ đều giả mạo” – ông Khánh nói.

Giáy khám sức khỏe giả
Giáy khám sức khỏe giả của viện E được mua ngoài thị trường - ảnh: Phapluatplus

Để khẳng định điều này, TS Hữu Thị Chung – Phụ trách Khoa Kiểm tra sức khỏe cho biết thêm: Hoạt động khám sức khỏe, cấp giấy chứng nhận sức khỏe ở BV E đã thực hiện từ nhiều năm nay. Để củng cố hoạt động khám sức khỏe và quản lý chặt chẽ việc khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe, BV E đã thành lập khoa Kiểm tra sức khỏe từ ngày 20/5/2016 với nhiệm vụ: Khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người đi học, đi làm, cho người lái xe trong nước; Khám, cấp giấy sức khỏe cho người Việt Nam đi học nước ngoài, đi xuất khẩu lao động; Khám và cấp giấy sức khỏe cho người nước ngoài đến Việt Nam học tập và làm việc; Khám tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ cho các cơ quan, doanh nghiệp.

Bệnh viện thường xuyên thực hiện các biện pháp tích cực để tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động khám sức khỏe như: Ban hành quy chế trong hoạt động khám sức khỏe, trong đó quy định giao cho khoa Kiểm tra sức khỏe làm đầu mối, chủ trì trong công tác khám sức khỏe; quy định giao nhiệu vụ cho trưởng khoa quyền ký kết luận và ủy quyền cho phó khoa khi trưởng khoa vắng mặt; chỉ khi có chữ ký của trưởng phó khoa KTSK mới đóng dấu; quy định thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao sử dụng trong KSK xuất nhập tại kho dược; thu phí theo quy định của Bệnh viện… Giám đốc Bệnh viện thường xuyên nhắc nhở việc thực hiện nghiêm tục, không cấp giấy KSK khi không có người khám…

Ông Nguyễn Việt Dũng – Phó trưởng Công an phường Nghĩa Tân (Q. Cầu Giấy) cho hay, ngành công an đã có chuyên đề đảm bảo trật tự, an ninh trong cơ sở y tế. Lực lượng công an phường Nghĩa Tân đã phối hợp với Bệnh viện để ngăn chặn việc mua bán giấy khám sức khỏe.

Ông Dũng cho biết, cách đây vài năm, Bệnh viện phối hợp với lực lượng công an triệt phá được đường dây bán giấy khám sức khỏe Bệnh viện E của một số đối tượng.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục QLKCB Hoàng Văn Thành nhận định: Bệnh viện E là một bệnh viện có đủ cơ sở vật chất và thành lập khoa Kiểm tra sức khỏe bài bản. Việc thực hiện các văn bản, chính sách, thông tư, nghị định… quy định về các vấn đề này không có sai sót… Bệnh viện cũng đã làm rất tốt việc phối hợp với chính quyền, công an địa phương để ngăn chặn việc mua bán giấy khám sức khỏe trên địa bàn.

Sau khi tiến hành thanh kiểm tra hàng loạt các bệnh viện trên cả nước, Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ tổng kết, tham mưu giúp lãnh đạo Bộ Y tế trong việc quản lý hiệu quả công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe cũng như giấy ra viện…

Liên quan đến việc làm giả, mua bán giấy khám sức khỏe, hồi đầu tháng 1/2018, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng Phạm Quang Vĩnh (sinh năm 1987, quê Phú Thọ), Nguyễn Như Hải (sinh năm 1993, trú tại Ba Vì) và Trịnh Thị Hợp (sinh năm 1992, trú tại Bắc Từ Liêm) để điều tra về hành vi làm giả giấy khám sức khỏe..

Tại cơ quan công an, Phạm Quang Vĩnh đã khai nhận, đối tượng tự làm giả giấy tờ, con dấu để bán kiếm lời. Vĩnh còn khai đã thuê một đối tượng làm giả con dấu, sau đó tự ý ký tên giả mạo chữ ký của các bác sỹ trong bệnh viện. 

Ngay sau đó, cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Phạm Quang Vĩnh, thu giữ 2 dấu tròn và 9 dấu tên với nội dung “Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải”, và 1 dấu tròn đỏ mang tên “Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương” cùng hàng nghìn tờ giấy khám sức khỏe chưa điền tên, giấy ra viện và nhiều tang vật liên quan khác. 
 
Hoàng Hải

 


Ý kiến bạn đọc